Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Đậu bắp bao nhiêu calo? Cách ăn đậu bắp tốt cho sức khỏe

Ngày 23/02/2023
Kích thước chữ

Đậu bắp là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Nhưng nhiều người chưa biết trong đậu bắp bao nhiêu calo và cách ăn như thế nào để đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Đậu bắp, hay được biết với một số tên gọi như mướp tây, còi, gôm, là một loại rau củ phổ biến ở Việt Nam. Loại củ này có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đậu bắp bao nhiêu calo, ăn nhiều đậu bắp có béo không. Bài viết sau đây sẽ cho câu trả lời đầy đủ nhất về loại củ này.

Các thành phần dưỡng chất trong đậu bắp

Dưỡng chất trong 100g đậu bắp 

Theo kết quả công bố của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong đậu bắp có hàm lượng các loại chất khoáng và vitamin rất cao. Cụ thể trong 100g đậu bắp có: Chất xơ 3g, chất béo 0.19g, vitamin K 66%, mangan 50%, vitamin C 35%, folate 22%, magie 14%, vitamin B1 13%.

Công dụng của đậu bắp tới sức khỏe

Các công dụng của đậu bắp đối với sức khoẻ như sau:

  • Giảm lượng đường máu, hỗ trợ điều trị tiểu đường do có chứa insulin.
  • Có nhiều sắt, kẽm, kali,... là những chất tham gia tạo máu, nên tránh được nguy cơ thiếu máu.
  • Chất nhầy trong đậu bắp có các polisaccarit như collagen và mucopolysaccarid giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
  • Đậu bắp cũng được dùng như một loại thuốc nhuận tràng, có chất xơ liên kết các chất độc và giảm nhu động ruột để điều trị táo bón.
  • Chất nhầy của đậu bắp cũng làm trơn các khớp xương, chống loãng xương.
  • Chất pectin trong đậu bắp có khả năng tăng độ đàn hồi của da, cải thiện sức khỏe làn da và chống oxy hóa.
  • Đậu bắp giàu chất xơ có lợi cho quá trình giảm cân.
đậu bắp bao nhiêu calo 1
Đậu bắp bao nhiêu calo là điều nhiều người băn khoăn

Đậu bắp bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ Viện dinh dưỡng Việt Nam công bố, 100g đậu bắp sẽ chứa 33 calo. Một phần đầu bắp luộc cung cấp 22 calo, trong đó có 1.87g protein, 4.51g carbohydrate và 0.21g chất béo. Có sự sụt giảm lượng calo này là do khi đậu bắp được luộc lên, một phần lớn vitamin dễ tan trong nước đã bị mất đi, chỉ còn lại phần chất xơ. Tuy vậy, đậu bắp vẫn là món ăn tốt cho sức khỏe. Vậy ăn nhiều đậu bắp có bị béo không?

Với lượng calo cực thấp như trên, hàm lượng chất xơ cao và không có chất béo, việc ăn đậu bắp hoàn toàn không gây ra việc tăng cân, béo phì. Hơn nữa cho có nhiều chất xơ gây nhanh no, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn đậu bắp trước các bữa ăn chính như một chất “độn” dạ dày để làm giảm cảm giác thèm ăn nhiều và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Xem thêm: Đậu đen bao nhiêu calo?

Các cách ăn đậu bắp tốt cho sức khỏe

Uống nước đậu bắp thanh nhiệt

Nước đậu bắp là một loại thức uống giải khát rất tốt trong thời tiết oi bức. Nó còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, đẩy mạnh quá trình đốt cháy và đào thải mỡ bên trong cơ thể. 

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Đậu bắp: 5 quả;
  • Nước lọc: 200ml.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế đậu bắp: Rửa sạch và cắt bỏ phần cuống 2 đầu của đậu bắp.
  • Nấu nước đậu bắp: Cho 5 quả đậu bắp và 200ml nước lọc vào một lọ sạch. Để lọ nước qua đêm để phần chất nhầy trong đậu bắp hòa vào với nước là có thể thưởng thức.
đậu bắp bao nhiêu calo 2
Nước đậu bắp giúp thanh nhiệt, giảm cân

Ăn đậu bắp luộc giảm cân

Đậu bắp chứa nhiều chất xơ và gần như không có chất béo nên chị em có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng làm thực phẩm giảm cân an toàn. Ăn đậu bắp luộc còn dễ tạo cảm giác nhanh no.

Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần sơ chế đậu bắp rồi cho vào nồi nước luộc 10 phút là có thể thưởng thức. Ăn đậu bắp luộc chấm với chao là món ăn thường thấy trong thực đơn của người Việt, không chỉ ngon miệng mà còn rất nhiều dinh dưỡng.

Làm salad đậu bắp giảm béo

Salad chính là “người bạn đồng hành” cùng những cô nàng đang trong quá trình giảm cân, giữ dáng. Với mỗi bữa ăn kèm một phần salad đậu bắp, bạn sẽ cảm thấy cơ thể trở nên nhẹ nhàng và mạnh khỏe hơn chỉ sau 10 ngày.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đậu bắp: 5 quả;
  • Cà chua: 1 quả;
  • Ớt chuông đỏ hoặc xanh;
  • Hành tây hoặc hành tím: 1 củ;
  • Gia vị làm sốt.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu: Đậu bắp được rửa sạch, cắt bỏ cuống, chần sơ, rồi ngâm trong nước đá để tạo độ giòn. Cà chua, ớt chuông rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành tây lột bỏ vỏ và thái lát mỏng.
  • Trộn salad: Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào bát rồi trộn đều với 2 muỗng canh giấm trộn salad hoặc loại sốt mà bạn yêu thích. Có thể cho lên trên phần salad nửa lọ sữa chua không đường để tăng độ thơm ngon mà không lo bị béo. 
đậu bắp bao nhiêu calo 3
Làm salad đậu bắp ăn kèm giúp giảm béo hiệu quả

Đậu bắp xào chay giúp giảm mỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu bắp: 150g;
  • Cà chua: 2 quả;
  • Dứa: 1/4 quả;
  • Dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái vát chéo miếng dày khoảng 0.5cm. Cà chua rửa sạch, thái kiểu múi cau. Dứa cắt miếng vừa ăn.
  • Cho dầu vào chảo làm nóng. Sau đó, cho đậu bắp, cà chua, dứa vào xào. Cần đảo nhanh tay vì các nguyên liệu này đều rất dễ chín. Nêm gia vị vừa miệng, rồi tắt bếp.
  • Đổ phần đậu bắp xào ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu, rồi thưởng thức. Đậu bắp xào tái dai giòn, kết hợp cùng cà chua và dứa thơm là món ăn lạ miệng, mà cũng “hao cơm”.
đậu bắp bao nhiêu calo 4
Đậu bắp xào tỏi là món ăn làm phong phú bữa cơm

Làm đậu bắp xào tỏi

Đậu bắp xào tỏi là món ăn giúp làm phong phú cho thực đơn bữa cơm, mà vẫn có nhiều dinh dưỡng. Một đĩa đậu bắp xào tỏi giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp và bệnh tim mạch rất tốt. 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đậu bắp;
  • Tỏi;
  • Dầu ăn, gia vị,

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch đậu bắp, cắt bỏ cuống và cắt vát chéo thành miếng mỏng hoặc cắt đôi.
  • Cho dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho đậu bắp vào. Nêm gia vị vừa ăn. Xào nhanh là có thể cho ra đĩa thưởng thức.

Những lưu ý khi ăn đậu bắp giảm cân, tốt cho sức khỏe

Mặc dù đậu bắp có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo những người mắc các bệnh lý sau đây không nên giảm cân bằng đậu bắp. Lý do là bởi hàm lượng oxalat và fructan trong đậu bắp có thể khiến bệnh trầm trọng thêm. Các bệnh lý không nên ăn nhiều đậu bắp:

  • Người có hệ tiêu hóa yếu.
  • Người đang mắc sỏi thận.
  • Người đang bị viêm khớp, hoặc có dấu hiệu lão hóa khớp.
  • Người đang dùng các thuốc chống đông máu, hoặc có triệu chứng mắc bệnh đông máu.
đậu bắp bao nhiêu calo
Người đang bị viêm khớp không nên ăn nhiều đậu bắp

Với các chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi đậu bắp bao nhiêu calo và cách ăn đậu bắp để tốt nhất cho sức khỏe. Bên cạnh việc ăn đậu bắp để giải nhiệt hay giảm cân, bạn cũng cần sử dụng các thực phẩm hỗ trợ, trà thảo dược mát gan, giải độc đang có bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc với giá cực kỳ hấp dẫn.

Xem thêm: Đậu phụ bao nhiêu calo?

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡngCalo