Giải đáp: Người bị bệnh suy thận có được ăn cam không?
Ngày 30/05/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Suy thận là bệnh lý ngày càng trở nên gia tăng. Chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của thận. Cam được biết đến là loại trái cây mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, người bị bệnh suy thận có được ăn cam không vẫn là câu hỏi lớn đối với nhiều người.
Trong quá trình điều trị bệnh suy thận, người bệnh phải theo dõi sát sao hàm lượng kali, natri và phốt pho nạp vào cơ thể, tránh tình trạng vượt quá liều lượng khuyến cáo gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy, người bị suy thận có được ăn cam không?
Suy thận là bệnh gì?
Suy thận là bệnh lý do thận bị suy giảm hoặc mất chức năng và không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Việc này dẫn đến các chất thải trong máu không được lọc và lâu ngày tích tụ lại trong cơ thể.
Suy thận được chia làm 2 nhóm: Suy thận cấp tính và suy thận mạn tính. Suy thận giai đoạn cuối là bệnh thận mạn tính, ở giai đoạn này người bệnh sẽ khó duy trì được sự sống nếu không sử dụng các phương pháp như chạy thận hoặc ghép thận.
Công dụng tuyệt vời của cam đối với sức khỏe
Cam là loại hoa quả giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Những lợi ích của cam có thể kể đến như sau:
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Trong cam chứa nhiều polyphenol giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, lượng vitamin C trong cam giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây hại cho sức khỏe.
Giảm cân
Cam cũng được xem là một trong những loại thực phẩm được phụ nữ ưa chọn khi giảm cân. Trong cam có chứa chất pectin có tác dụng ngăn ngừa sự thèm ăn và cơn đói từ đó giúp quá trình giảm cân đạt hiệu quả.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong cam tốt cho đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trong cơ thể ổn định hơn, từ đó giúp hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn. Ngoài ra, các chứng như viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích hay vấn đề trào ngược axit dạ dày cũng được ngăn ngừa khi bạn sử dụng cam hàng ngày.
Cải thiện sức khỏe mắt
Cam là loại quả giúp tăng cường thị lực nhờ hàm lượng vitamin A và carotenoid có sẵn. Bởi chúng có công dụng trong việc phục hồi mắt kém, làm sáng mắt, cải thiện tình trạng thoái hóa điểm vàng ở phụ nữ. Đồng thời, cam còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Chống lão hóa và tốt cho da
Cam giàu vitamin C cùng với beta carotene giúp ngăn ngừa sự lão hóa da. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại của tia UV, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa tình trạng nám và sạm da. Một ly nước cam mỗi ngày sẽ giúp làn da của bạn sáng hơn.
Giúp tim khỏe mạnh hơn
Cam giàu kali mà kali lại là khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Lượng kali thấp sẽ khiến nhịp tim bất thường đặc biệt là khi bạn bệnh tim. Vì vậy, cam là nguồn bổ sung kali cho cơ thể tuyệt vời.
Ngoài ra, cam còn giúp làm giảm huyết áp, kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, cải thiện nồng độ cholesterol, giữ cho thận khỏe mạnh và ngăn ngừa tóc rụng, bạc sớm,...
Người bị bệnh suy thận có được ăn cam không?
Mặc dù cam mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng người suy thận có được ăn cam không vẫn là thắc mắc đối với chúng ta.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bị bệnh suy thận không nên ăn cam. Vì cam chứa hàm lượng kali cao, 1 quả cam chứa 181 mg kali. Mà kali là một trong những thành phần cần được cắt giảm đối với bệnh nhân suy thận. Việc nạp kali vào cơ thể người bệnh vượt quá mức cho phép sẽ khiến thận không đủ khả năng để đào thải kali dư thừa ra bên ngoài. Từ đó dẫn đến lượng kali trong máu tăng gây nên tình trạng tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim thậm chí có thể dẫn đến ngưng tim.
Ngoài ra, lượng kali trong quả cam còn có thể khiến tăng độ tổn thương thận, giảm nhanh tuổi thọ của những người bị suy thận giai đoạn cuối.
Bên cạnh đó, cam còn chứa hàm lượng vitamin C mà khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành oxalate. Đây là hợp chất gây ảnh hưởng đến chức năng thận đối với những người bị suy thận và khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị bệnh suy thận nên ăn trái cây gì?
Dinh dưỡng là một phần thiết yếu trong quá trình làm chậm tiến triển bệnh đối với bệnh nhân suy thận. Chính vì vậy mà bệnh nhân suy thận cần ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Táo: Táo giàu pectin vì vậy nó khá hữu ích trong việc thuyên giảm và duy trì mức cholesterol cũng như lượng đường huyết trong cơ thể. Bên cạnh đó, chất giàu chất oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào não trước những tổn thương bắt nguồn từ suy thận. Táo còn giúp cơ thể ngăn ngừa táo bón, phòng các bệnh lý về tim mạch.
Dâu tây: Dâu tây là loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B9, vitamin C, chất xơ, manga và các chất chống oxy hóa mạnh như anthocyanin, ellagitannin. Anthocyanin có khả năng bảo vệ cấu trúc tế bào, ngăn chặn ung thư.
Việt quất: Loại quả này rất giàu resveratrol, các chất chống oxy hóa đặc biệt là flavonoid, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường huyết và huyết áp của cơ thể.
Hy vọng bài viết đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích về bệnh suy thận, giá trị của cam đối với sức khỏe cũng như câu trả lời về vấn đề bệnh nhân suy thận có được ăn cam không. Từ đó giúp bạn và gia đình có thêm kinh nghiệm trong việc xây dựng thực đơn cho người bệnh.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.