Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của trứng luộc: Giàu protein, canxi và các vitamin khác

Ngày 02/10/2023
Kích thước chữ

Trứng luộc nói riêng và trứng nói chung là thực phẩm rất hay xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình. Cách chế biến trứng luộc đơn giản, hương vị dễ ăn, giàu dinh dưỡng khiến đây là món ăn rất được yêu thích. Vậy giá trị dinh dưỡng của trứng luộc gồm những chất gì?

Trứng luộc là cách chế biến đơn giản, giữ được đa phần dinh dưỡng trong trứng. Theo các chuyên gia cho biết, giá trị dinh dưỡng của trứng luộc phong phú, đa dạng các loại vitamin, chất khoáng, vi chất và đặc biệt là hàm lượng protein và canxi.

Giá trị dinh dưỡng của trứng luộc

Trứng là thực phẩm rất giàu năng lượng, chất béo, đạm, vitamin và chất khoáng, đây có thể là thực phẩm dùng cho mọi bữa ăn trong ngày đều được, giúp bổ sung năng lượng tức thì và còn hỗ trợ no lâu, giảm cân. Giá trị dinh dưỡng của trứng luộc, đơn vị tính trên 1 quả trứng luộc khoảng 50g gồm các chất sau:

  • 77 calo;
  • 0.6g carbs;
  • 1.6g chất béo bão hòa;
  • 2g chất béo bão hòa đơn;
  • 212mg cholesterol;
  • 6.3g protein;
  • 6% vitamin A;
  • 15% vitamin B2;
  • 9% vitamin B12;
  • 7% vitamin B5;
  • 86mg phốt pho;
  • 15.4mg selen. 
Giá trị dinh dưỡng của trứng luộc: Giàu protein, canxi và các vitamin khác 1
Giá trị dinh dưỡng của trứng luộc chủ yếu là các protein, vitamin và chất khoáng

Với giá trị dinh dưỡng của trứng luộc nêu trên có thể thấy, đây là thực phẩm có khá ít calo và giàu dinh dưỡng. Mỗi quả trứng luộc khoảng 50g chỉ chứa khoảng 77 calo nhưng lại đáp ứng nhu cầu về vitamin, chất khoáng của cơ thể. Trứng luộc cũng là món ăn có ít calo nhưng khá đầy đủ về mặt dinh dưỡng.

Ngoài những chất nêu trên, trong trứng luộc còn có một lượng khá lớn vitamin D, canxi, kẽm và các vitamin nhóm B khác. Cả lòng trắng và lòng đỏ trứng đều giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, lòng đỏ là bộ phận chứa nhiều cholesterol nhất trong trứng luộc. Các giá trị dinh dưỡng của trứng luộc có thể liệt kê chi tiết gồm:

Protein: Protein là chất dinh dưỡng quan trọng đối với việc duy trì và phát triển của cơ thể. Nhu cầu protein của mỗi người trong ngày là khác nhau. Nguồn protein chủ yếu đến từ các thực phẩm từ động vật như thịt, sữa, trứng,... là nguồn protein chất lượng cao, đầy đủ các axit amin cần thiết để bổ sung cho cơ thể. Trong 50g trứng luộc có khoảng 6.3g protein, con số này khá cao và đây hoàn toàn có thể là thực phẩm giàu protein cho cơ thể.

Cholesterol: Như bạn đã biết, giá trị dinh dưỡng của trứng luộc có đến 212mg cholesterol trên mỗi quả trứng luộc, số lượng cholesterol khá cao so với các thực phẩm khác. Đây cũng là yếu tố khiến nhiều nhà khoa học tranh cãi việc ăn trứng có tốt cho sức khỏe hay không bởi hàm lượng cholesterol quá cao chính là nguy cơ gây bệnh tim mạch, tắc nghẽn mạch máu, đau tim, đột quỵ,...

Canxi: Canxi cũng là giá trị dinh dưỡng của trứng luộc, mỗi quả trứng bổ sung cho cơ thể khoảng 55mg canxi, góp phần đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày, đề phòng các bệnh lý liên quan đến thiếu canxi như loãng xương, hạ canxi máu,...

Ăn trứng luộc có lợi ích gì?

Trứng nói chung và giá trị dinh dưỡng của trứng luộc nói riêng đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ăn trứng luộc với liều lượng vừa phải và dùng đúng đối tượng, bạn có thể nhận được vô vàn lợi ích như:

Giàu dưỡng chất: Trứng luộc là món ăn chứa nhiều vitamin A, folate, calo, các vitamin nhóm B, protein, chất khoáng,... dồi dào và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Trứng luộc tốt cho mắt: Giá trị dinh dưỡng của trứng luộc có chứa vitamin A khá cao, đây là thành phần dinh dưỡng hỗ trợ đôi mắt luôn sáng khỏe, hạn chế nguy cơ mắc bệnh hoặc các tật về mắt như cận, viễn, loạn thị, nhức mỏi mắt,...

Giá trị dinh dưỡng của trứng luộc: Giàu protein, canxi và các vitamin khác 2
Ăn trứng luộc rất tốt cho thị lực

Xương chắc khỏe: Dinh dưỡng trong trứng luộc chứa cả canxi và vitamin D nên đây là thực phẩm hỗ trợ rất tốt về chiều cao và xương khớp. Khi bổ sung trứng luộc thường xuyên bạn sẽ nhận thấy các cơn đau nhức xương khớp thuyên giảm dần, tóc và móng tay khỏe hơn, trẻ em ăn trứng luộc còn có thể cao lên nữa đấy.

Có ích cho não bộ: Vitamin B là nhóm vitamin cực kỳ quan trọng với não bộ và hệ thần kinh. Khi bạn cung cấp đầy đủ vitamin nhóm B cho cơ thể, các xung thần kinh trở nên nhạy cảm hơn, các chứng bệnh như đau đầu, đau nửa đầu, chóng mặt, hoa mắt,... cũng nhanh chóng được cải thiện.

Nên ăn bao nhiêu trứng luộc là đủ?

Bên cạnh thắc mắc về giá trị dinh dưỡng của trứng luộc, nhiều người cũng phân vân nên ăn bao nhiêu quả trứng luộc mỗi ngày là tốt nhất cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tuy trứng luộc có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều cũng dẫn đến tác dụng phụ.

Đối với người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 1 quả trứng luộc mỗi ngày vì hàm lượng cholesterol trong trứng luộc khá cao, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Riêng đối với người lớn tuổi, số lượng trứng luộc nên ăn cần tính toán dựa trên tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Người có mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ nên ăn ít hơn trứng luộc để tránh dư thừa cholesterol làm bệnh tình nặng hơn. Bạn có thể ăn lòng trắng trứng, hạn chế lòng đỏ vì đây là phần giàu cholesterol nhất trong quả trứng.

Lưu ý khi ăn trứng luộc giúp bạn bảo vệ sức khỏe

Biết rằng trứng luộc tốt cho cơ thể, giá trị dinh dưỡng của trứng luộc cao nhưng khi ăn bạn nên cân nhắc một số yếu tố sau để bảo vệ và duy trì cơ thể ở trạng thái tốt nhất.

  • Trước hoặc sau khi ăn trứng luộc bạn không nên uống trà sẽ làm giảm hấp thụ dinh dưỡng của cả 2 thực phẩm này.
  • Không nên ăn trứng luộc cùng với sữa đậu nành hoặc thực phẩm từ đậu nành nhằm tránh gây khó tiêu, giảm hấp thụ dinh dưỡng.
  • Không nên ăn trứng sống hoặc trứng có lòng đào để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc.
  • Không nên ăn trứng luộc đã để qua đêm có thể bị vi khuẩn xâm nhập và gây hại.
  • Không nên ăn trứng luộc với các loại thịt thỏ, óc heo hoặc quả hồng.
  • Không ăn trứng với tỏi.
  • Sau khi ăn trứng luộc không nên uống thuốc kháng viêm ngay vì có thể gây đau dạ dày. 
Giá trị dinh dưỡng của trứng luộc: Giàu protein, canxi và các vitamin khác 3
Không nên ăn trứng sống hoặc trứng chín tái

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu về giá trị dinh dưỡng của trứng luộc đã giúp bạn hiểu hơn về thực phẩm này, từ đó có cách ăn đúng, bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Bạn nên chọn các loại trứng tươi, tránh dùng trứng đã để quá 2 tuần sẽ giảm giá trị dinh dưỡng và dễ gây ngộ độc. 

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng là gì? Ăn mướp đắng có tác dụng gì?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin