Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Gạo tím tây bắc là gì? Gạo tím tây bắc có công dụng gì đối với sức khỏe?

Ngày 03/04/2024
Kích thước chữ

Gạo tím tây bắc không chỉ mang màu sắc đẹp, bắt mắt mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. So với gạo trắng hay gạo lứt thì gạo tím có nhiều công dụng đối với sức khỏe hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại gạo tím tây bắc. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về loại gạo này nhé.

Gạo tím tây bắc là loại gạo đặc sản của vùng núi Tây Bắc Việt Nam được trồng và canh tác bởi dân tộc H’mông. Ngoài màu tím đặc trưng của gạo thì gạo tím tây bắc còn mang hương vị thơm ngon, ngọt và dẻo.

Gạo tím tây bắc là gì?

Gạo tím tây bắc hay còn gọi là gạo tẻ Mèo, đây là loại gạo có màu tím nhẹ, hạt gạo nhỏ, dài, có độ dính và dẻo nhiều. Khi nấu gạo tím tây bắc lên có mùi thơm, cơm để nguội vẫn giữ được mùi thơm và độ dẻo. Không những vậy, gạo tím tây bắc là loại gạo còn nguyên lớp cám bên ngoài (nguyên hạt) giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Gạo tím có vị dẻo khác so với các loại gạo tẻ khác, có hương thơm và rất dễ ăn. Người đồng bào tây bắc trồng gạo trên nương cao, không sử dụng các loại phân hóa học hoặc thuốc trừ sâu. Họ tự thu hoạch và xây xát thủ công.

gao-tim-tay-bac-la-gi-gao-tim-tay-bac-co-cong-dung-gi-doi-voi-suc-khoe 1.jpg
Gạo tím tây bắc có màu tím nhẹ, hạt gạo nhỏ và dài

Thành phần dinh dưỡng trong gạo tím tây bắc

Gạo tím tây bắc được ưa chuộng bởi màu sắc cũng như thành phần dinh dưỡng có trong hạt gạo. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng có trong gạo tím:

  • Chất đạm: Gạo tím tây bắc chứa nhiều đạm hơn các loại gạo khác khoảng từ 10% đến 12%. Hàm lượng đạm này có lợi cho cơ thể trong việc xây dựng các mô tế bào cũng như duy trì sức khỏe cơ thể.
  • Chất xơ: Bên cạnh chứa nhiều đạm thì trong gạo tím tây bắc cũng chứa nhiều chất xơ. Đây là chất quan trọng đối với hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa một cách hiệu quả.
  • Vitamin và các khoáng chất: Gạo tím tây bắc còn chứa nhiều vitamin như vitamin B1, B2, B3, B6, vitamin K, vitamin E cùng các khoáng chất như kẽm, canxi, sắt, magie,... giúp duy trì sức khỏe cơ thể.

Các thành phần có trong gạo tím tây bắc giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng này có thể thay đổi bởi điều kiện trồng trọt, chế biến và bảo quản gạo.

gao-tim-tay-bac-la-gi-gao-tim-tay-bac-co-cong-dung-gi-doi-voi-suc-khoe 2.jpg
Gạo tím tây bắc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Gạo tím tây bắc có công dụng gì đối với sức khỏe?

Với hàm lượng dinh dưỡng nêu trên, gạo tím tây bắc được biết đến là sản phẩm tốt cho sức khỏe như:

Cung cấp chất chống oxy hóa

Màu tím của gạo tím tây bắc được tạo thành bởi flavonoid được gọi là sắc tố anthocyanin. Cũng chính loại sắc tố này cũng tạo nên màu đậm của cà tím và các loại rau, củ, quả có màu tím khác. Ngoài ra, anthocyanin là hóa chất thực vật có đặc tính chống viêm, chống ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì hoặc tiểu đường.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Gạo tím tây bắc là loại gạo nguyên cám vì vậy chúng chứa nhiều chất xơ và có vị bùi. Chất xơ đóng vai trò quan trọng đối với nhu động ruột, giúp làm giảm cholesterol, tốt cho huyết áp và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Xây dựng, tái tạo các mô cơ trong cơ thể

Gạo tím tây bắc có hàm lượng đạm dồi dào, là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn chay. Bên cạnh đó, hàm lượng đạm giúp giảm tình trạng mất cơ, hỗ trợ tái tạo và xây dựng mô cơ bên trong cơ thể. Không những vậy, đạm có trong gạo tím tây bắc còn hỗ trợ kích thích tăng trưởng tế bào, giữ xương chắc khỏe hơn.

gao-tim-tay-bac-la-gi-gao-tim-tay-bac-co-cong-dung-gi-doi-voi-suc-khoe 3.jpg
Gạo tím tây bắc còn là loại thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn chay

Một số cách chế biến và bảo quản gạo tím tây bắc

Gạo tím tây bắc có thể dùng để nấu cơm, nấu cháo hoặc các món ăn khác như xôi hoặc bánh tím. Mặt khác, gạo tím tây bắc còn có thể sử dụng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn tráng miệng như bánh flan hoặc pudding. Dưới đây là một số cách chế biến gạo tím tây bắc mà bạn có thể tham khảo.

Nấu cơm

Nguyên liệu cần có bao gồm: 1 chén gạo tím tây bắc, 2 chén nước, một ít muối. Bạn rửa sạch gạo sau đó ngâm trong nước khoảng 20 phút. Tiếp đó cho gạo tím, nước lọc và muối vào chung sau đó đun sôi, giảm lửa và đậy nắp. Nấu khoảng 15 phút rồi tắt bếp, để cơm thấm nước khoảng 5 phút nữa là có thể thưởng thức cùng với các món ăn khác.

Xôi tím

Nguyên liệu cần có để nấu món xôi tím bao gồm 1 chén gạo tím tây bắc, 2 chén nước lọc, một ít muối cùng với dừa tươi cắt sợi. Bạn rửa sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 20 phút. Cho gạo, nước cùng một ít muối vào nồi rồi đun sôi, giảm lửa, đậy nắp và để khoảng 15 phút. Sau khi cơm đã chín, bạn trộn cơm với dừa tươi cắt sợi rồi đậy kín, đun thêm 10 phút để xôi thấm vị. Sau đó bạn nêm nếm lại cho xôi vừa vị, cho xôi ra đĩa là có thể thưởng thức rồi.

gao-tim-tay-bac-la-gi-gao-tim-tay-bac-co-cong-dung-gi-doi-voi-suc-khoe 4.jpg
Gạo tím tây bắc có thể chế biến thành món xôi tím đầy hấp dẫn

Ngoài cách chế biến gạo tím, chúng ta cũng nên lưu ý bảo quản gạo tím tây bắc đúng cách để có thể giữ tối đa hàm lượng dinh dưỡng của gạo như: Bảo quản gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có độ ẩm cao hoặc có tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng gạo nếu gạo xuất hiện các dấu hiệu như nhiễm mốc hoặc bị nhiễm khuẩn do côn trùng xâm nhập vì chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng gạo.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn về gạo tím tây bắc. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có thể hiểu hơn về loại gạo này cũng như những công dụng của chúng đối với sức khỏe. 

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin