Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt bò là loại thịt mang trong mình giá trị dinh dưỡng cao được rất nhiều người yêu thích. Vậy, thịt bò tốt cho sức khỏe như thế nào? Bạn đã biết về các thành phần dinh dưỡng của thịt bò hay chưa?
Trước tiên, thịt bò là loại thịt chứa hàm lượng lớn protein, loại protein này có chất lượng cao và có tác dụng lớn trong việc duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Không chỉ thế, loại thịt này còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều các khoáng chất khác. Cụ thể hơn, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của thịt bò.
Về thịt bò, thịt bò là thịt gia súc, là loại thịt đỏ mang trong mình nhiều chất dinh dưỡng. Thịt bò có chứa lượng sắt cao hơn thịt gà và cá. Không chỉ bổ dưỡng, thịt bò còn có thể chế biến thành nhiều các món ăn ngon khác nhau như bít tết, nướng, hấp,... các sản phẩm từ loại thịt này cũng rất đa dạng như thịt bò khô, xúc xích, giò bò,...
Trong thịt bò tươi có chứa nhiều chất khoáng và vitamin, đặc biệt rất giàu kẽm và sắt tốt cho sức khỏe. Trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ không thể thiếu hàm lượng thịt bò vừa phải.
Trong thịt bò chủ yếu là lượng chất béo khác nhau và protein. Trong 100g thịt bò sẽ bao gồm:
Như đã đề cập ở phần trên, protein là thành phần chính có trong thịt bò. Acid amin có trong chất này rất cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp, đóng vai trò lớn trong quá trình phát triển và tăng trưởng của cơ thể. Protein có vai trò xây dựng cấu trúc của cơ thể và thành phần của các acid amin trong protein là khác nhau, phụ thuộc vào các loại thịt khác nhau.
Là nguồn cung cấp protein dồi dào rất tốt cho cơ bắp, thịt bò rất phù hợp với các vận động viên sau phẫu thuật hoặc đang phục hồi. Một khẩu phần ăn chứa thịt kết hợp cùng với tập luyện thể dục có thể giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp.
Chất béo của thịt bò thường nằm ở phần mỡ bò, không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng làm tăng lượng calo. Chất béo trong thịt bò sẽ phụ thuộc vào giống, tuổi, giới và thức ăn của bò. Các sản phẩm được chế biến từ thịt bò có lượng chất béo nhiều hơn.
Chất béo của thịt bò được chia làm hai loại: Chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Hai loại chất béo này có tỷ lệ tương đương nhau và được coi là chất béo lành mạnh, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều liều lượng lớn acid béo này trong các chất bổ sung có thể gây hậu quả có hại trong quá trình chuyển hoá.
Ngoài ra trong thịt bò còn có chứa một số các hợp chất khác như:
Ăn nhiều thịt bò cũng gây ra một số tác hại cho sức khỏe như:
Trên đây là các thành phần dinh dưỡng của thịt bò mà nhà thuốc Long Châu tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Thịt bò là loại thực phẩm tốt, trong thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà chúng ta cần trong chế độ ăn uống. Chính vì vậy, hãy cân nhắc sử dụng hàm lượng thịt bò phù hợp để có một sức khỏe thật tốt.
Phương Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.