bg-section-banner
Long Châu

Chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ bao nhiêu là bình thường?

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Sau khi ăn, tùy thuộc vào hàm lượng chất dinh dưỡng và cơ địa của mỗi người mà sẽ có sự khác nhau về chỉ số đường huyết. Vậy chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ bao nhiêu là bình thường? Cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Biểu đồ đường huyết có vai trò quan trọng với bệnh nhân tiểu đường, giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết của mình. Một chỉ số đường huyết mà mọi người nên quan tâm đó là chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ. Vậy liệu chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số đường huyết là gì?

Trước khi tìm hiểu về chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ, ta sẽ tìm hiểu về chỉ số đường huyết là gì?

Đường là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng và cần thiết cho mọi hệ cơ quan trong cơ thể, nhất là đối với hệ thần kinh và não bộ. Đường được đưa vào cơ thể thông qua thực phẩm và lưu thông cùng máu.

Chỉ số đường huyết và các kiến thức liên quan.Chỉ số đường huyết và các kiến thức liên quan

Cơ thể phải duy trì được một lượng đường nhất định trong máu để vừa có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể vừa không gây nên bệnh đái tháo đường. Do chỉ số đường huyết trong cơ thể chúng ta không cố định mà luôn biến động vì vậy, để đánh giá một cách chính xác, các bác sĩ cần phải tiến hành đo chỉ số này tại 4 thời điểm cụ thể như:

  • Chỉ số đường huyết bất kỳ.
  • Chỉ số đường huyết lúc đói.
  • Chỉ số đường huyết sau ăn 1 giờ.
  • Chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ.

Đôi khi cần phải đo các chỉ số này nhiều lần trong nhiều ngày để theo dõi sự ổn định nồng độ glucose trong máu thì các bác sĩ mới đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe. Nếu chỉ số đường huyết nằm trong mức bình thường, cơ thể ở trạng thái sức khỏe tốt nhất thì cần cố gắng duy trì chỉ số đó. Nhưng nếu chỉ số đường huyết cao bất thường thì chính là dấu hiệu cảnh báo người đó có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường.

Chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ bao nhiêu là bình thường?

Để có thể đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe qua chỉ số đường huyết thì cần tiến hành đo chỉ số đường huyết tại nhiều thời điểm. Cụ thể như:

Chỉ số đường huyết bất kỳ: < 140 mg/dl hoặc < 7.8 mmol/l. Chỉ số này thường được đo để các bác sĩ có thể đánh giá sơ bộ tình trạng đường huyết có ở mức cao hay thấp bất thường không. 

Chỉ số đường huyết lúc đói: < 100 mg/dl hoặc < 5.6 mmol/l. Chỉ số này thường được đo vào lúc đói, khi không ăn bất kỳ thực phẩm nào trong khoảng 8 giờ. Nếu chỉ số này khoảng 70 mg/dl (3.9 mmol/l) đến 92 mg/dl (5.0 mmol/dl) là bình thường, không có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, nhưng vẫn nên duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, lành mạnh.

Chỉ số đường huyết sau khi ăn 1 giờ: < 140 mg/dl (hoặc < 7.8 mmol/l). Sau khi ăn 1 giờ, nếu chỉ số đường huyết ở mức < 140 mg/dl (hoặc < 7.8 mmol/l) thì chứng tỏ cơ thể hoàn toàn bình thường. 

Chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ: < 10mml/l được cho là bình thường.

Chỉ số đường huyết lúc đi ngủ: Chỉ số này được đo tại nhà và đo cho người bệnh hoặc người có nguy cơ mắc bệnh. Nếu chỉ số đo được ở khoảng 110 - 150 mg/dl thì người đó hoàn toàn bình thường.

Chỉ số xét nghiệm Hemoglobin A1c (hay HbA1C): Nếu chỉ số HbA1c nằm trong khoảng dưới 48 mmol/mol (tương đương với 6.5%) là bình thường, đây là chỉ số quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh nhân có bị bệnh tiểu đường không.

Chỉ số đường huyết sau ăn 2h bao nhiêu là bình thường?Chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ bao nhiêu là bình thường?

Đường huyết cao có thể là do hoạt động của insulin đang gặp vấn đề hoặc khả năng tiết insulin của tế bào tuyến tụy bị hạn chế, từ đó có 2 nhóm bệnh tiểu đường đó là tuýp 1 và tuýp 2. Nếu đường huyết cao trong thời gian dài sẽ khiến tuyến tụy phải hoạt động nhiều hơn, dễ rơi vào tình trạng quá tải và suy chức năng. Bên cạnh đó, còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và gây tổn thương tại nhiều cơ quan khác.

Mặc dù không cảnh báo nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tuy nhiên chỉ số đường huyết thấp dưới 70 mg/dl (tương đương 3.9 mmol/l) là người bệnh bị hạ đường huyết. Thông thường, hạ đường huyết sẽ không gây nguy hiểm nếu được nạp đường đúng lúc. Vì thế nếu có bất kỳ dấu hiệu hạ đường huyết như: Cơ thể mất năng lượng, mắt mờ, người nôn nao khó chịu, ngất xỉu,… thì nên nhanh chóng nạp đường bằng kẹo hoặc nước đường. Nếu tình trạng giảm đường huyết tiếp tục diễn ra thì người đó có nguy cơ bị hôn mê và tổn thương não.

Cách để duy trì chỉ số đường huyết bình thường

Sau khi đã tìm hiểu về chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ, ta sẽ tìm hiểu về cách để duy trì chỉ số đường huyết bình thường. Chỉ số đường huyết của cơ thể có vai trò rất quan trọng vì vậy cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh cùng lối sống khỏe mạnh là cách đơn giản để duy trì chỉ số đường huyết ổn định cũng như bảo vệ sức khỏe.

Dưới đây là một số cách giúp chúng ta duy trì chỉ số đường huyết ở mức bình thường, ngăn ngừa các tình trạng hạ hoặc tăng đường huyết bất thường:

Chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh

Muốn duy trì chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ ở mức an toàn, các bạn cần xây dựng chế độ ăn hợp lý, khoa học với các loại thực phẩm và hàm lượng phù hợp.

Thành phần dinh dưỡng được khuyến nghị là 50 - 60% glucid, 20 - 30% lipid cùng 15 - 20% protid.

Về tổng lượng calo nạp vào cơ thể, cần tùy theo mức độ tiêu hao năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của bạn.

Dinh dưỡng nạp vào cơ thể cần phải chia thành 3 bữa, bữa sáng là quan trọng nhất, không được bỏ qua bữa sáng vì bữa sáng sẽ giúp ổn định đường huyết tốt nhất trong suốt cả một ngày dài. 

Bổ sung thực phẩm có màu đỏ tươi và xanh

Trong những thực phẩm có màu đỏ tươi và xanh có chứa chất anthocyanins giúp kiểm soát đường huyết rất tốt, chẳng hạn như: Quả mọng, dâu, nho,… Hãy kết hợp protein, chất béo và tinh bột trong các bữa ăn cùng với các loại trái cây này để duy trì chỉ số đường huyết ở mức ổn định.

Tập thể dục

Các bạn nên duy trì thói quen tập thể dục ít nhất 30 phút và duy trì 5 buổi/tuần. Điều quan trọng là đừng quên kiểm tra chỉ số đường huyết cũng như các chỉ số sức khỏe khác trước khi luyện tập.

Tập thể dục để duy trì đường huyết ổn định.Tập thể dục để duy trì đường huyết ổn định

Theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên

Theo dõi chỉ số đường huyết tại nhà bằng các thiết bị điện từ sẽ giúp bạn dễ dàng cân bằng, duy trì đường huyết ổn định hơn. Chỉ số đường huyết ở mức ổn định là điều rất quan trọng để đảm bảo cho một cơ thể khỏe mạnh và giúp hạn chế bệnh đái tháo đường.

Bài viết này đã cung cấp thông tin về chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ bao nhiêu là bình thường. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp các thông tin về các chỉ số đường huyết quan trọng khác và cách duy trì đường huyết ở mức an toàn.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Medlatec.vn

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm