Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt óc chó là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nhưng nếu hạt óc chó bị mốc có ăn được không? Hãy cùng nghe chuyên gia của Nhà thuốc Long Châu giải đáp vấn đề này nhé!
Trước đây, hạt óc chó được sử dụng nhiều tại một số quốc gia như Nga, Mỹ, Trung Quốc,... Đến vài năm gần đây, khi những công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ của hạt óc chó dần được truyền bá rộng rãi tại Việt Nam, người tiêu dùng mới bắt đầu sử dụng và săn lùng loại hạt này.
Thế nhưng, “hạt óc chó bị mốc có ăn được không?” là thắc mắc không chỉ của một mà của rất nhiều người. Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng điểm sơ qua một vài thông tin về loại hạt này.
Không phải ngẫu nhiên hạt óc chó lại có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ như vậy. Đó là bởi vì trong hạt óc chó chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Theo đó, trong 30gr hạt óc chó có chứa:
Hạt óc chó vô cùng bổ dưỡng và là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Dưới đây là một số công dụng của hạt óc chó mà mọi người nên biết.
Một trong những công dụng nổi bật của loại hạt này chính là giúp cải thiện và duy trì sức khoẻ tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chính acid béo omega-3, vitamin, các khoáng chất và chất chống oxy hoá có trong hạt óc chó đã đem tới lợi ích này.
Ngoài ra, omega-3 còn giúp cải thiện chứng loạn nhịp tim, ngăn ngừa các cục máu đông; đồng thời giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Theo kết quả thu thập được từ một nghiên cứu, hạt óc chó có khả năng ngăn ngừa sỏi mật. Bởi vậy, nếu bạn đang có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật hoặc muốn phòng ngừa bệnh lý này, nên sử dụng hạt óc chó mỗi ngày.
Một trong những tác dụng ít người biết của hạt óc chó chính là bảo vệ xương khớp. Theo đó, khi tuổi tác tăng lên theo thời gian, mật độ khoáng chất trong xương cũng sẽ giảm xuống. Từ đó gây ra tình trạng loãng xương.
Theo các chuyên gia xương khớp, những người thường xuyên ăn hạt óc chó gần như sẽ không phải đối mặt với hiện tượng loãng xương khi về già. Lý do bởi, trong hạt óc chó có chứa hàm lượng không nhỏ đồng và photpho. Hai loại khoáng chất này có tác dụng duy trì chức năng và sức khoẻ xương khớp. Đặc biệt, photpho là loại khoáng chất cực kỳ quan trong và chiếm tỷ lệ lớn trong hệ xương khớp của con người.
Sở hữu hàm lượng lớn chất béo omega3 - chất giúp trí não phát triển và thông minh hơn, hạt óc chó được nhiều phụ huynh tìm mua cho con cái sử dụng. Ngoài ra, khi trẻ sử dụng hạt óc chó thường xuyên, cơ thể cũng sẽ được bổ sung thêm một vài chất dinh dưỡng quan trọng như photpho, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin E,...
Một trong những công dụng khác của hạt óc chó là giúp tăng cường sinh lý ở nam giới. Theo đó, một số chất dinh dưỡng có trong hạt óc chó có khả năng làm tinh trùng khoẻ hơn, tăng khả năng sống sót và di chuyển, cũng như cân bằng hình thái của tinh trùng. Từ đó, tăng khả năng thụ thai, và giảm thiểu tình trạng hiếm muộn ở nam giới.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các dưỡng chất có trong hạt óc chó còn có tác dụng bảo vệ tinh trùng. Do đó, để tăng khả năng đậu thai, cũng như giảm nguy cơ bị vô sinh - hiếm muộn, phái mạnh nên sử dụng hạt óc chó mỗi ngày.
Bên cạnh đó, hạt óc cho cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện lượng insulin trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng,...
Mặc dù là loại hạt giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, hạt óc chó cũng có nhược điểm là dễ bị ôi thiu hoặc lên nấm mốc. Đặc biệt, trong thời tiết nồm ẩm như hiện tại, nếu như không bảo quản hạt óc chó đúng cách sẽ rất dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin. Loại độc tố này cực kỳ nguy hiểm. Bởi nó rất khó bị phân huỷ dưới nhiệt độ cao hoặc hoá chất. Ngoài ra, aflatoxin còn tích luỹ dần trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư gan.
Như vậy, hạt óc chó bị mốc tuyệt đối không nên sử dụng, kể cả những hạt này chỉ mới chớm mốc. Ngoài ra, bạn cũng không nên rửa và phơi nắng lại hạt óc chó bị mốc bởi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho sức khoẻ.
Với loại hạt dễ bị ôi thiu, lên nấm mốc như hạt óc chó, việc bảo quản là vô cùng quan trong. Bởi nó giúp giữ nguyên hương vị và chất lượng hạt. Dưới đây là một số cách bảo quản hạt óc chó, bạn có thể tham khảo qua:
Sở hữu những công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ, hạt óc chó là thực phẩm mà mọi người không thể bỏ qua. Tuy nhiên, hạt óc chó bị mốc tuyệt đối không nên sử dụng và cần loại bỏ ngay lập tức.
Nhà thuốc Long Châu hy vọng rằng câu trả lời cho thắc mắc “Hạt óc chó bị mốc có ăn được không” cũng như những thông tin về loại hạt này sẽ có ích với mọi người.
Tú Anh
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com, vinmec.com
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.