Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ít ai biết rằng uống bia vừa đủ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc bảo vệ tim mạch đến cải thiện sức khỏe tinh thần, bia có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nếu được tiêu thụ đúng và đủ. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của uống bia vừa đủ trong nội dung bài viết dưới đây nhé!
Uống bia tốt hay không tốt? Liệu uống bia vừa đủ có lợi ích như thế nào? Hãy cùng khám phá các lợi ích của uống bia vừa đủ cho sức khỏe bạn nhé!
Mặc dù bia thường được coi là một nguồn calo rỗng, tuy nhiên bia cũng chứa một số lượng nhất định các khoáng chất và vitamin.
Hãy cùng thử so sánh về dinh dưỡng giữa 12 ounce (355 ml) bia tiêu chuẩn và bia nhẹ (light beer):
Cả hai loại bia đều chứa một lượng nhỏ kali, canxi, thiamine, sắt và kẽm. Hàm lượng vitamin B và khoáng chất này là kết quả của việc bia được chế biến từ ngũ cốc và men.
Bia nhẹ chỉ có khoảng hai phần ba lượng calo của bia thông thường và có ít cồn hơn một chút. Mặc dù bia cung cấp một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng, nhưng đây không phải là một nguồn lý tưởng so với thực phẩm tự nhiên như trái cây và rau cải. Để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, bạn sẽ cần tiêu thụ một lượng lớn bia, điều này có thể không phản ánh lợi ích tốt cho sức khỏe chung của bạn.
Mặc dù bia thường được coi là một nguồn calo rỗng, nhưng việc uống bia ở mức độ ít đến vừa phải có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống bia và rượu ở mức độ từ ít đến trung bình có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 36 người trưởng thành bị thừa cân cho thấy, việc uống bia ở mức độ vừa phải (một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới mỗi ngày) đã cải thiện các đặc tính chống oxi hóa của cholesterol HDL (loại chất béo tốt) và cải thiện khả năng loại bỏ cholesterol trong cơ thể.
Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, uống bia ở mức độ từ ít đến trung bình (tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly đối với nam giới) có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến mức tương tự như uống rượu vang.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những lợi ích này chỉ liên quan đến việc uống bia ở mức độ từ ít đến trung bình. Ngược lại, việc uống nhiều rượu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Có thể cải thiện kiểm soát đường huyết
Uống rượu ở mức độ từ ít đến trung bình có thể giúp cải thiện kiểm soát đường huyết, điều này là quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống rượu ở mức độ từ ít đến trung bình có thể giảm tình trạng kháng insulin - một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường, và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Hơn nữa, một nghiên cứu lớn trên 70,500 người tham gia đã cho thấy rằng việc tiêu thụ rượu ở mức độ vừa phải (14 ly mỗi tuần đối với nam và chín ly mỗi tuần đối với nữ) giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới và nữ giới lần lượt là 43% và 58%.
Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu hoặc uống đến tình trạng say có thể không mang lại lợi ích và thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Những lợi ích tiềm năng khác
Uống bia ở mức độ từ ít đến vừa phải cũng có thể mang lại một số lợi ích khác như:
Hỗ trợ mật độ xương: Uống bia ở mức độ từ ít đến vừa phải có thể giúp cải thiện sức khỏe xương ở nam giới và phụ nữ ở tuổi mãn kinh.
Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ: Uống rượu ở mức độ từ ít đến trung bình có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu có thể tăng nguy cơ mất trí nhớ.
Mặc dù uống một lượng bia từ ít đến vừa phải có thể mang lại lợi ích tiềm năng, nhưng uống quá nhiều bia lại cực kỳ có hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác động tiêu cực của việc uống quá nhiều bia:
Tăng nguy cơ tử vong: Những người nghiện bia nặng và say xỉn có nguy cơ tử vong sớm cao hơn những người uống bia vừa phải và không uống.
Nghiện bia: Tiêu thụ bia thường xuyên có thể dẫn đến người sử dụng phụ thuộc vào bia và mắc bệnh rối loạn sử dụng bia, rượu (alcohol use disorder).
Tăng nguy cơ trầm cảm: Nghiên cứu cho thấy những người nghiện bia, rượu nặng và say rượu có nguy cơ trầm cảm cao hơn đáng kể so với những người uống bia, rượu vừa phải và không uống.
Bệnh gan: Nghiên cứu cho thấy uống hơn 30 gram rượu mỗi ngày (tương đương hai đến ba chai bia 12 ounce hoặc 355 ml) có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan.
Tăng cân: Một ly bia tiêu chuẩn 12 ounce (355 ml) chứa khoảng 153 calo, do đó, tiêu thụ nhiều đồ uống này có thể góp phần gây tăng cân.
Ung thư: Nghiên cứu cho thấy bất kỳ uống loại rượu nào cũng đều có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư cổ họng và miệng.
Hy vọng qua nội dung bài viết bạn đã có thêm thông tin về lợi ích của uống bia vừa đủ bên cạnh các tác hại của rượu bia khi lạm dụng tiêu thụ loại sản phẩm này. Để nhận được các lợi ích của bia và giảm nguy cơ dẫn đến hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe, nên hạn chế uống không quá một ly tiêu chuẩn mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.
Xem thêm: Uống bia bị đau bụng là do đâu?
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.