Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn ít đường có tốt không, điều gì xảy ra khi chúng ta giảm lượng đường trong cơ thể, giảm lượng đường trong bữa ăn? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!
Quyết định cắt giảm hoàn toàn lượng đường bổ sung không hề dễ dàng. Tuy nhiên, lợi ích của việc cắt bỏ đường có thể bao gồm cải thiện sức khỏe răng miệng hoặc tim mạch, giảm cân... vì vậy có thể nói rằng việc giảm hoặc cắt bỏ đường một cách đáng kể là một quyết định mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cắt bỏ bổ sung tất cả các dạng đường.
Để làm cơ sở cho việc giảm lượng đường trong cơ thể, chúng ta cần phân biệt giữa đường tự nhiên và đường bổ sung. Đường tự nhiên là một loại thực phẩm toàn phần, ngoài đường còn chứa các dưỡng chất, vitamin và chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể con người.
Trong khi đó, đường bổ sung chỉ bổ sung calo chứ không bổ sung chất dinh dưỡng. Do đó, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung có thể dẫn đến tăng cân, thừa cân và các vấn đề sức khỏe khác.
Không cần phải bàn cãi về lợi ích của đường tự nhiên hay đường bổ sung, chắc chắn tiêu thụ đường tự nhiên có trong thực phẩm tươi sống sẽ tốt hơn đường bổ sung có trong thực phẩm chế biến sẵn.
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo nên giảm lượng đường bổ sung vì nó có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, thật khó để giảm lượng đường bổ sung trong các loại kẹo và thực phẩm đóng gói ngày nay vì chúng có rất nhiều loại, ngon, bắt mắt và tiện lợi.
Vậy điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta giảm lượng đường trong cơ thể? Dưới đây là một số lợi ích:
Như đã đề cập ở trên, đường bổ sung chủ yếu cung cấp calo cho cơ thể. Bất kể nguồn thực phẩm nào, việc tiêu thụ quá nhiều calo đều có thể dẫn đến tăng cân và thừa cân. Khi bạn giảm lượng đường bổ sung trong các thực phẩm chứa đường tự nhiên, cơ thể bạn sẽ có cảm giác no nhanh hơn và giảm cảm giác đói, hạn chế cảm giác thèm ăn hoặc ăn quá nhiều.
Nếu bạn thừa cân, rất có thể bạn cũng bị cholesterol trong máu cao. Lúc này, nếu bạn giảm lượng đường trong cơ thể, đặc biệt là đường bổ sung sẽ giúp giảm lượng calo và từ đó giảm cân. Kết quả là cholesterol trong máu cũng được cải thiện.
Hàm lượng chất béo xấu trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu bạn giảm lượng đường bổ sung, cân nặng của bạn sẽ được kiểm soát, cải thiện lượng chất béo xấu tích tụ trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi cắt giảm đường trong cơ thể.
Khi bạn giảm lượng đường bổ sung và thay thế thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng calo cao bằng thực phẩm tươi sống như rau, trái cây, các loại hạt và ngũ cốc, cơ thể bạn sẽ có được dinh dưỡng tốt hơn để tự bảo vệ. Đây cũng là những thực phẩm giàu chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách giảm khả năng hấp thụ đường.
Như bạn đã biết, đường là nguyên nhân gây sâu răng và các bệnh về răng miệng. Ăn ít đường, đặc biệt là đường bổ sung có trong kẹo và nước ngọt, có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong miệng.
Chế độ ăn nhiều đường bổ sung làm tăng nguy cơ cao mắc các bệnh huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan... Nếu bạn giảm lượng đường ăn vào, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ nên bổ sung 10% đường mỗi ngày, tương đương với khoảng 11 muỗng cà phê đường nếu cơ thể cần 1.800 calo mỗi ngày để hoạt động.
Một số chuyên gia khác khuyến cáo nam giới nên tiêu thụ ít hơn 9 muỗng cà phê đường mỗi ngày (tương đương 38 gam) và phụ nữ nên tiêu thụ ít hơn 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày (tương đương 25 gam).
Bằng cách đo lượng đường tiêu thụ, chúng ta sẽ biết khi nào cần ăn ít đường hơn để giữ sức khỏe. Tuy nhiên, rất khó để đo lường vì đường bổ sung có rất nhiều tên gọi khác nhau.
Có hơn 50 tên đường bổ sung được in trên thực phẩm đóng gói sẵn bán trong siêu thị và cửa hàng tạp hóa. Phổ biến nhất là siro, với lượng đường fructose cao. Ngoài ra, đường bổ sung còn được gọi là đường mía, đường thô, đường cọ dừa, siro mạch nha, siro gạo lứt…
Tránh thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn. Thay vào đó, hãy thêm trái cây tươi, rau, các loại hạt và ngũ cốc vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.
Khi đến siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa để mua thực phẩm chế biến sẵn, hãy nhớ đọc kỹ thành phần sản phẩm và chú ý đến giá trị carbohydrate và calo của sản phẩm. Nếu nó chứa nhiều đường bổ sung và cung cấp nhiều calo thì nên hạn chế và tránh tiêu thụ.
Khi bạn cắt giảm đường đặc biệt là thực phẩm bổ sung đường, sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và kiểm soát cân nặng, lượng đường trong máu và cholesterol tốt hơn, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.