Cách làm bánh flan như thế nào để có được mẻ bánh thơm ngon, mịn màng, không bị rỗ chắc chắn là điều mà các chị em yêu thích món bánh này vẫn luôn tìm kiếm. Xuất xứ từ mảnh đất và đế chế con người La Mã, món bánh flan với hai nguyên liệu chính là trứng và sữa đã nhanh chóng du nhập nhiều nơi trên thế giới và trở thành món tráng miệng nổi tiếng được yêu thích rộng rãi. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu ngay cách làm món bánh tuyệt vời này với bài viết dưới đây.
Bánh flan bao nhiêu calo?
Biết đến và thưởng thức món bánh này đã từ lâu, bạn đã bao giờ thắc mắc bánh flan bao nhiêu calo và liệu ăn nhiều món bánh này có khiến cơ thể tăng cân hay không?
Cụ thể, theo số liệu nghiên cứu, trong 100g bánh flan truyền thống có chứa khoảng 145 calo. Khi được kết hợp cùng các nguyên liệu khác như phô mai, cà phê, socola,... lượng calo trên sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn, trong 100g bánh flan cà phê có 110 calo, 200 calo trong 100g flan phô mai hay 180 calo trong 100g flan socola,...
Với lượng calo trên, nếu bạn ăn bánh flan quá nhiều cùng với tần suất ăn dày đặc thì việc tăng cân là không thể tránh khỏi, thậm chí còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, 3 - 4 cái bánh flan mỗi tuần là một tần suất ăn hợp lý. Với chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp, bánh flan không hề tác động tiêu cực đến sức khỏe mà còn có những lợi ích nhất định.
Trong 100g bánh flan truyền thống có chứa khoảng 145 calo
Cụ thể, bánh flan có chứa lòng đỏ trứng gà - chứa nhiều chất béo tốt cho sự phục hồi và phát triển cơ bắp. Ngoài ra, trong trứng gà còn chứa nhiều loại vitamin khác giúp tăng cường sức khỏe não bộ và giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, món bánh này còn tăng cảm giác no lâu, giảm thèm ăn và hỗ trợ giảm cân nếu tiêu thụ ở mức vừa phải.
Bánh flan để được bao lâu cũng là vấn đề được nhiều người đặt ra. Vì mỗi lần làm bánh flan chúng ta thường không ăn hết nên có thể phải bảo quản trong tủ lạnh. Với bánh flan, các bạn có thể sử dụng từ 1 - 7 ngày, tùy cách bảo quản. Tốt nhất là cho vào tủ lạnh để đảm bảo bánh không bị hư.
Cách làm bánh flan thơm ngon, không bị rỗ
Nguyên liệu, dụng cụ để làm bánh flan
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan
- 4 quả trứng gà;
- 6 lòng đỏ trứng gà;
- 500ml sữa tươi không đường;
- 170g đường;
- 1 muỗng canh nước cốt chanh;
- 170ml nước lọc.
Dụng cụ làm bánh flan
- Rây lọc;
- Nồi, xửng hấp;
- Khuôn bánh flan;
- Tô;
- Đũa, phới lồng.
Cách chế biến bánh flan
Bước 1: Chuẩn bị phần caramel
Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho vào 120g đường và 100ml nước rồi cho lên bếp đun sôi với mức lửa nhỏ nhất. Lưu ý, không được khuấy hòa tan đường. Điều này dễ làm bánh bị lại đường sau khi hoàn thành.
Khi thấy đường bắt đầu ngả sang màu vàng nhạt, bạn cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh và tiếp tục đun sôi. Lúc này bạn cần đứng canh và quan sát thật kỹ để tránh phần caramel nấu quá tay dẫn đến bị đen, đắng.
Chuẩn bị caramel cho bánh flan
Khi phần caramel bắt đầu chuyển sang màu nâu cánh gián thì nhanh chóng tắt bếp và cho thêm vào nồi 70ml nước lọc còn lại, lắc nồi qua lại cho hỗn hợp được hòa trộn. Việc cho nước cốt chanh và thêm nước lọc sau khi tắt bếp giúp caramel không bị đông cứng nhanh chóng, giúp bạn có thêm thời gian đổ vào khuôn.
Tiếp đó, bạn nhanh tay đổ từng muỗng caramel vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn. Có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để caramel nhanh đông lại sau đó.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp bánh flan
Chuẩn bị một chiếc tô lớn. Cho vào 4 quả trứng gà, 6 lòng đỏ trứng, 50g đường và dùng đũa hoặc phới lồng khuấy thật nhẹ nhàng theo đúng một chiều. Lưu ý bạn phải khuấy thật nhẹ tay ở bước này để tránh tạo ra nhiều bọt khí - nguyên nhân làm bánh bị rỗ khi nấu xong.
Tiếp đó, đun ấm 500ml sữa tươi không đường. Lưu ý chỉ đun đến khi sữa hơi ấm lên, không đun sôi. Đổ từ từ, nhẹ nhàng phần sữa đã đun ấm vào hỗn hợp trứng trên. Vừa đổ vào, vừa khuấy nhẹ cho hỗn hợp được hòa quyện với nhau.
Để loại bỏ phần cặn, lòng trắng trứng chưa được hòa tan, bạn tiến hành lọc hỗn hợp trên qua rây (lọc qua 2 lần càng tốt). Bước này sẽ giúp phần bánh được mịn màng hơn.
Bước 3: Hấp bánh
Nhẹ nhàng đổ phần hỗn hợp trứng, sữa vào khuôn bánh flan đã tráng sẵn một lớp caramel bên dưới. Lưu ý, cần đổ nhẹ tay để tránh làm nổi bọt khí. Tiếp theo, đậy kín nắp khuôn lại và cho và xếp lên xửng hấp.
Trong lúc đang đổ hỗn hợp vào khuôn bánh, bạn nên đun sẵn nồi nước sôi. Tiếp đó, cho xửng hấp lên trên, đậy kín nắp và bắt đầu nấu bánh ở lửa nhỏ trong vòng 20 - 30 phút.
Để kiểm tra bánh chín chưa, bạn sử dụng một chiếc tăm, đâm xuyên qua bánh, nếu rút lên tăm còn dính hỗn hợp bột bánh thì chưa chín và cần hấp thêm. Ngược lại thì bánh đã chín, có thể tắt bếp và để nguội.
Hấp bánh flan bằng nồi hấp
Bước 4: Hoàn thành bánh
Sau khi bánh nguội, bạn có thể để trong tủ lạnh vài tiếng rồi ăn hoặc có thể ăn ngay. Nhẹ nhàng dùng một chiếc dao lấy bánh ra khỏi khuôn, thêm vào ít cà phê, nước cốt dừa và đá đập nhỏ là bạn có thể thưởng thức.
Vậy là bạn đã hoàn thành một mẻ bánh flan siêu thơm ngon, mịn màng. Hương vị thơm béo của hỗn hợp trứng sữa kết hợp với phần caramel ngọt ngào sẽ khiến bạn cảm thấy công sức bỏ ra để vào bếp là vô cùng xứng đáng.
Những lưu ý để bánh flan không bị rỗ
Những lưu ý khi làm bánh flan:
- Khi khuấy, đổ hỗn hợp, cần vô cùng nhẹ tay để tránh tạo bọt khí.
- Khi nấu, phải để lửa nhỏ, nếu để lửa lớn, hỗn hợp trứng sữa sẽ bị nấu sôi và xuất hiện bọt khí, bánh chắc chắn bị rỗ khi nấu chín.
- Cần đậy kín nắp khuôn bánh, tránh để hơi nước đọng trên nắp nồi rơi vào, làm rỗ bánh.
- Nếu sau khi nấu, caramel bị dính vào khuôn nghĩa là bạn đã nấu caramel quá lâu hoặc khuấy đường trong lúc nấu.
Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết được cách làm bánh flan với các bước khá đơn giản. Từ nay, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được những chiếc bánh flan mềm mịn, thơm ngon cho các gia đình thưởng thức. Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các sản phẩm thực phẩm chức năng hay trà thảo dược giúp giữ dáng, thanh lọc cơ thể, Nhà thuốc Long Châu tự tin là địa chỉ uy tín, nơi bạn có thể tin tưởng và tìm được sản phẩm chất lượng.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp