Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cồn thực phẩm với thành phần chính là Ethanol sau khi được chưng cất và tinh chế sẽ được pha chế với nước cùng nhiều loại hợp chất khác để làm dược liệu, thuốc, thuốc sát trùng hoặc sản xuất mỹ phẩm, thậm chí là các loại đồ uống cũng có sự tham gia của thành phần này.
Cồn thực phẩm hiện nay đang được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, thực phẩm,…. Và không phải ai cũng hiểu hết được những đặc điểm và tính ứng dụng của cồn thực phẩm khi đa phần mọi người có xu hướng nghĩ đây là một loại hóa chất độc hại khi nói đến từ “cồn” nếu chưa từng tiếp xúc và sử dụng loại cồn này. Vậy cồn thực phẩm là gì? Có bao nhiêu loại cồn đang được sử dụng hiện nay và nó được sử dụng để làm các việc gì, xem ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại cồn này nhé.
Cồn thực phẩm (công thức hóa học C2H5O hoặc C2H6O) có chứa thành phần chính là Ethanol được loại bỏ các tạp chất như Acid, Este, Andehyd, dầu Fusel,… Sau quá trình chưng cất và tinh luyện sẽ được dùng để pha chế với nước và các thành phần hợp chất khác ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y tế, thực phẩm, mỹ phẩm,…
Cồn thực phẩm còn được biết đến với các tên gọi như rượu Etylic, cồn Etanol,… Nó thuộc nhóm thành phần có hại cho sức khỏe con người, do đó việc sử dụng cần có liều lượng vừa đủ, chính xác và phải thật cẩn trọng nếu không sẽ có nhiều kết quả không mong muốn.
Cồn thực phẩm được xem là nhóm chất có nhiều tác hại đối với sức khỏe con người nhưng thực tế nó chỉ mang lại tác hại khi bạn sử dụng quá liều, nếu sử dụng đúng nồng độ cho phép thì cồn thực phẩm lại mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời mà chúng ta sẽ không ngờ đến.
Điển hình là nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu sử dụng một lượng nhỏ thức uống có chứa cồn thực phẩm như rượu vang mỗi ngày sẽ phòng tránh hiệu quả các bệnh về tim mạch và kéo dài tuổi thọ.
Nhìn chung thì cồn thực phẩm có nhiều tác hại hơn lợi ích đối với sức khỏe con người, phải thật cẩn trọng khi sử dụng, thậm chí nó còn được xem là một nét văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới, điều cần duy nhất là mỗi chúng ta đừng lạm dụng các thức uống có cồn, đặc biệt là phụ nữ sẽ có nhiều tác hại khi dùng nhiều đồ uống có cồn để có chế độ ăn uống lành mạnh.
Cồn thực phẩm được đánh giá an toàn dựa trên Quy chuẩn QCVN 6-3:2010/BYT(Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia) đối với các sản phẩm đồ uống có cồn. Trong đó có quy định chín chỉ tiêu cụ thể của cồn, ví dụ:
Và tất nhiên chúng ta không thể kiểm chứng được bằng mắt thường hoặc cảm quan mà cồn thực phẩm sẽ được mang đi phân tích tại các Phòng kiểm nghiệm bằng thiết bị hiện đại nằm trong quy chuẩn QCVN 6-3-2010 BYT.
Để cồn thực phẩm phát huy tối đa lợi ích cho người dùng thì quy trình bảo quản chúng ta cũng cần quan tâm một số lưu ý:
Với những thông tin đã được cung cấp về cồn thực phẩm trong bài viết, hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn khác hơn khi nhắc đến từ “cồn”, nó có thể không mang giá trị dinh dưỡng trực tiếp như các loại vitamin, dưỡng chất,… Nhưng không thể phủ nhận vai trò của cồn thực phẩm khi kết hợp và phản ứng cùng nhiều chất khác trong các lĩnh vực. Tuy nhiên khi sử dụng vào bảo quản loại cồn này cũng nên lưu ý một số vấn đề tránh xảy ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.
Xem thêm: 4 thực phẩm bổ não không thể thiếu để tăng cường trí nhớ
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.