Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết: Những người nào không nên ăn quả sung?

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ

Những người không nên ăn quả sung là những người gặp vấn đề về thận, mật và bị chứng đường huyết thấp. Nhóm người này nếu ăn sung sẽ có thể gặp phải những rủi ro sức khỏe khôn lường hoặc làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Mặc dù quả sung có công dụng rất tốt cho cơ thể cũng như có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh nhưng vẫn có một số người không nên ăn quả sung. Cùng xem qua bài biết dưới đây để biết những đối tượng nào thì không nên ăn loại quả này nhé.

Những người không nên ăn quả sung là ai?

Mặc dù hầu hết tất cả mọi người đều có thể ăn được quả sung nhưng 4 nhóm người sau đây không nên ăn vì nó hoàn toàn không tốt cho tình trạng sức khỏe của họ: người có đường huyết thấp, người đang bị bệnh thận, người bị xuất huyết trực tràng hoặc đau dạ dày, những người dễ bị dị ứng.

Có thể bạn chưa biết: Những người nào không nên ăn quả sung? 1

 Những người không nên ăn quả sung: người bị thận, xuất huyết trực tràng,...

Người có đường huyết thấp

Quả sung giúp người bị tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu không tăng lên mức quá cao. Tuy nhiên đối với những người có đường huyết thấp thì ngược lại, không nên ăn sung vì có thể khiến lượng đường trong máu giảm, thậm chí còn hạ quá mức cho phép. 

Khi đó, họ có thể gặp phải các triệu chứng như đau đầu, run rẩy, vã mồ hôi, chóng mặt, đói, tim đập nhanh, da tái nhợt hay giảm thị lực. Vì hàng loạt những ảnh hưởng không tốt này, người có đường huyết thấp nên tránh ăn sung.

Người đang bị bệnh thận

Sung được xác định là có chứa axit oxalic. Chất này có thể kết hợp với canxi trong cơ thể để tạo thành sỏi. Bởi vậy, việc ăn sung sẽ càng gây hại cho những người bệnh thận và túi mật.

Người bị xuất huyết trực tràng, đau dạ dày

Theo Đông y, dù cho quả sung không có tính nóng nhưng nó có thể gây xuất huyết võng mạc, đau dạ dày hoặc trực tràng, nhất là sung chín. Bởi vậy, những người đau dạ dày hoặc bị xuất huyết trực tràng không nên ăn sung cho đến khi ngừng chảy máu.

Có thể bạn chưa biết: Những người nào không nên ăn quả sung? 2

Người bị xuất huyết đại tràng không nên ăn sung

Những người dễ bị dị ứng

Nhóm người dễ bị dị ứng có khả năng rất cao cũng sẽ mẫn cảm với sung. Nếu dị ứng xảy ra, họ có thể bị viêm màng kết, viêm mũi hoặc thậm chí rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn là sốc phản vệ.

Nếu bạn là người dễ dị ứng nhưng lại muốn ăn thử sung, hãy ăn thật chậm rãi và theo dõi xem cơ thể mình có triệu chứng phản ứng nào với loại quả này không nhé. Những người đang dùng thuốc làm loãng máu chứa warfarin cũng không nên ăn sung vì hàm lượng vitamin K trong sung cao có thể làm mất tác dụng của thuốc.

Top 6 tác hại khi ăn quả sung sai cách

Không chỉ những người bệnh thận hay tụt đường huyết mới gặp các tình trạng nguy hiểm khi ăn sung, mà ngay cả những người bình thường cũng có khả năng phải chịu các tác dụng phụ không mong đợi nếu ăn quả sung không đúng cách và ăn quá nhiều.

  • Dễ xuất huyết: Ăn sung quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết trực tràng. Ngoài ra, loại quả này còn có thể gây nên hội chứng Evans, là loại bệnh tan máu tự miễn.
  • Dễ mắc bệnh về thận, mật: Ăn quá nhiều sung sẽ làm dư thừa lượng axit oxalic nạp vào cơ thể. Chất này sau khi phản ứng với canxi tạo thành muối oxalate là nguyên nhân gây nên các vấn đề về thận, mật hoặc bàng quang.
  • Hạ đường huyết: Axit Chlorogenic có trong quả sung giúp giảm lượng đường trong máu. Vậy nên nếu ăn quá nhiều sung sẽ rất dễ bị giảm đường huyết.
Có thể bạn chưa biết: Những người nào không nên ăn quả sung? 3Ăn sung sai cách có thể gây hạ đường huyết
  • Gặp các vấn đề về da: Sung là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, trị mụn, làm sạch da. Ăn quá nhiều sung làm da trở nên nhạy cảm với ánh nắng hơn từ đó tăng khả năng mắc các bệnh về da như tăng sắc tố dưới da, phát ban, mẩn đỏ,...
  • Gây đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày: Ăn nhiều quả sung làm dư thừa lượng chất xơ (vì sung chứa rất nhiều chất xơ) làm cản trở quá trình tiêu hóa nên dễ bị đầy bụng, khó tiêu,... thậm chí là tiêu chảy nếu ăn nhiều quả sung khô.
  • Ngộ độc thực phẩm: Do cấu tạo đặc biệt của sung mà có thể rất nhiều loại côn trùng sinh sống được bên trong thịt quả, đặc biệt là sung chín. Điều này gây khả năng ngộ độc thực phẩm nếu không rửa sạch và kiểm tra kỹ trước khi ăn.

Lưu ý để ăn quả sung đúng cách

Để tránh những tác hại gặp phải khi ăn sung chúng ta cần lưu ý các điều sau: 

  • Nên chọn quả sung chín để ăn: Quả sung chín có độ đàn hồi và mùi thơm ngọt nồng nàn. Không nên chọn những quả sung còn cứng, những quả bị dập hay những quả sung có mùi thối, chua, úng, nổi nấm mốc.
  • Trước khi ăn trái sung cần rửa sạch để loại bỏ hết bụi bặm bám bên ngoài. Cách khác, chúng ta có thể ngâm nước muối khoảng 15 phút (có thể bổ đôi rồi ngâm), điều này hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm hoặc tiêu chảy.

Quả sung tuy mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ và hạn chế mà bạn cần biết trước khi ăn chúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xác định được mình có nằm trong nhóm những người không nên ăn quả sung hay không?

Mỹ Duyên

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin