Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau và trái cây đều là những thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Chúng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 400g rau và trái cây mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Vậy liệu ăn trái cây thay rau được không?
Rau xanh được đánh giá cao trong việc cung cấp chất xơ, vitamin K, vitamin A và nhiều chất dinh dưỡng khác, trong khi trái cây chủ yếu là nguồn bổ sung vitamin C và chất chống oxy hóa.
Trước khi tìm hiểu ăn trái cây thay rau được không? Chúng ta hãy cùng giải đáp vấn đề tại sao rau xanh và trái cây lại là nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể? Theo bác sĩ tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), rau xanh và trái cây đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, là một trong bốn nhóm thực phẩm thiết yếu cho bữa ăn gia đình.
Rau và trái cây cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất và vi khoáng. Chúng còn chứa các acid hữu cơ, xenluloza và các chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý mạn tính không lây.
Thiếu rau và trái cây trong chế độ ăn là nguyên nhân dẫn đến khoảng 1.7 triệu ca tử vong mỗi năm, chiếm 2,8% tổng số tử vong toàn cầu. Hơn nữa, thói quen ăn uống thiếu rau quả còn liên quan đến 19% các ca ung thư dạ dày ruột, 31% bệnh tim thiếu máu cục bộ và 11% các ca đột quỵ.
Đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển, hơn 80% nhu cầu vitamin A có được từ rau quả tươi dưới dạng caroten, trong khi gần 100% vitamin C cũng đến từ các loại rau quả tự nhiên.
Ăn trái cây thay rau được không? Một số người cho rằng có thể dùng trái cây để thay thế rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Rau xanh là một thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Vì vậy, bữa ăn của chúng ta luôn cần có sự hiện diện của rau xanh.
Trái cây chứa lượng đường đơn khá cao, nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và không tốt cho những người mắc các bệnh lý mạn tính cần kiểm soát lượng đường. Việc ăn quá nhiều trái cây trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng và đường đơn, gây hại cho sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mỗi người cần ăn đầy đủ cả rau xanh và trái cây, trong đó lượng rau xanh cần chiếm ưu thế. Một người trưởng thành nên ăn khoảng 400g - 500g rau xanh mỗi ngày (tương đương với một bát rau mỗi bữa), trong khi lượng trái cây chỉ khoảng 100g - 150g. Cần lưu ý rằng rau xanh và trái cây là hai nhóm thực phẩm bổ sung cho nhau, không thể thay thế hoàn toàn.
Tóm lại ăn trái cây thay rau được không? Câu trả lời là không, nếu thay rau xanh bằng trái cây, cơ thể sẽ thiếu hụt chất xơ, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Trẻ em thiếu rau xanh có thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải, da dẻ xỉn màu và dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe khác.
Ngoài vấn đề ăn trái cây thay rau được không thì cách kết hợp rau và trái cây trong chế độ ăn uống để nâng cao sức khỏe cũng được nhiều người quan tâm. Để có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, chúng ta cần kết hợp cả rau và trái cây. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể cân nhắc áp dụng:
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp ăn trái cây thay rau được không? Rau và trái cây đều là những thực phẩm rất quan trọng cho sức khỏe mà bạn cần bổ sung đầy đủ. Việc chỉ tập trung vào trái cây mà bỏ qua rau có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng và thiếu hụt một số chất quan trọng cho cơ thể.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.