Đậu đen có tốt cho người tiểu đường không? Vì sao?
Ngày 04/10/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Đậu đen từ lâu đã được sử dụng trong nền ẩm thực lâu đời của Việt Nam với những món ăn đơn giản như chè đậu đen, nước đậu đen,... đến những món phức tạp hơn như súp, canh hầm với đậu đen,... Vậy đậu đen có tốt cho người tiểu đường? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp.
Đậu đen có khoảng 0.6g đường trong 28g đậu đen chưa chế biến. Chỉ số đường huyết GI của đậu đen cũng được đánh giá ở mức trung bình. Để biết đậu đen có tốt cho người tiểu đường, mời bạn tham khảo thông tin sau từ Nhà thuốc Long Châu.
Thành phần dinh dưỡng và công dụng của đậu đen
Trước khi khám phá đậu đen có tốt cho người tiểu đường hay không, bạn cũng cần nắm được giá trị dinh dưỡng của đậu đen và những lợi ích tuyệt vời mà loại đậu này đem lại cho sức khỏe. Trong các loại đậu, đậu đen được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng khi có protein, chất chống oxy hóa và giàu vitamin. Theo phân tích, 100g đậu đen có thể bổ sung cho cơ thể những chất sau:
227.04 calo;
129mcg molybdenum;
255.94mcg folate;
14.96g chất xơ;
0.18g tryptophan;
0.76mg mangan;
15.24g protein;
120.4mg magie;
0.42mg vitamin B1;
240.8mg phốt pho;
3.61mg sắt.
Nhờ bảng thành phần dinh dưỡng khá đầy đủ, giàu năng lượng, có nhiều protein và các chất vi lượng khác mà việc ăn đậu đen thường xuyên có thể đem đến vô vàn lợi ích như:
Thanh lọc cơ thể và làm đẹp da: Đậu đen có chứa hơn 10 loại axit amin khác nhau cùng với chất chống oxy hóa dồi dào nên khi thường xuyên sử dụng sẽ giúp tế bào cơ thể nói chung và tế bào da nói riêng được cải thiện, hạn chế dấu hiệu lão hóa, đặc biệt là nếp nhăn, da kém đàn hồi,...
Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng: Nếu bạn đang ăn kiêng và cảm thấy nhanh đói, hãy thêm khoảng 50g đậu đen vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện. Chất xơ có trong đậu đen sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm tốc độ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình giảm mỡ, hạn chế hấp thụ chất béo.
Kiểm soát đường huyết: Đậu đen có tốt cho người tiểu đường? Đậu đen có lượng đường khá thấp, bên cạnh đó còn giàu chất xơ có tác dụng điều tiết hệ tiêu hóa giải phóng đường vào máu chậm lại, từ đó hạn chế tăng đường huyết đột ngột và giảm nguy cơ đái tháo đường.
Tốt cho tim mạch: Thành phần vitamin B và anthocyanin có trong đậu đen chính là 2 yếu tố quan trọng giúp cho tim mạch khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,... 2 hoạt chất này còn giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu rất hiệu quả, đề phòng tắc nghẽn mạch máu.
Giải đáp: Đậu đen có tốt cho người tiểu đường?
Đối với bệnh nhân đang điều trị tiểu đường, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng. Nếu không kiểm soát tốt chế độ dinh dưỡng và những thực phẩm ăn hàng ngày, nguy cơ bệnh tiến triển nặng trong thời gian ngắn và gây biến chứng nguy hiểm là rất cao. Tuy nhiên đậu đen có tốt cho người tiểu đường?
Đậu đen nói riêng hay các loại đậu nói chung đều là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Khuyến nghị của nhiều tổ chức y tế nên ăn các loại đậu ít nhất 2 - 3 bữa mỗi tuần để bổ sung đầy đủ các chất vi lượng và đa dạng dinh dưỡng.
Liệu rằng đậu đen có tốt cho người tiểu đường? Theo nghiên cứu về dinh dưỡng cho bệnh nhân có nguy cơ hoặc đang bị tiểu đường cho thấy, các thực phẩm chứa nhiều tinh bột nên bổ sung một cách khoa học thay vì kiêng ăn hoàn toàn. Điều này cũng chứng minh, người bị tiểu đường có thể ăn được đậu đen.
Không chỉ vậy, đậu đen còn có những tác động tích cực đối với bệnh nhân tiểu đường khi bổ sung dồi dào chất xơ, hỗ trợ tăng thời gian tiêu hóa, từ đó, lượng đường trong thức ăn không bị giải phóng đột ngột vào máu gây tăng đường huyết. Chất xơ từ đậu đen còn rất có lợi trong quá trình chuyển hóa glucid ở người bị đái tháo đường.
Chưa dừng lại ở đó, giải đáp câu hỏi đậu đen có tốt cho người bệnh tiểu đường không, nhiều bác sĩ cho biết việc bổ sung thêm đậu đen vào chế độ ăn một cách hợp lý là phương pháp để hỗ trợ kiểm soát bệnh tốt hơn. Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng tích cực của đậu đen đối với bệnh tiểu đường.
Cách nấu nước đậu đen hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường
Như vậy, trả lời cho câu hỏi đậu đen có tốt cho người tiểu đường hay không, đáp án là có nhưng cần dùng đúng cách và đúng liều lượng. Bạn có thể dùng đậu đen nấu nước uống thường xuyên để góp phần kiểm soát đường huyết và bổ sung thêm nhiều vi chất cho cơ thể.
Chuẩn bị:
300g đậu đen;
2 lít nước lọc.
Cách làm:
Đậu đen nên chọn mua những hạt mẩy, chắc, không bị sâu, mối mọt, ẩm mốc hoặc có mùi hôi lạ.
Đem rửa sạch đậu đen với nước sạch và để ráo.
Cho đậu đen lên chảo để rang đến khi có mùi thơm và khô nước hoàn toàn. Bạn nên đảo liên tục với lửa nhỏ để không bị cháy, khét khi rang.
Đun sôi nước, cho đậu đen đã rang vào nấu thêm 10 - 15 phút với lửa nhỏ và tắt bếp ủ thêm 20 phút.
Lưu ý khi dùng đậu đen cho người bệnh tiểu đường
Mặc dù đậu đen có tác dụng tích cực với bệnh nhân tiểu đường nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá lạm dụng sẽ khiến bệnh dễ chuyển biến xấu. Khi sử dụng đậu đen cho bệnh nhân tiểu đường, bạn cần lưu ý những điều sau:
Chỉ nên uống từ 400 - 500ml nước đậu đen, tương đương 1 - 2 cốc nước đậu đen mỗi ngày.
Hoạt chất phytate có trong đậu đen sẽ làm giảm hấp thụ các chất khoáng khác như kẽm, canxi, sắt,... nên cần hạn chế dùng cùng lúc với các thực phẩm giàu chất khoáng.
Không nên dùng đậu đen cho người bị hư hàn, bệnh đại tràng, người tiêu chảy, tiêu hóa kém,...
Nên uống nước đậu đen cách bữa ăn 3 - 4 tiếng để tránh giảm hấp thụ dinh dưỡng.
Mong rằng qua những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp câu hỏi đậu đen có tốt cho người tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường khi uống nước đậu đen hoặc các món ăn từ đậu đen nên tránh thêm đường và chỉ nên dùng đậu đen 2 - 3 bữa trong tuần.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.