Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có lẽ các chị em phụ nữ không mấy xa lạ khi nghe nhắc đến đường tốt nốt. Loại đường này được sử dụng khá phổ biến trong chế biến món ăn và rất được yêu thích. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết giá trị và lợi ích sức khỏe của đường thốt nốt cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng đường này để không làm ảnh hưởng đến cơ thể.
Đường thốt nốt có vị thanh, ngọt nhẹ khá dễ chịu nên được ưu tiên trong chế biến các món chè cùng nhiều món ăn hấp dẫn khác. Nếu biết tiêu thụ hợp lý, đúng cách, đường thốt nốt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta.
Đường thốt nốt rất được đánh giá cao trong thế giới ẩm thực. Có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Châu Á và Châu Phi, đường thốt nốt còn được gọi là "đường không ly tâm" do cách chế biến có thể giữ lại mật đường bổ dưỡng mà các loại đường tinh chế không thể có.
Trên thế giới, đường thốt nốt có nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như ở Ấn Độ, đường thốt nốt còn được gọi là "Gur", chiếm tới 70% nguồn cung của thế giới. Người dân Mexico gọi đường thốt nốt là "Piloncillo", Colombia gọi là "Panela", Nhật Bản gọi "Kokuto”, trong khi đó ở Thái Lan gọi là "Namtan Tanode"...
Dù là tên gọi nào thì đường thốt nốt cũng rất được yêu thích nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú, hương vị hấp dẫn cũng như những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Đường thốt nốt chứa lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Không giống như đường tinh luyện, đường thốt nốt vẫn giữ được mật đường bổ dưỡng nên loại đường này chính là sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của nhiều người.
Thành phần dinh dưỡng chính có trong 100 gram đường thốt nốt bao gồm:
Bên cạnh đó, trong đường thốt nốt, bạn còn tìm thấy một lượng nhỏ vitamin B và khoáng chất, bao gồm canxi, kẽm, phốt pho và đồng. Thông thường, bạn có thể sử dụng một thìa canh (20 gam) hoặc một thìa cà phê (7 gam) đường thốt nốt trong quá trình chế biến món ăn để đảm bảo sự kết hợp cân bằng các đặc tính có lợi cho sức khỏe của đường thốt nốt.
Ngoài vị ngọt thanh, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn thì đường thốt nốt còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe. Vậy cụ thể đường thốt nốt có tác dụng gì? Dưới đây là một số công dụng nổi bật đối với sức khỏe của đường thốt nốt:
Thường xuyên sử dụng đường thốt nốt đúng cách giúp cải thiện tình trạng thiếu máu. Mặc dù không có khẩu phần ăn nào có thể đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày của bạn, nhưng việc kết hợp đường thốt nốt vào chế độ ăn uống có thể góp phần đáng kể vào việc giảm nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến này.
Với 11 mg sắt trên 100 gram (61% RDI), đường thốt nốt có tác dụng chống lại tình trạng mệt mỏi, yếu cơ và khó tập trung.
Đường thốt nốt từ lâu đã được đánh giá cao vì khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bằng cách kích hoạt các enzym tiêu hóa, đường thốt nốt có tác dụng làm sạch ruột hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, loại đường này còn có khả năng đào thải độc tố khỏi cơ thể.
Cơ thể chúng ta có khả năng tự giải độc tự nhiên, tuy nhiên nếu biết sử dụng đường thốt nốt đúng cách bạn càng giúp quá trình giải độc của cơ thể diễn ra thuận lợi và hiệu quả.
Đường thốt nốt có tác dụng gì thì đó chính là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Loại đường này chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa nên có thể giúp bạn chống lại cảm lạnh và cúm thông thường. Sự phong phú của chất chống oxy hóa, đặc biệt là axit phenolic trong mật đường sẽ làm giảm căng thẳng oxy hóa, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư, lão hóa, mất trí nhớ và thoái hóa điểm vàng.
Đường thốt nốt rất hữu ích đối với người bị chứng đau nửa đầu nhờ khả năng tăng cường lưu thông máu, từ đó làm dịu cơn đau nửa. Khi bị đau nửa đầu, bạn có thể bổ sung khoảng 20gr đường thốt nốt là cải thiện đáng kể tình trạng đau này.
Xương và mô của trẻ em sẽ phát triển khỏe mạnh nhờ công dụng từ đường thốt nốt. Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, cụ thể là canxi và phốt pho, đường thốt nốt góp phần thúc đẩy sức khỏe của hệ xương đang phát triển.
Nếu bạn đã biết đường thốt nốt là gì, đường thốt nốt có tác dụng gì rồi thì đừng quên cách dùng nó sao cho đạt hiệu quả cao nhất:
Quá trình tạo ra đường hoàn toàn bằng phương pháp thủ công nên thời hạn sử dụng ngắn, hơn nữa loại đường này cũng nhanh tan hơn các loại đường khác. Do đó, khi dùng đường thốt nốt bạn cần lưu ý hai điều sau đây để đảm bảo được chất dinh dưỡng:
Chỉ nên dùng loại đường màu vàng đục, không thấy ánh tinh thể đường. Đường thốt nốt chuẩn, chất lượng thông thường khi ngửi sẽ cảm nhận một mùi thơm xen lẫn mùi khét nhẹ, mịn, nhanh chóng tan trong nước và không để lại cặn.
Tuyệt đối không sử dụng loại đường thốt nốt vị chua gắt, ngửi có mùi ôi thiu.
Tuy đường thốt nốt giàu chất dinh dưỡng, nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng không được lạm dụng nó, không tùy tiện nạp vào cơ thể để tránh gây ra các tác hại cho sức khỏe.
Trường hợp bạn bị tiểu đường, bạn vẫn có thể tiêu thụ đường thốt nốt do chỉ số đường huyết (GI) của loại đường này thấp hơn mật ong lẫn đường trắng. Nói như thế thế không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường có thể ăn bao nhiêu cũng được nhé, tốt nhất là chỉ nên ăn có chừng mực.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn đường thốt nốt là gì, đường thốt nốt có tác dụng gì cho sức khỏe rồi. Đường thốt nốt dễ mua, dễ sử dụng, vấn đề là bạn phải biết cách dùng nó sao cho hợp lý thì mới tốt cho sức khỏe tổng thể bạn nhé.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.