Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hạt tươi và hạt rang: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn?

Ngày 30/12/2023
Kích thước chữ

Các loại hạt vẫn luôn được coi là nguồn bổ sung dinh dưỡng lành mạnh và dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại hạt gồm hạt tươi và hạt rang. Vậy đâu là loại hạt tốt hơn cho sức khỏe của chúng ta?

Các loại hạt dinh dưỡng từ lâu đã được coi là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Chúng phù hợp với hầu hết mọi người và hầu hết mọi chế độ ăn uống. Trên thị trường hiện nay, ngoài các sản phẩm hạt tươi còn có các loại hạt chế biến với hình thức chế biến phổ biến nhất là rang. Điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn hạt tươi và hạt rang.

Hạt tươi và hạt rang khác nhau như thế nào?

Hạt tươi là loại hạt chưa qua chế biến, chưa được làm chín trước khi đóng gói và phân phối ra thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các loại hạt tươi cần được thanh trùng để tiêu diệt vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt. Việc thanh trùng có thể được thực hiện bằng hóa chất hoặc bằng cách hấp.

Hạt rang là loại hạt đã được sấy khô bằng phương pháp rang để gia tăng hương vị và thuận tiện trong bảo quản. Phương pháp rang làm thay đổi cả hương vị và kết cấu của các loại hạt. Sau khi được rang chín, hàm lượng chất béo và calo của hầu hết các loại hạt cũng tăng (trừ hạt dẻ cười).

Cả hai loại này đều có thể dùng làm món ăn vặt, làm nguyên liệu nấu ăn, làm bánh, làm sữa hạt

Hạt tươi và hạt rang: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn 1
Hạt tươi và hạt rang khác nhau ở cách chế biến trước khi đến tay người tiêu dùng

Ưu điểm và hạn chế của hạt tươi và hạt rang

Mỗi loại hạt đều có ưu điểm và hạn chế nhất định. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về ưu điểm, hạn chế của hạt tươi và hạt rang nhé!

Ưu điểm

Hạt tươi:

  • Hạt tươi giữ lại được nhiều dưỡng chất tự nhiên hơn, đặc biệt là các chất chống oxy hóa.
  • Hạt tươi chứa ít calo hơn và chất béo hơn.
  • Trong hạt tươi chứa ít natri hơn.
  • Trong thành phần hạt tươi chứa ít gốc tự do hơn.

Hạt rang:

  • Hạt rang thường có hương vị thơm ngon hơn, dễ ăn hơn.
  • Hạt rang thường dễ tiêu hóa hơn.
  • Quá trình rang chín giúp tiêu diệt một số vi khuẩn có hại như Salmonella và Coli.

Hạn chế

Hạt tươi:

  • Hạt tươi không có độ thơm và độ giòn giống hạt rang, nhiều người sẽ thấy khó ăn hơn hạt rang.
  • Nếu được thanh trùng bằng hóa chất không đảm bảo, hạt tươi có thể nhiễm các loại hóa chất gây ung thư.
  • Hạt tươi có nhiều hợp chất tự nhiên khó tiêu hóa, dễ gây đầy hơi hoặc chướng bụng.

Hạt rang:

  • Hạt rang có nguy cơ bị oxy hóa cao hơn.
  • Quá trình rang chín hạt cũng có thể dẫn đến việc hình thành chất gây ung thư acrylamide.
  • Hạt rang có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao hơn, không tốt cho huyết áp và tim mạch.
  • Hạt rang thường có hàm lượng natri cao.
  • Hạt rang bị giảm lượng nước và tăng lượng chất béo, ăn nhiều dễ tăng cân hơn.

Hạt tươi và hạt rang loại nào tốt hơn?

Với những so sánh trên đây, bạn đã có thể tự giải đáp thắc mắc hạt tươi và hạt rang loại nào tốt hơn rồi chứ. Như bảng trên, chúng ta thấy rõ ràng hạt tươi nhiều ưu điểm hơn, hạt rang nhiều hạn chế hơn. Tuy nhiên, tất cả những điều trên không quyết định quá nhiều đến mức độ ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.

Chỉ cần bạn dùng đủ lượng, đúng cách và chọn được nguồn cung cấp hạt uy tín, cả hai loại đều sẽ mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Chúng ta có thể cảnh giác với một số rủi ro tiềm ẩn khi tiêu thụ 2 loại hạt này như:

Hạt tươi và hạt rang: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn 2
Hạt rang giòn ngon hơn nhưng cũng mất đi một số dưỡng chất

Rủi ro khi tiêu thụ hạt rang

Hạt sau khi được rang chín sẽ thay đổi về thành phần hóa học và cấu trúc như:

  • Quá trình rang làm giảm độ ẩm, tăng độ giòn của hạt đồng thời hàm lượng chất béo và calo tăng lên dễ gây tăng cân hơn.
  • Các chất béo không bão hòa đa tốt cho sức khỏe trong hạt rang dễ bị oxy hóa hơn. Hay nói một cách đơn giản hơn, quá trình rang có thể làm giảm tác dụng của một số chất béo lành mạnh. Những chất béo lành mạnh lại có công dụng giảm cholesterol trong máu, tốt cho tim mạch. Điều đó có nghĩa là xét về công dụng bảo vệ tim mạch, hạt rang không tốt bằng hạt tươi.
  • Các chất béo khi bị oxy hóa dễ dẫn đến sự hình thành của các gốc tự do gây hại cho sức khỏe. Nếu chất béo bị ôi thiu có thể dẫn đến tình trạng hôi dầu hay vị ôi của hạt.
  • Cấu trúc của hạt thay đổi khi bị rang khiến hạn sử dụng của chúng rút ngắn hơn so với hạt tươi. Nguyên nhân là quá trình oxy hóa tiếp tục diễn ra trong quá trình bảo quản hạt.
  • Quá trình rang cũng làm giảm hoặc mất đi một số dưỡng chất của hạt, đặc biệt là các chất chống oxy hóa tự nhiên.
  • Khi rang, thành phần hóa học trong hạt có thể biến đổi thành các chất có hại.

Rủi ro khi tiêu thụ hạt tươi

Hạt tươi và hạt rang đều tiềm ẩn rủi ro nhất định cho người dùng. Với hạt tươi, những rủi ro đó có thể là:

  • Hạt tươi có thể tồn tại một số loại nấm và vi khuẩn gây hại như Salmonella và E. coli. Các loại vi khuẩn này thường từ đất, nước tưới xâm nhập vào hạt.
  • Một số loại nấm có thể tạo thành chất chất độc aflatoxin gây ung thư.

Cả hạt tươi hay hạt rang đều là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể. Thậm chí đây còn là nguồn dưỡng chất lành mạnh, được khuyến khích sử dụng. Giá trị dinh dưỡng của các loại hạt là không cần bàn cãi. Khi lựa chọn hạt cho gia đình, bạn nên cân nhắc kỹ ưu điểm và hạn chế của từng loại. Điều quan trọng nhất là cần chọn được nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng hạt để giảm rủi ro với sức khỏe.

Hạt tươi và hạt rang: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn 3
Dùng hạt cần cẩn thận tránh dị ứng

Và điều mà bạn cần đặc biệt lưu ý là nên chọn loại hạt phù hợp. Một số người bị dị ứng với các loại hạt nhất định như dị ứng hạt điều, dị ứng hạnh nhân… Nếu trước đó bạn chưa từng ăn một loại hạt nào đó và không biết mình có bị dị ứng hay không, hãy ăn một lượng nhỏ để thử phản ứng của cơ thể trước khi ăn một lượng lớn.

Hạt tươi và hạt rang nên ăn loại nào? Bạn có thể kết hợp sử dụng cả hai với liều lượng phù hợp để mang đến những lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ ưu điểm và hạn chế của từng loại hạt và sử dụng chúng đúng cách. 

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin