Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những người không nên ăn quả sung là những người gặp vấn đề về thận, mật và bị chứng đường huyết thấp. Nhóm người này nếu ăn sung sẽ có thể gặp phải những rủi ro sức khỏe khôn lường hoặc làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Mặc dù quả sung có công dụng rất tốt cho cơ thể cũng như có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh nhưng vẫn có một số người không nên ăn quả sung. Cùng xem qua bài biết dưới đây để biết những đối tượng nào thì không nên ăn loại quả này nhé.
Mặc dù hầu hết tất cả mọi người đều có thể ăn được quả sung nhưng 4 nhóm người sau đây không nên ăn vì nó hoàn toàn không tốt cho tình trạng sức khỏe của họ: người có đường huyết thấp, người đang bị bệnh thận, người bị xuất huyết trực tràng hoặc đau dạ dày, những người dễ bị dị ứng.
Những người không nên ăn quả sung: người bị thận, xuất huyết trực tràng,...
Quả sung giúp người bị tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu không tăng lên mức quá cao. Tuy nhiên đối với những người có đường huyết thấp thì ngược lại, không nên ăn sung vì có thể khiến lượng đường trong máu giảm, thậm chí còn hạ quá mức cho phép.
Khi đó, họ có thể gặp phải các triệu chứng như đau đầu, run rẩy, vã mồ hôi, chóng mặt, đói, tim đập nhanh, da tái nhợt hay giảm thị lực. Vì hàng loạt những ảnh hưởng không tốt này, người có đường huyết thấp nên tránh ăn sung.
Sung được xác định là có chứa axit oxalic. Chất này có thể kết hợp với canxi trong cơ thể để tạo thành sỏi. Bởi vậy, việc ăn sung sẽ càng gây hại cho những người bệnh thận và túi mật.
Theo Đông y, dù cho quả sung không có tính nóng nhưng nó có thể gây xuất huyết võng mạc, đau dạ dày hoặc trực tràng, nhất là sung chín. Bởi vậy, những người đau dạ dày hoặc bị xuất huyết trực tràng không nên ăn sung cho đến khi ngừng chảy máu.
Người bị xuất huyết đại tràng không nên ăn sung
Nhóm người dễ bị dị ứng có khả năng rất cao cũng sẽ mẫn cảm với sung. Nếu dị ứng xảy ra, họ có thể bị viêm màng kết, viêm mũi hoặc thậm chí rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn là sốc phản vệ.
Nếu bạn là người dễ dị ứng nhưng lại muốn ăn thử sung, hãy ăn thật chậm rãi và theo dõi xem cơ thể mình có triệu chứng phản ứng nào với loại quả này không nhé. Những người đang dùng thuốc làm loãng máu chứa warfarin cũng không nên ăn sung vì hàm lượng vitamin K trong sung cao có thể làm mất tác dụng của thuốc.
Không chỉ những người bệnh thận hay tụt đường huyết mới gặp các tình trạng nguy hiểm khi ăn sung, mà ngay cả những người bình thường cũng có khả năng phải chịu các tác dụng phụ không mong đợi nếu ăn quả sung không đúng cách và ăn quá nhiều.
Để tránh những tác hại gặp phải khi ăn sung chúng ta cần lưu ý các điều sau:
Quả sung tuy mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ và hạn chế mà bạn cần biết trước khi ăn chúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xác định được mình có nằm trong nhóm những người không nên ăn quả sung hay không?
Mỹ Duyên
Nguồn tham khảo: Vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.