Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin K2 MK4 là loại vitamin cần thiết có nhiều trong thực phẩm. Loại vitamin này cung cấp nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là hỗ trợ tốt trong việc cải thiện các vấn đề về chiều cao và xương.
Vitamin K2 MK4 là một dạng của vitamin K và có chủ yếu trong thực phẩm từ động vật hoặc đồ ăn lên men. Các thực phẩm chứa MK4 là lòng đỏ trứng và bơ. Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về công dụng của loại vitamin này.
Vitamin K là nhóm bao gồm các hợp chất có cùng một cấu trúc hóa học là 2-metyl-1 và 4-naphthoquinone. Đối với cơ thể con người, vitamin K2 đóng vai trò là vi khuẩn ở trong đường ruột và do ruột già sinh ra. Khi dùng quá nhiều kháng sinh phổ rộng trong quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng thiếu hụt vitamin K2 trong cơ thể.
Vitamin K là loại vitamin có thể tan được trong chất béo. Chúng thường tồn tại trong các loại thực phẩm tự nhiên hoặc được sản xuất dưới dạng thực phẩm chức năng. Những sản phẩm có chứa nhiều vitamin K là lòng đỏ trứng, sữa nhiều chất béo từ bò ăn cỏ, nội tạng động vật, gan hoặc thịt của các loài động vật.
Vitamin K đóng vai trò chủ yếu trong việc kích hoạt một số loại protein. Chủ yếu là các loại protein có tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi, phản ứng đông máu và hoạt động của hệ thống tim mạch. Chức năng chính của loại vitamin này là điều chỉnh lắng đọng canxi.
Điều này có nghĩa là bổ sung vitamin K giúp làm chậm quá trình lão hóa xương, cản trở vôi hóa ở thận và mạch máu. Theo các nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin K2 loại MK4 hỗ trợ hạn chế sự vôi hóa ở mạch máu, cải thiện tim mạch và hệ xương.
Vitamin K2 là một loại chất có nhiệm vụ quan trọng đối với quá trình hoạt động và phát triển các cơ quan của cơ thể.
Dưới đây là một số những công dụng nổi bật của loại vitamin này đó là:
Vitamin K2 MK4 là loại vitamin duy nhất có mặt trong não bộ. Nó có khả năng kích hoạt các loại protein để tham gia duy trì cấu trúc của các tế bào não. Từ đó, việc kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, oxy hóa hoặc stress trong não tốt hơn.
MK4 có thể đi qua bánh rau thai còn MK7 không làm được điều này. Đây cũng chính là lý do MK7 hầu như không có mặt trong máu cuống rốn hoặc ở trong cơ thể của thai nhi. Ngoài ra, trong sữa mẹ cũng chỉ chứa MK4 và không chứa vitamin K2 MK7.
Vitamin K2 MK4 và MK7 đều được vận chuyển trong cơ thể do các loại lipoprotein khác nhau. Trong đó, MK4 sẽ được vận chuyển bởi lipoprotein có tỷ trọng cao (HDL) và lipoprotein tỷ trọng thấp (LD7). MK7 sẽ được vận chuyển bởi lipoprotein tỉ trọng rất thấp (VLDL). Một số chức năng của tế bào cần phải có vitamin K2 MK4 mới có thể hoạt động. Ngược lại, vitamin K2 MK7 có thể thực hiện được một số chức năng mà MK4 không thể làm được.
Vitamin MK4 là loại vitamin có thể bị loại bỏ khỏi dòng máu khá nhanh. Đây là do nhiều cơ quan và mô của cơ thể có thể hòa tan MK4. Còn MK7 sẽ có thời gian bán thải trong huyết thanh cao hơn thời gian bán thải của MK4.
Với các so sánh trên, vitamin K2 MK4 sẽ ưu việt hơn một chút so với vitamin K2 MK7. Hiệu quả nhất là đối với sức khỏe xương và chiều cao. Nguyên nhân chính là vitamin MK4 liều cao được xem là một loại thuốc kê đơn để điều trị loãng xương ở Nhật Bản. Hầu hết các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng MK4 có khả năng giảm thiểu nguy cơ gãy xương.
Dù là MK4 hay MK7, hai dạng này đều là vitamin K2 an toàn đối với sức khỏe và có thể sử dụng ở liều cao. Dù vậy, bạn chỉ nên dùng vitamin K2 phù hợp với nhu cầu. Nếu muốn cải thiện chiều cao, bạn nên bổ sung phối hợp canxi, vitamin D và vitamin K2 để làm tốt việc hấp thụ canxi. Từ đó, canxi sẽ được gắn kết vào xương tốt hơn để giúp xương chắc khỏe.
Bổ sung đầy đủ vitamin K2 là điều quan trọng giúp duy trì sức khỏe và chiều cao tốt hơn. Tuy nhiên, phần lớn mọi người sẽ bị thiếu loại vitamin này. Kể cả người có chế độ ăn đầy đủ vẫn có nguy cơ thiếu vitamin K2 MK7 và MK4 khá cao.
Đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, cơ thể cần hấp thụ nhiều vitamin K và các loại vitamin tan trong dầu khác. Đây là điều kiện giúp trẻ cơ thể có thể tăng trưởng tốt hơn. Bên cạnh đó, vitamin K1 từ rau xanh có màu xanh lá là loại vitamin khác so với vitamin K2, nên vitamin K2 này sẽ có chủ yếu trong các loại thực phẩm như sữa, đậu nành lên men kiểu Nhật (natto) hoặc phô mai.
Việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm có chứa vitamin K2 MK4 là điều cần thiết. Hy vọng rằng với những thông tin trên, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn loại vitamin này.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.