Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cà dĩa là một món ăn quen thuộc của hầu hết mọi gia đình người Việt. Tuy hết sức phổ biến nhưng mẹ bầu ăn cà dĩa được không cũng là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu đặt ra. Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Bầu ăn cà dĩa được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm bởi đây là một món ăn rất hấp dẫn đối với mọi người, nhất là đối với mẹ bầu. Vậy bà bầu ăn cà dĩa được không? Nếu như bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây.
Cà dĩa thuộc giống cà pháo, có nguồn gốc từ Việt Nam và cũng đã trở thành món ăn phổ biến trong mỗi gia đình Việt từ xưa tới nay. Không chỉ nổi tiếng với cà dĩa ngâm mắm, cà dĩa còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn khác như nấu canh, xào thịt, ướp xôi…
Trong cà dĩa có chứa hàm lượng chất xơ rất cao nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo các nghiên cứu, mẹ bầu nên cung cấp 28g chất xơ mỗi ngày. Chính vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cà dĩa trong quá trình mang thai.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn vừa phải, không ăn quá nhiều và nên tránh xa cà non, cà ngâm muối. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cà non chứa hàm lượng độc tố solanin cao gấp 5 - 10 lần so với cà thông thường gây hại tới sự phát triển của thai nhi.
Nếu mẹ bầu ăn cà dĩa quá nhiều trong một ngày có thể gây ra những tác dụng nguy hiểm, nhất là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Bên cạnh đó, cà dĩa có tính hàn, khi ngộ độc cà dĩa sẽ gây nên các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, sốt, tê liệt, buồn nôn, tiêu chảy… Một lưu ý dành cho mẹ bầu là khi ăn cà dĩa, các mẹ nên bỏ bớt hạt cà bên trong để làm giảm nguy cơ bị ngộ độc.
Ngoài ra, ăn cà dĩa ngâm muối còn có thể gây nên nhiều nguy cơ như gây cản trở sự hoạt động bình thường của tử cung, gây ảnh hưởng đến thai nhi và gây chướng bụng. Thêm nữa, cà muối mua bên ngoài thường không đảm bảo vệ sinh an toàn nên rất dễ gây đau bụng và dẫn tới sinh non. Chính vì vậy, tốt nhất mẹ bầu cần rửa sạch cà, bỏ bớt phần hạt bên trong và nấu chín chứ không nên ăn sống. Mẹ bầu cũng không nên ăn quá 4 quả trong 1 bữa cơm và mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ thì tốt nhất không nên ăn.
Xem thêm: Bà bầu ăn mướp được không
Cà dĩa có 3 loại dựa theo màu sắc, bao gồm: Cà dĩa da ếch (có sọc màu xanh đậm hơn), cà dĩa trắng và cà dĩa tím. Trong quá trình mang thai, bà bầu ăn cà dĩa được không? Cả 3 loại cà này đều chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu, bao gồm:
Bầu ăn cà dĩa được không? Bầu ăn cà dĩa nhiều có bị làm sao không? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Mặc dù trong cà dĩa có chứa hàm lượng lớn chất xơ cần thiết và tốt cho sức khỏe nhưng nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Theo Đông y, cà dĩa có tính hàn, trong khi thời kỳ đầu mang thai, cơ thể mẹ bầu trở nên rất nhạy cảm. Chính vì vậy, khi ngộ độc cà dĩa sẽ làm xuất hiện các triệu chứng như: Đau đầu, hoa mắt chóng mặt, tê bì, buồn nôn, tiêu chảy, sốt…
Khi mua cà dĩa bên ngoài không đảm bảo vệ sinh có thể gây nên đau bụng và ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi như sinh non, sảy thai, thai lưu… Chính vì vậy, khi mang bầu, mẹ bầu chỉ nên ăn cà dĩa đã được chế biến chín.
Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều cà dĩa cũng gây nguy hiểm cho sự hoạt động của tử cung. Khi mang thai, những đồ muối như dưa muối, măng muối, cà muối… đều rất hấp dẫn mẹ bầu bởi khi mang thai nhiều mẹ bầu bị nghén rất nặng. Tuy nhiên, những đồ muối này không phải lúc nào cũng đảm bảo vệ sinh, hàm lượng muối cao, nhiều acid còn gây nên tình trạng phù nề, các vấn đề tim mạch như xơ cứng thành mạch, tăng huyết áp… vì thế không nên ăn quá nhiều.
Cà dĩa tuy là món ăn rất hấp dẫn với mẹ bầu, nhất là những món cà muối, cà ngâm mắm giúp mẹ bầu giảm cảm giác nghén, thèm chua, ăn ngon miệng hơn… nhưng khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn cà dĩa:
Hy vọng bài viết trên giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc mẹ bầu ăn cà dĩa được không? Những lợi ích của cà dĩa đối với mẹ bầu cũng như nắm được những lưu ý khi ăn cà dĩa để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Chúc mẹ và bé một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Xem thêm: Bầu ăn sung được không?
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.