Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hướng dẫn bạn cách làm bánh từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn

Ngày 21/03/2023
Kích thước chữ

Bột mì vốn là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong làm bánh và nấu ăn. Tuy nhiên, bột mì có rất nhiều loại nên bạn rất dễ chọn sai nguyên liệu, làm giảm vị ngon của món ăn. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu bột mì là gì, phân biệt các loại bột mì cũng như cách làm bánh từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn thế nào nhé.

Khi nói đến làm bánh và nấu ăn, bột mì là một thành phần thiết yếu giúp bạn có thể tạo nên sự khác biệt. Các loại bột mì khác nhau sẽ có công dụng khác nhau, chọn đúng loại bột mì sẽ giúp bạn có được thành phẩm thành công và ưng ý. 

Bột mì là gì? Công dụng của bột mì

Bột mì là một loại bột mịn được làm ra bằng cách nghiền lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác. Cám và mầm được loại bỏ trong quá trình này, chỉ để lại nội nhũ tinh bột. Bột mì là loại bột được sử dụng làm bánh phổ biến nhất, bên cạnh đó còn có bột ngô và bột gạo cũng phổ biến không kém.

Hướng dẫn bạn cách làm bánh từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn 1Bột mì là một loại bột mịn được làm ra bằng cách nghiền lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác

Vậy bạn có thể làm gì với bột mì trong nhà bếp? Rất nhiều công dụng từ bột mì mà bạn có thể tận dụng, bao gồm: 

  • Sử dụng làm chất kết dính trong thực phẩm chế biến;
  • Chất làm đặc cho nước thịt và súp;
  • Chất tạo gel hoặc chất ổn định bọt trong kẹo dẻo;
  • Tạo độ bóng cho các loại hạt và tạo độ đục cho bánh ngọt và bánh kem.

Nhưng đó không phải là tất cả – bột mì cũng có lịch sử sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ bột ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.

Tóm lại, bột mì là một thành phần đa năng và thiết yếu trong bất kỳ gian bếp nào, đặc biệt là trong làm bánh và nấu ăn. Chỉ cần hiểu các đặc tính và ứng dụng của bột mì là bạn có thể tự tin nâng cao kỹ năng nấu nướng của mình lên một tầm cao mới. 

Phân biệt các loại bột mì

Hướng dẫn bạn cách làm bánh từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn 2Cách làm bánh từ bột mì rất đa dạng

Trước khi tìm hiểu những cách làm bánh từ bột mì, bạn cần nhớ rằng bột mì có rất nhiều loại khác nhau. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải biết phân biệt chúng để chọn được nguyên liệu phù hợp nhất cho món ăn/món bánh mà bạn định chế biến. Nếu là người đam mê làm bánh, bạn hẳn sẽ biết rằng việc chọn đúng loại bột mì là rất quan trọng để đạt được kết cấu và hương vị mong muốn.

Dưới đây là các loại bột mì phổ biến hiện nay:

  • Bột mì đa dụng: Đây là loại bột mì linh hoạt nhất và có thể được sử dụng cho nhiều loại bánh nướng, bao gồm bánh mì, bánh pizza và bánh quy… Với hàm lượng đạm gluten từ 12,5 - 14%, bột mì đa dụng còn được coi là loại bột cơ bản có thể pha trộn, gia giảm để tạo ra các loại bột mới.
  • Bột mì số 8 (còn gọi là bột làm bánh ngọt): Là loại bột được trộn từ lúa mì cứng và lúa mì mềm. Nó có độ ẩm cao và hàm lượng protein thấp khoảng 8 - 9% nên rất phù hợp để làm bánh bông lan, bánh nướng xốp và bánh quy mềm, xốp.
  • Bột mì số 11: Để làm bánh mì, bột mì số 11 là sự lựa chọn hàng đầu. Với hàm lượng protein gluten cao, loại bột này được thiết kế đặc biệt để tương tác tốt với men, tạo ra bánh mì có lớp vỏ cứng, giòn và kết cấu dai, chắc.
  • Cake flour: Loại bột mì này được làm từ lúa mì mềm nghiền mịn và có hàm lượng protein rất thấp, khoảng 7 - 8,5%. Cake flour rất hoàn hảo để làm ra những chiếc bánh mềm, xốp, và thường được tẩy trắng để giúp các phân tử bột liên kết với chất lỏng tốt hơn.
  • Self-raising flour (bột mì tự nở): Đây là loại bột mì được trộn sẵn với bột nở và muối, là lựa chọn thuận tiện để làm bánh nướng, bánh quy và bánh nướng xốp. Tuy nhiên, nếu trộn bột nở quá lâu có thể làm giảm hiệu quả của bột và ảnh hưởng đến độ xốp của bánh.

Tóm lại, cách làm bánh từ bột mì có thành công hay không thì điều đầu tiên là chọn đúng loại bột mì phù hợp. Có như vậy bánh thành phẩm mới đạt được kết cấu và hương vị hoàn hảo.

Cách làm bánh từ bột mì 

Cách làm bánh từ bột mì rất đa dạng. Hay nói cách cách, bạn có thể sử dụng bột mì để làm ra vô số loại bánh thơm ngon khác nhau. 

Có thể nhiều người chưa biết, trong bột mì chứa nhiều tinh bột, chất béo, đường, một số vitamin A, B1, B2, B3, E,… Chính vì vậy mà các loại bánh được làm từ bột mì sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng và rất nhiều dưỡng chất. Các loại bánh làm từ bột mì rất đa dạng như bánh bao, bánh bông lan, bánh gato, bánh mì, bánh quy, bánh bơ trứng…

Dưới đây là 3 cách làm bánh từ bột mì khá phổ biến và thông dụng, bạn có thể tham khảo để thực hiện ngay tại nhà:

Cách làm bánh mì truyền thống từ bột mì

Có thể nói, cách làm bánh từ bột mì phổ biến nhất chính là làm bánh mì truyền thống. Để làm bánh mì, bạn sẽ cần 280 gam bột mì, 5 gam men nở khô, 1 trứng gà nhỏ, 1 thìa sữa bột, 20 gam bơ, 15 gam đường, một chút muối và nước.

Hướng dẫn bạn cách làm bánh từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn 3Cách làm bánh từ bột mì phổ biến nhất chính là làm bánh mì truyền thống

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, trộn bột mì, sữa bột, đường và muối trong một cái tô. Sau đó, thêm men khô và trộn lại.
  • Tiếp đến cho 1 quả trứng và lượng nước lọc vừa đủ vào hỗn hợp bột, trộn đều cho đến khi bột tạo thành một khối. Sau đó cho bơ vào tiếp tục trộn đều cho đến khi bột mềm, dẻo. Nếu bột quá dính, hãy thêm một ít bột mì cho đến khi có thể kiểm soát được khối bột trên tay.
  • Bọc tô bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nở gấp đôi. Quá trình này thường mất khoảng 30 phút, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm trong nhà bếp của bạn.
  • Sau khi bột đã nở gấp đôi, chia thành 7 - 8 phần và rắc một ít bột khô lên trên. Sau đó, ấn dẹt bột và để bột nghỉ 10 phút.
  • Sau 10 phút, làm phẳng bọt khí trong bột và lăn từng chút một từ trên xuống dưới. Nối các mép bột cho dính vào nhau, sau đó cuộn tròn hai đầu bột để tạo hình bánh mì. Đặt bột lên khay nướng và đậy kín lại để bột nở gấp đôi hoặc gấp ba lần nữa.
  • Cuối cùng, bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút trước khi cho bánh vào nướng. Sau khi làm nóng trước, thêm bánh mì và đặt hẹn giờ trong 20 phút. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món bánh mì thơm ngon truyền thống của mình.

Cách làm bánh bông lan từ bột mì

Hướng dẫn bạn cách làm bánh từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn 4Làm bánh bông lan từ bột mì phổ biến không kém so với bánh mì truyền thống

Làm bánh bông lan từ bột mì phổ biến không kém so với bánh mì truyền thống. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 100g bột mì, 40g bột ngô, 30ml sữa tươi, 4 quả trứng, 30ml dầu ăn, 100ml đường, ½ thìa muối, 20g bơ lạt và 1 ống vani. 

Cách thực hiện:

  • Để làm bột bánh, bạn tách lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng vào hai chén khác nhau. Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp đến khi xuất hiện bọt khí, sau đó cho một ít muối vào và đánh ở tốc độ cao hơn đến khi bọt khí trong lòng trắng trứng nhỏ lại. Cho từ từ đường vào và tiếp tục đánh đến khi lòng trắng bông cứng.
  • Phần lòng đỏ trứng, cho vani, sữa tươi, dầu ăn vào tô rồi dùng máy đánh trứng đánh tan hết lòng đỏ. Trong một chén khác, cho bột mì và bột bắp vào chung, dùng rây lọc bột cho đến khi mịn. Cho phần bột đã rây vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều tay cho đến khi bột tan hết thành hỗn hợp đồng nhất, mịn.
  • Chia hỗn hợp lòng trắng trứng làm 3 phần, cho từng phần nhỏ vào lòng đỏ, đánh đến khi hỗn hợp mịn và có màu vàng đều. Lót giấy nến bên trong nồi cơm điện hoặc phết đều bơ lạt để chống dính rồi cho hỗn hợp bánh vào nồi. Bật chế độ cook cho đến khi nồi hơi ấm thì để bánh nghỉ thêm 20 phút. Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn dùng tăm xiên vào. Nếu bánh chín, tăm không còn ướt là bánh chín. Nếu bánh chưa chín có thể lật mặt bánh lại để bánh chín lần nữa.

Nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện cũng thơm ngon, mềm mịn không thua kém gì bánh bông lan nướng bằng lò. 

Cách làm bánh quy thơm ngon từ bột mì

Những chiếc bánh quy bơ thơm ngon hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà với bột mì đơn giản. Còn gì thích hợp hơn khi tự nướng những chiếc bánh quy thơm ngon và thưởng thức chúng với tách trà hoặc cà phê vào những ngày cuối tuần cùng gia đình.

Hướng dẫn bạn cách làm bánh từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn 5Những chiếc bánh quy bơ thơm ngon hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà với bột mì đơn giản

Để làm bánh quy bơ, bạn sẽ cần bơ nhạt, đường, bột mì, bột ngô và trứng. Cách làm khá đơn giản như sau:

  • Đun chảy bơ trộn cùng với bột mì và đường. Sau đó, cho từng quả trứng vào, trộn đều sau mỗi lần thêm. Chú ý cho trứng vào từ từ để hỗn hợp được mịn.
  • Tiếp theo cho bột mì và bột bắp vào hỗn hợp trên, khuấy từ từ để tránh vón cục. Nhào bột cho đến khi tạo thành khối bột mềm, không dính tay. Sau đó, cán bột ra và dùng khuôn cắt bánh quy để cắt thành những hình tùy thích.
  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C, lót khay nướng bằng giấy nến để chống dính. Đặt bánh quy lên khay nướng, chừa đủ khoảng trống giữa mỗi chiếc bánh để chúng không dính vào nhau. Nướng trong 15 - 20 phút, cho đến khi bánh có màu vàng nâu và giòn.
  • Sau khi bánh được nướng, hãy để chúng nguội hoàn toàn trước khi chuyển chúng vào hộp đựng. Tránh nâng chúng lên khi chúng còn nóng vì chúng sẽ dễ vỡ và có thể bị gãy. Bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát để bánh giữ được độ tươi và giòn.

Với 3 cách làm bánh từ bột mì đơn giản bên trên, từ nay bạn đã có thể hoàn toàn tự tin làm chủ gian bánh của mình để cho ra những chiếc bánh nóng giòn, thơm phức rồi. Còn chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay từ hôm nay?

Phúc Khang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin