Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin B2 là một trong những chất quan trọng mà cơ thể cần và thường được bổ sung từ nguồn thực phẩm mỗi ngày. Vậy khi thiếu vitamin B2 gây bệnh gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể không?
Theo các chuyên gia, vitamin B2 giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để duy trì sự cân bằng cho cơ thể. Thế nhưng, ít ai biết được thiếu vitamin B2 gây bệnh gì cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài biết sau đây nhé.
Vitamin B2 thuộc loại vitamin nhóm B, còn được gọi là Riboflavin. Vitamin B2 có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, giúp cho các tế bào máu được khỏe mạnh, tăng cường năng lượng, giảm viêm nhiễm, duy trì quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa sự tổn thương do gốc tự do gây ra. Bên cạnh đó, vitamin B2 còn có chức năng trong hệ thần kinh, tim mạch, nội tiết, hệ tiêu hóa, da, tóc, móng luôn được khỏe mạnh.
Vitamin B2 còn tham gia trong vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng giúp cân bằng các chất cho cơ thể. Đây là thành phần của các loại enzym quan trọng trong quá trình hô hấp tế bào. Tham gia tái tạo và bảo vệ các cơ quan của cơ thể, nhất là tại vùng da, niêm mạc miệng. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến khả năng cảm thụ ánh sáng ở mắt. Thiếu vitamin B2 còn gây ra nhiệt miệng ở lưỡi, lở mép, viêm da hay đau mỏi mắt...
Vitamin B2 có thể tan trong nước, do đó cơ thể người không có khả năng dự trữ vitamin B2. Khi vitamin B2 dư thừa thì cơ thể sẽ đào thải qua đường nước tiểu. Do đó, vitamin B2 cần cung cấp cho cơ thể thông qua quá trình ăn uống, bổ sung chất mỗi ngày.
Là một trong những chất quan trọng đối với sức khỏe, vậy khi thiếu vitamin B2 gây bệnh gì? Tình trạng thiếu vitamin B2 hiện nay không quá phổ biến bởi bạn có thể bổ sung thêm thực phẩm chứa dưỡng chất này. Bạn có thể bổ sung dưỡng chất thông qua chế độ ăn uống. Khi thiếu vitamin B2, cơ thể sẽ gặp phải một số tình trạng sau đây:
Mắt là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên khi bị thiếu hụt vitamin B2 trong cơ thể. Khi đó, mắt bị viêm kết mạc, xung huyết mắt, viêm loét vùng mi mắt. Do đó, người thiếu vitamin B2 luôn sẽ cảm thấy ngứa mắt, mắt dễ chảy nước, rát mắt hoặc sợ khi tiếp xúc ánh sáng. Nếu không khắc phục, mắt có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng như: Bị quáng gà, đục thủy tinh thể, chảy máu võng mạc,...
Quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thực phẩm sang năng lượng tế bào có sự tham gia của vitamin B2. Do đó, khi thiếu hụt vitamin B2 quá trình chuyển hóa này sẽ bị ảnh hưởng, khiến cơ thể không cung cấp đủ năng lượng, từ đó dẫn đến tình trạng mệt mỏi và căng thẳng.
Vitamin B2 là thành phần có trong chất coenzyme quan trọng gồm có flavin mononucleotide và flavin adenine dinucleotide. Cả hai đóng vai vô cùng trò quan trọng trong quá trình phát triển và chức năng các tế bào trong đó có tế bào nang tóc.
Các tình trạng xảy ra như viêm mép, viêm lưỡi khiến lưỡi có màu tím hoặc đỏ, phù nề ở miệng và cổ họng, đau họng,…
Trẻ em khi bị thiếu vitamin B2 trong giai đoạn phát triển, trẻ thường bị biếng ăn và dễ mắc các bệnh lý về da. Đối với phụ nữ mang thai, vitamin B2 cần được bổ sung nhiều hơn và nếu thiếu dưỡng chất này thì thai nhi sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.
Việc thiếu hụt vitamin nhóm B, nhất vitamin B2 sẽ là nguyên nhân gây ra mụn và khiến tình trạng mụn thêm trầm trọng. Bởi vitamin B là một chất giúp chống oxy hóa, hỗ trợ lưu thông máu để giúp da được thông thoáng.
Dựa theo tính chất của vitamin B2 dễ tan trong nước, vì thế trong chế độ ăn uống hàng ngày, vitamin này dễ dàng tan trong dạ dày và được hấp thu. Vì thế để hấp thu tốt vitamin B2 từ nguồn thực phẩm, bạn cần lưu ý không ngâm quá lâu các thực phẩm có chứa vitamin B2 trong nước sau khi cắt thái.
Tuy nhiên, vitamin B2 cần có thời gian để phân hủy dưới nhiệt độ. Vì thế, trong quá trình chế biến khử khuẩn thực phẩm, dưỡng chất này sẽ không thay đổi. Do vậy, bạn không cần quá lo lắng việc nấu nướng ở nhiệt độ cao hay lưu trữ thực phẩm đông lạnh có làm hao hụt lượng vitamin này.
Ngoài ra, vitamin B2 cũng khá nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị biến đổi khi bị xúc tác dưới ánh nắng mặt trời. Theo một số nghiên cứu, các loại thực phẩm bổ sung vitamin B2 có thể bị hụt từ 25 - 50% lượng vitamin B2 khi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Vì thế hãy bảo quản chúng ở những nơi thoáng mát, không bị nắng chiếu trực tiếp.
Có thể thấy, vitamin B2 có trong rất nhiều loại thực phẩm tự nhiên nên bạn hoàn toàn bổ sung qua chế độ ăn uống mỗi ngày. Bổ sung đúng cách Vitamin B2 sẽ khiến cơ thể chúng ta luôn được khỏe mạnh hơn, ngăn chặn những nguy cơ không mong muốn. Tuy nhiên, nếu còn thắc mắc về việc thiếu vitamin b2 gây bệnh gì thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thêm thông tin chính xác nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.