Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn thịt tái​ có tốt không? Những lưu ý cần biết

Ngày 31/01/2025
Kích thước chữ

Nếu bạn là một tín đồ của những món ăn như: Bò tái chanh, gỏi cá, hay các món chế biến cùng thịt tái… chắc hẳn câu hỏi “Ăn thịt tái có tốt không?” đã từng khiến bạn phải đắn đo suy nghĩ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá sâu hơn về vấn đề này để tìm ra câu trả lời.

Thịt tái là loại thịt chưa được chế biến hoàn toàn, chỉ được làm chín một phần bằng nhiệt độ thấp hoặc không qua nhiệt. Thực tế, thịt tái không chỉ có mặt trong các món ăn truyền thống của Việt Nam, mà còn xuất hiện trong các nền ẩm thực quốc tế như Sushi của Nhật Bản và bít tết tái của phương Tây.

Quan niệm về ăn đồ sống và đồ tái

Có không ít người tin rằng việc nấu chín thực phẩm sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng và enzyme trong thực phẩm, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa các bệnh mãn tính. Họ cho rằng phương pháp chế biến truyền thống sẽ khiến thực phẩm trở nên ít lành mạnh, làm mất đi những giá trị dinh dưỡng tự nhiên. Theo quan niệm này, chế độ ăn chủ yếu là đồ sống hoặc chỉ chế biến qua loa có thể giúp giảm đau đầu, dị ứng, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ, và hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Viêm khớp, tiểu đường.

Thực tế, rau củ quả tươi sống chứa ít calo, chất béo và natri, nhưng lại rất giàu chất xơ. Việc bổ sung nhiều rau quả vào khẩu phần ăn có thể giúp ổn định huyết áp, giảm cân và phòng ngừa cũng như kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, rau củ tươi còn góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, loãng xương, ung thư dạ dày và các bệnh về thận.

Ăn thịt tái​ có tốt không? Những lưu ý cần biết - 1
Nhiều người quan niệm ăn thịt tái hoặc sống sẽ giữ được độ tươi ngon tự nhiên

Bên cạnh những món ăn được chế biến chín, các món tái như: Phở tái, gỏi sống hay lẩu sống lại là lựa chọn yêu thích của không ít người. Họ cho rằng thịt tái sẽ giữ được độ tươi ngon tự nhiên, khác biệt hoàn toàn so với những món ăn đã qua chế biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm tái sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe mà chúng ta khó có thể lường trước.

Ngoài ra, vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, chế độ ăn thịt tái, sống không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi, những người có hệ miễn dịch yếu hoặc đang mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh thận. Một số thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ động vật, nếu không được nấu chín hoặc tiệt trùng, có thể chứa vi khuẩn có hại qua đường ăn uống.

Ăn thịt tái có tốt không?

Ăn thịt tái có tốt không? Việc ăn thịt tái thường xuyên có thể khiến bạn dễ dàng mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng mà nước rửa không thể làm sạch hết. Một số bệnh có thể gặp phải khi ăn thịt tái bao gồm giun xoắn, giun đầu gai, sán lá gan, sán lá ruột…

Ngoài những bệnh ký sinh trùng, người ăn thịt tái sống còn đối mặt với nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc ngộ độc cấp tính, với các bệnh thường gặp như: Thương hàn, dịch tả. Nguy hiểm hơn, việc ăn thịt sống còn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như ngộ độc thực phẩm hoặc thậm chí ung thư.

Ăn thịt tái​ có tốt không? Những lưu ý cần biết - 2
Việc ăn thịt tái tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, lời khuyên là bạn nên "ăn chín uống sôi". Chỉ khi thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ cao, vi khuẩn và ký sinh trùng mới có thể bị tiêu diệt hoàn toàn.

Nguy cơ sức khỏe bị ảnh hưởng khi ăn thịt tái hoặc sống

Thịt lợn

Ăn thịt lợn sống hoặc chưa được nấu chín có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn như: Salmonella, E. coli và listeria. Ngoài việc ăn trực tiếp thịt lợn sống, bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh từ thớt, mặt bàn hay các dụng cụ nhà bếp tiếp xúc với thịt sống. Để đảm bảo an toàn, thịt lợn cần được nấu chín ở nhiệt độ ít nhất 63°C và để nguội ít nhất 3 phút trước khi dùng.

Thịt bò và gia cầm

Ăn thịt bò tái có tốt không? Mặc dù nhiều người thích ăn thịt tái như: Bò tái hay vừa nấu chín vừa phải, nhưng việc ăn thịt bò tái hoặc sống lại không hề an toàn. Thịt bò bít-tết (Beef Steak) là món ăn tái rất phổ biến, nhưng nếu không được nấu kỹ, vi khuẩn như: E. coli, salmonella gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu vẫn có thể tồn tại. Tương tự, thịt gia cầm sống cũng mang nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao vì chứa nhiều vi khuẩn có hại. Để bảo vệ sức khỏe, hãy chắc chắn rằng thịt được nấu chín hoàn toàn và đúng cách.

Ăn thịt tái​ có tốt không? Những lưu ý cần biết - 3
Ăn thịt bò sống có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Cách phòng tránh bệnh khi ăn thịt tái sống

  • Hạn chế và cẩn trọng khi tiêu thụ thực phẩm tươi sống như: Rau sống, lẩu sống, bò tái, tiết canh, cá nướng, thịt nướng chưa chín kỹ.
  • Nên ăn thực phẩm đã được nấu chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nếu bạn vẫn muốn ăn thịt tái, hãy tuân thủ nguyên tắc chế biến vệ sinh để đảm bảo loại bỏ tối đa các vi khuẩn có hại cho cơ thể.
  • Chọn thực phẩm tươi sạch và đảm bảo vệ sinh. Tuân thủ ăn chín, uống sôi, ngâm kỹ, rửa sạch rau quả khi ăn sống, và luôn ăn ngay khi thức ăn vừa nấu xong. Cẩn thận trong việc bảo quản thực phẩm đã nấu chín, đun kỹ khi sử dụng lại. Trong quy trình bảo quản thực phẩm thức ăn sống và chín nên được để riêng, không dùng chung dụng cụ chế biến.
  • Rửa tay kỹ trước khi chế biến và trước khi ăn.
  • Đảm bảo nơi chế biến thực phẩm luôn khô ráo, sạch sẽ, và không chế biến thức ăn bằng nước không sạch.
Ăn thịt tái​ có tốt không? Những lưu ý cần biết - 4
Tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe

Tốt nhất, bạn nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm tươi sống chưa được nấu chín kỹ. Đối với trái cây và rau củ, bạn cần ngâm chúng trong nước muối pha loãng để loại bỏ các chất độc và vi khuẩn bám trên bề mặt. Đồng thời, tuyệt đối không để thực phẩm sống và chín tiếp xúc với nhau, cũng như không dùng chung dụng cụ chế biến giữa hai loại thực phẩm này. Bạn cũng đừng quên rửa tay thật sạch trước và sau khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tóm lại, việc ăn thịt tái hại nhiều hơn lợi đặc biệt là khi chế biến không đúng cách, sức khỏe của bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên cân nhắc việc lựa chọn thịt chất lượng và chế biến đúng cách. Tốt nhất ưu tiên ăn những thực phẩm đã được nấu chín tránh ăn thịt tái để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin