Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại hạt vẫn luôn được coi là nguồn bổ sung dinh dưỡng lành mạnh và dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại hạt gồm hạt tươi và hạt rang. Vậy đâu là loại hạt tốt hơn cho sức khỏe của chúng ta?
Các loại hạt dinh dưỡng từ lâu đã được coi là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Chúng phù hợp với hầu hết mọi người và hầu hết mọi chế độ ăn uống. Trên thị trường hiện nay, ngoài các sản phẩm hạt tươi còn có các loại hạt chế biến với hình thức chế biến phổ biến nhất là rang. Điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn hạt tươi và hạt rang.
Hạt tươi là loại hạt chưa qua chế biến, chưa được làm chín trước khi đóng gói và phân phối ra thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các loại hạt tươi cần được thanh trùng để tiêu diệt vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt. Việc thanh trùng có thể được thực hiện bằng hóa chất hoặc bằng cách hấp.
Hạt rang là loại hạt đã được sấy khô bằng phương pháp rang để gia tăng hương vị và thuận tiện trong bảo quản. Phương pháp rang làm thay đổi cả hương vị và kết cấu của các loại hạt. Sau khi được rang chín, hàm lượng chất béo và calo của hầu hết các loại hạt cũng tăng (trừ hạt dẻ cười).
Cả hai loại này đều có thể dùng làm món ăn vặt, làm nguyên liệu nấu ăn, làm bánh, làm sữa hạt…
Mỗi loại hạt đều có ưu điểm và hạn chế nhất định. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về ưu điểm, hạn chế của hạt tươi và hạt rang nhé!
Hạt tươi:
Hạt rang:
Hạt tươi:
Hạt rang:
Với những so sánh trên đây, bạn đã có thể tự giải đáp thắc mắc hạt tươi và hạt rang loại nào tốt hơn rồi chứ. Như bảng trên, chúng ta thấy rõ ràng hạt tươi nhiều ưu điểm hơn, hạt rang nhiều hạn chế hơn. Tuy nhiên, tất cả những điều trên không quyết định quá nhiều đến mức độ ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.
Chỉ cần bạn dùng đủ lượng, đúng cách và chọn được nguồn cung cấp hạt uy tín, cả hai loại đều sẽ mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Chúng ta có thể cảnh giác với một số rủi ro tiềm ẩn khi tiêu thụ 2 loại hạt này như:
Hạt sau khi được rang chín sẽ thay đổi về thành phần hóa học và cấu trúc như:
Hạt tươi và hạt rang đều tiềm ẩn rủi ro nhất định cho người dùng. Với hạt tươi, những rủi ro đó có thể là:
Cả hạt tươi hay hạt rang đều là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể. Thậm chí đây còn là nguồn dưỡng chất lành mạnh, được khuyến khích sử dụng. Giá trị dinh dưỡng của các loại hạt là không cần bàn cãi. Khi lựa chọn hạt cho gia đình, bạn nên cân nhắc kỹ ưu điểm và hạn chế của từng loại. Điều quan trọng nhất là cần chọn được nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng hạt để giảm rủi ro với sức khỏe.
Và điều mà bạn cần đặc biệt lưu ý là nên chọn loại hạt phù hợp. Một số người bị dị ứng với các loại hạt nhất định như dị ứng hạt điều, dị ứng hạnh nhân… Nếu trước đó bạn chưa từng ăn một loại hạt nào đó và không biết mình có bị dị ứng hay không, hãy ăn một lượng nhỏ để thử phản ứng của cơ thể trước khi ăn một lượng lớn.
Hạt tươi và hạt rang nên ăn loại nào? Bạn có thể kết hợp sử dụng cả hai với liều lượng phù hợp để mang đến những lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ ưu điểm và hạn chế của từng loại hạt và sử dụng chúng đúng cách.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.