Với các món như bún, phở,... giá đỗ thường được trụng sơ hoặc ăn sống để giữ độ giòn, ngọt tự nhiên trong giá đỗ. Tuy nhiên nhiều người cho rằng ăn giá đỗ sống không tốt cho sức khỏe. Vậy ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?
Giá đỗ là thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng và protein thực vật, bên cạnh đó còn có hương vị giòn ngon tự nhiên nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nên ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn vẫn còn là thắc mắc chưa được giải đáp của nhiều người.
Công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe
Trước khi đi sâu hơn để tìm hiểu liệu ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn, bạn cũng cần biết những lợi ích, công dụng mà giá đỗ mang đến cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng vi chất trong giá đỗ khá đa dạng, nổi bật nhất là đạm thực vật và vitamin.
Giá đỗ không có chất béo, lượng calo cũng rất thấp nên được đánh giá khá cao về độ bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe khi ăn thường xuyên. Ăn giá đỗ không làm bạn béo lên, ngược lại còn rất tốt cho tim mạch, huyết áp,... vì làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Những lợi ích của giá đỗ gồm:
Ngừa bệnh ung thư: Sau khi ngâm, ủ đậu xanh thành giá đỗ, hàm lượng các vitamin, đặc biệt là vitamin B2 có trong giá đỗ tăng lên từ 2 - 4 lần, beta-caroten cũng tăng gấp đôi, vitamin C tăng 40 lần so với hàm lượng ban đầu nên tốt cho sức khỏe hơn. Hàm lượng vitamin cao giúp giá đỗ hỗ trợ miễn dịch khỏe mạnh hơn, giảm thiểu sự tấn công và hình thành tế bào ung thư trong cơ thể.
Tốt cho tiêu hóa: Ăn giá đỗ thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt là triệu chứng bị táo bón. Nếu bạn thường xuyên gặp các triệu chứng khó chịu như đau bụng, đầy hơi, đầy bụng khó tiêu,... thì nên thêm giá đỗ vào chế độ ăn để tiêu hóa tốt hơn mà không cần dùng thuốc.
Nhuận tràng: Vì rất giàu dinh dưỡng và có lượng chất xơ cao nên khi thường xuyên ăn giá đỗ, các chất dinh dưỡng được hấp thụ nhanh chóng hơn kết hợp với chất xơ nhuận tràng, tránh tình trạng táo bón kéo dài gây bệnh trĩ.
Làm đẹp da: Vì lượng vitamin trong giá đỗ rất cao nên đây cũng được xem là thực phẩm có tác dụng làm đẹp da từ bên trong. Bạn có thể ăn giá đỗ từ 2 - 3 lần/tuần để bổ sung vitamin và nhận thấy làn da trắng sáng, mềm mịn, khỏe mạnh hơn rất nhiều.
Trong nhiều món ăn như trộn gỏi, ăn kèm bún, mì, phở,... nhiều người hay lựa chọn ăn giá đỗ sống để bảo toàn dinh dưỡng cũng như độ giòn tự nhiên của giá đỗ, kích thích cảm giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên, ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Ăn giá đỗ sống có thể gây hại cho sức khỏe hay không?
Nhiều quan điểm cho rằng việc ăn giá đỗ sống sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong giá đỗ, giữ nguyên được hàm lượng vitamin và đạm trong thực phẩm này. Tuy vậy, giá đỗ là thực phẩm được trồng ở môi trường có độ ẩm cao, ẩm ướt liên tục, đây cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, bám vào giá đỗ và dễ xâm nhập cơ thể nếu dùng giá đỗ để ăn sống.
Theo thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ sống có chứa rất nhiều vi khuẩn, điển hình nhất là 2 dạng khuẩn phổ biến bao gồm salmonella và E.coli. Khi ăn phải giá đỗ sống được sản xuất không đảm bảo, chứa nhiều vi khuẩn hoặc các chất hóa học, bảo vệ, tăng trưởng thực vật sẽ dễ gây triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, sốt cao, tiêu chảy, đi ngoài có máu,...
Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Các triệu chứng ngộ độc khi ăn giá đỗ sống có nhiều vi khuẩn thường xuất hiện sau khi ăn khoảng 4 - 48 giờ và thậm chí gây biến chứng nặng như tử vong nếu không kịp thời điều trị, kiểm soát triệu chứng của bệnh. Cũng vì vậy, khi trả lời cho thắc mắc ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn, bác sĩ khuyến cáo chỉ nên ăn giá đỗ khi đã nấu chín, không nên ăn giá đỗ sống hoặc chỉ trụng qua nước sôi.
Bên cạnh đó, ngoài việc có thể gây ngộ độc thực phẩm do ăn phải giá đỗ sống, bạn còn có thể bị nhiễm hóa chất khi mua phải loại giá đỗ bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình nuôi trồng và chế biến. Khi ăn phải loại giá đỗ nhiễm hóa chất này thường xuyên có thể là nguyên căn dẫn đến nhiều bệnh lý nặng như bệnh về gan, bệnh mãn tính hoặc thậm chí ung thư.
Tóm lại, ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Tốt nhất chỉ nên ăn giá đỗ khi đã xử lý nhiệt và chín hẳn. Khi chọn mua giá đỗ cũng nên ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua hàng trôi nổi trên thị trường gây nguy cơ ảnh hưởng lâu dài.
Cách nhận biết giá đỗ tươi và sạch
Việc lựa chọn thực phẩm thông minh, ăn giá đỗ sạch, không nhiễm hóa chất là cách tốt nhất để tận dụng hết các công dụng của thực phẩm này mà không lo lắng nguy cơ sức khỏe. Bạn có thể nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ đã xử lý hóa chất qua các biểu hiện như:
Giá đỗ sạch có nhiều rễ và rễ khá dài, thân cây giá đỗ thon dài, gầy ốm và không đều nhau.
Giá đỗ có hóa chất thường rễ ngắn, thân mập mạp và trắng, đều nhau, khi ngửi không nhận thấy mùi thơm đặc trưng của đậu.
Ngoài chú ý đặc điểm bên ngoài để chọn mua giá đỗ sạch bạn cũng nên tìm đến những nơi uy tín để mua giá đỗ sử dụng hàng ngày cho gia đình. Siêu thị, hệ thống bách hóa lớn,... là những nơi có nguồn giá đỗ sạch, đạt chuẩn, an toàn cho sức khỏe.
Lưu ý khi chế biến và sử dụng giá đỗ
Ngoài việc lưu tâm ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn bạn cũng nên chú ý một số điều dưới đây để phát huy tốt hơn những công dụng của giá đỗ.
Không nên ăn giá đỗ khi đang đói vì có thể gây đau dạ dày, tăng tiết axit dạ dày.
Khi nấu hoặc xào giá đỗ nên thêm một chút giấm gạo nguyên chất để bảo đảm vitamin và chất dinh dưỡng có trong giá đỗ.
Không nên xào, nấu giá đỗ với gan heo vì sẽ làm tiêu hủy lượng vitamin C có trong giá đỗ, giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Không nên ăn giá đỗ kết hợp với các loại thuốc uống mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Người có bệnh về dạ dày như viêm dạ dày, tiêu chảy,... không nên ăn giá đỗ thường xuyên.
Mong rằng qua những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp câu hỏi ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn. Trước khi ăn giá đỗ bạn nên rửa thật sạch với nhiều lần nước, ngâm rửa với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất còn bám lại trên thân giá đỗ.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.