Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là trong thực đơn tăng cơ giảm mỡ. Với cách làm ức gà áp chảo này, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn nhanh gọn lẹ cho bữa ăn hàng ngày của mình. Việc kết hợp ức gà với một số nguyên liệu sẽ làm phong phú thêm thực đơn mỗi ngày cho bạn.
Giá trị dinh dưỡng trong món ức gà
Thịt gà rất giàu chất dinh dưỡng như protein, niacin, selen, các vitamin B và khoáng chất khác. Mỗi 100 g ức gà không xương và da chứa 165 calo, 31 g protein và 3,6 g chất béo. Ức gà là thực phẩm lý tưởng để tăng cơ và giảm mỡ vì nó giàu protein và ít chất béo. Ức gà áp chảo không xương không da chứa 206 calo trên 100 g. Tuy nhiên, 100 g ức gà rán nhiều dầu sẽ chứa 271 calo.
Ức gà là thực phẩm lý tưởng để tăng cơ và giảm mỡ vì giàu protein và ít chất béo
Lợi ích của ức gà đối với sức khỏe
Góp phần nâng cao chất lượng cơ bắp
Ức gà rất tốt cho việc xây dựng và duy trì sức khỏe cơ bắp do thành phần chính là protein và nước. Vì vậy, những người ăn ức gà thường xuyên sẽ tăng cơ bắp và chắc chắn sẽ duy trì được sức bền khi tập luyện.
Những người ăn ức gà thường xuyên sẽ tăng cơ bắp, duy trì được sức bền khi tập luyện
Duy trì cân nặng phù hợp
100 gam ức gà chỉ chứa 165 calo nên không gây vấn đề tích tụ mỡ thừa. Ngoài ra, đây là loại thực phẩm nhiều nạc không mỡ, lượng nước nhiều giúp người dùng có cảm giác nhanh no và hạn chế tối đa cảm giác thèm ăn. Do đó, ăn ức gà giúp duy trì cân nặng lý tưởng hoặc nếu cần thiết thậm chí còn giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.
Ăn ức gà giúp duy trì cân nặng lý tưởng, giúp giảm cân vô cùng hiệu quả
Phòng chống các bệnh về mắt
Giá trị dinh dưỡng của ức gà còn có thể thấy trong việc phòng chống các bệnh về mắt. Bởi vì hàm lượng retinol, alpha và beta - caroten và lycopen trong ức gà rất tốt cho thị lực, đồng thời ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.
Chống trầm cảm
Ức gà chứa nhiều axit amin tryptophan - đây là chất giúp thư giãn cơ thể và giảm căng thẳng thần kinh.
Ức gà chứa nhiều axit amin tryptophan, giúp thư giãn cơ thể và giảm căng thẳng thần kinh
Tốt cho đường tiêu hóa
Ức gà là thực phẩm dễ tiêu hóa, các chất vitamin có trong ức gà giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống khó tiêu, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.
Tốt cho đường huyết
Vitamin B6 trong thịt gà làm tăng chuyển hóa enzyme và tế bào, bảo vệ mạch máu của cơ thể.
Bảo vệ chống oxy hóa
Trong thịt gà có chứa selen, một chất chống ung thư được khuyến nghị cho cơ thể. Chất này ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm thiểu sự ức chế do tác động từ bên ngoài. Từ đó, bạn có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như tiểu đường, hen suyễn, tim mạch, sa sút trí tuệ,...
Bạn có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như tiểu đường nhờ việc ăn ức gà
Gợi ý một số cách làm ức gà áp chảo ngon chuẩn vị
Cách làm ức gà áp chảo sốt cam ngon chuẩn vị
Nguyên liệu cần thiết
-
Ức gà: 400 g;
-
Cam sành: 2 quả;
-
Mè rang: 1 thìa canh;
-
Hành tím: 2 củ;
-
Mật ong nguyên chất;
-
Bột năng: 1 thìa canh;
-
Dầu hào: 1 thìa canh;
-
Tỏi: 4 tép;
-
Các loại gia vị khác như là: Muối ăn, tiêu, dầu ăn, hạt nêm,...
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ức gà rửa qua nước muối pha loãng cho sạch, để ráo. Khi ức gà đã ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với chút muối, tiêu và hạt nêm cho thấm gia vị. Cho phần thịt đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút.
-
Cam rửa sạch, bổ đôi, ép lấy nước, bỏ hạt, vỏ cam bào lấy một phần nhỏ.
-
Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập và xay nhuyễn.
Bước 2: Chiên phi lê ức gà trong chảo
Khi ức gà đã được ướp trong 20 phút thì lấy ra khỏi tủ lạnh. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho thịt gà đã ướp vào chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa.
Bước 3: Làm nước sốt cam
-
Sau khi vớt gà ra đĩa riêng, cho hẹ và tỏi đã băm nhỏ vào chảo phi thơm.
-
Khi tỏi băm dậy mùi thơm, cho nước cam và gia vị đã chuẩn bị gồm mật ong, dầu hào, hạt tiêu, tiêu xay và một ít ớt vào chảo. Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ, cho một ít hỗn hợp bột năng đã pha loãng vào trộn đều tay cho đến khi nước sốt sệt lại thì cho ức gà vào đun khoảng 1 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
-
Bày ức gà đã rim với nước sốt cam ra đĩa, rưới thêm nước sốt lên bề mặt đĩa, rắc một ít vừng rang lên trên cho dậy mùi thơm là món ăn đã hoàn thành.
-
Món này có thể ăn kèm với rau hoặc salad để tăng thêm hương vị.
Món này có thể ăn kèm với rau hoặc salad để tăng thêm hương vị
Cách chế biến ức gà áp chảo sốt chanh
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Ức gà: 500 g;
-
Chanh: 1 quả;
-
Cà chua: 2 quả;
-
Hành tây: 1/2 củ;
-
Sả, hành tím, ớt sừng, gừng và tỏi;
-
Các gia vị khác như: Muối ăn, bột ngọt, dầu hào, mật ong, tiêu xay, hạt nêm,...
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Ức gà mua về, bỏ da, rửa qua với nước, sau đó xát muối rồi rửa lại bằng nước sạch hoặc rửa bằng dung dịch nước cốt chanh đã pha loãng để khử mùi tanh, để thịt tự ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.
-
Ướp đều 2 mặt ức gà với bột nêm, muối ăn và tiêu xay. Đem ức gà đã ướp gia vị để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 phút.
-
Cà chua, hành tây rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành hạt lựu.
-
Sả sau khi rửa sạch thì đập dập.
-
Bóc vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhỏ.
-
Ớt bỏ hạt, cắt lát mỏng.
Bước 2: Tiến hành áp chảo ức gà
-
Đặt chảo sạch và một ít dầu ăn lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho gà vào để áp chảo. Đợi khoảng 1 phút thì cho sả và hành tím, tỏi vào xào cho thơm.
-
Áp chảo gà đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.
Bước 3: Pha chế hỗn hợp nước sốt chanh
-
Chuẩn bị một chảo sạch, bắc chảo lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tím, tỏi băm, sau khi thấy dậy mùi thơm thì cho tiếp hành tây, cà chua và gừng đã chuẩn bị vào trong chảo, luôn giữ lửa ở mức trung bình và nhớ là đảo đều tay.
-
Nêm 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 ít bột ngọt và tiếp tục đảo để các gia vị quyện đều vào nhau.
-
Sau đó cho khoảng 100 ml nước vào nồi, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp. Thêm nước cốt chanh và 1 thìa mật ong vào đó. Khuấy đều tay.
Bước 4: Rim ức gà với nước sốt chanh đã chế biến
-
Khi sốt chanh bắt đầu đặc lại, cho ức gà đã chiên sơ qua vào đảo đều. Lật các mặt ức gà và rim trong khoảng 5 phút để tất cả thịt ngấm đều gia vị.
-
Về phần trang trí, bạn có thể thêm vài lát chanh mỏng, một ít rau mùi để món ăn thêm đẹp mắt.
Ức gà sốt nước chanh đem đến hương vị quyến rũ vô cùng
Hướng dẫn cách làm ức gà áp chảo mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Bột bắp;
-
Bơ lạt: 50 g;
-
Dầu oliu;
-
Muối, tiêu xay;
-
Ức gà: 500 g;
-
Hành tây: 250g;
-
Mè đen rang;
-
Mật ong: 2 muỗng cà phê;
-
Giấm hoặc rượu trắng: 1 muỗng cafe;
-
Bông cải xanh;
-
Nước hầm gà: 200 ml;
-
Bột ớt: 1/2 muỗng cafe
Các bước chuẩn bị
Bước 1: Sơ chế trước ức gà cùng các nguyên liệu
-
Nấu hành tây đã trụng sơ trong nước sôi khoảng 2 phút, sau đó bóc vỏ.
-
Với bông cải xanh thì cắt bỏ phần thân cứng, chỉ lấy phần bông cải, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt miếng vừa ăn.
-
Ức gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh pha loãng cho hết tanh, để ráo. Sau đó cắt đôi theo chiều dọc, chia đôi thịt thành 2 phần bằng nhau. Cắt tiếp mỗi phần thành 2 miếng theo chiều ngang trên bề mặt miếng thịt.
-
Ướp ức gà với 1/2 thìa muối và 1/2 thìa tiêu rồi vỗ nhẹ 2 mặt thịt cho thấm đều gia vị.
Bước 2: Áp chảo ức gà
Đặt chảo chống dính lên bếp, để lửa vừa, cho 2 thìa dầu oliu vào đun nóng. Cho ức gà vào chảo để thịt chín đều 2 mặt (khoảng 3 - 4 phút mỗi mặt), sau đó thì gắp ra đĩa.
Bước 3: Hấp bông cải
-
Chuẩn bị một nồi nước, đặt vỉ hấp inox vào nồi, cho bông cải vào vỉ và hấp với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau đó cho bông cải ra đĩa và để nguội.
-
Chuẩn bị chảo chống dính, cho 50 g bơ lạt và 1/4 thìa cà phê muối vào. Đun đến khi bơ tan chảy thì cho bông cải đã hấp chín vào và đảo đều tay cho sốt bơ phủ đều bên ngoài bông cải.
Bước 4: Chuẩn bị nước sốt
-
Cho hành tây vào chảo vừa ướp gà, xào xơ qua trong khoảng 2 phút. Sau đó cho 200 ml nước hầm gà, 2 thìa mật ong, 1 thìa bột bắp pha loãng, 1 thìa giấm, một chút muối tiêu vào đun đến khi nước sốt hơi đặc lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cho thịt gà đã ướp sẵn vào nước sốt, đảo đều thịt trong 3 - 4 phút để ức gà ngấm sốt hoàn toàn. Rắc thêm mè đen rang chín lên trên rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Cho ức gà, hành tây, bông cải xanh ra đĩa, rưới một ít nước sốt lên trên đĩa là món ăn đã sẵn sàng rồi đó.
Món ức gà sẵn sàng với một ít nước sốt cùng bông cải xanh tươi ngon
Nếu bạn đã quá chán ngán ức gà luộc hay sinh tố thì ức gà áp chảo là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn tăng cơ giảm mỡ của bạn. Hãy thử cách làm ức gà áp chảo đã được Nhà thuốc Long Châu gợi ý bên trên nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài phương pháp nấu món ăn từ ức gà để bạn nào muốn giảm cân thì vẫn có những món ăn ngon và không gây cảm giác nhàm chán nhé. Chúc bạn thành công!
Nga Linh
Nguồn Tham khảo: Tổng hợp