Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi gặp phải tình trạng dị ứng thịt, cơ thể sẽ có phản ứng mạnh mẽ với protein trong thịt, gây ra các triệu chứng khó chịu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy triệu chứng khi bị dị ứng là gì và cách xử lý ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Dị ứng thịt là trình trạng dị ứng khá hiếm gặp ở một số người nhạy cảm với protein, alpha-galactose hoặc các thành phần có trong thịt. Khi bị dị ứng, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng khiến người bị cảm thấy khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý khi bị dị ứng với thịt nhé!
Khi bị dị ứng với thịt, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể immunoglobulin E để kháng lại các tác nhân gây dị ứng. Phản ứng này có thể sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau.
Dị ứng thịt, được gọi là dị ứng thực phẩm từ thịt, là một phản ứng dị ứng do tiếp xúc hoặc tiếp nhận thịt. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng dị ứng này bao gồm:
Triệu chứng dị ứng tùy thuộc vào lượng thịt ăn nhiều hay ít và mức độ nhạy cảm của cơ thể với tác nhân gây dị ứng. Khi bị dị ứng thịt, cơ thể sẽ xuất hiện một số phản ứng dị ứng như:
Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với thịt hoặc trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiêu thụ thịt. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phản ứng dị ứng có thể gây ra phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ hoặc phản ứng dị ứng cấp tính (anaphylaxis), là một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng và đòi hỏi sự can thiệp y tế khẩn cấp.
Nếu bạn nghi ngờ mình có dị ứng thịt, hãy tìm gặp bác sĩ để được đánh giá và xác định chính xác nguyên nhân và quản lý phù hợp.
Điều quan trọng là phân biệt dị ứng thịt và dị ứng thực phẩm từ thịt với các bệnh lý khác như tăng nhạy cảm histamine (histamine intolerance) hoặc chứng alpha-gal, mà cũng có triệu chứng tương tự. Để chẩn đoán chính xác hơn, các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như:
Cách tốt nhất để điều trị dị ứng thịt là tránh tiếp xúc với thịt và các sản phẩm chứa thịt như xúc xích, pate, thịt hộp... Tuy nhiên, việc loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn có thể dẫn đến thiếu hụt protein. Vì vậy, hãy tham khảo thêm với các chuyên gia dinh dưỡng để thay thế bằng các nguồn protein khác như đậu nành, nấm, hải sản...
Ngoài ra, có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc để giảm các triệu chứng dị ứng thịt:
Sau khi điều trị dị ứng thịt, cần tránh tiếp tục tiêu thụ loại thịt gây dị ứng. Phản ứng dị ứng lần thứ hai có thể rất nghiêm trọng và gây sốc phản vệ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nguy hiểm đến tính mạng.
Trên đây là một số chia sẻ về những điều cần biết khi bị dị ứng thịt. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng dị ứng với các loại thịt và có thể áp dụng cách phòng ngừa hoặc xử lý khi gặp phải tình huống không may bị dị ứng nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.