Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn có biết rằng vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể, rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến rau củ? Làm thế nào để giữ lại tối đa lượng vitamin quý giá này? Cùng khám phá những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả ngay sau đây với Nhà thuốc Long Châu nhé!
Rau củ tươi không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào mà còn chứa lượng lớn vitamin C - một loại vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch và sức khỏe làn da. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, lượng vitamin C trong rau củ có thể bị hao hụt đáng kể. Dưới đây là những mẹo hay giúp bạn giữ lại lượng vitamin C tối đa trong rau củ khi chế biến.
Các món rau như xào, luộc, nấu canh là lựa chọn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Dù đơn giản, nhưng nếu không chú ý, bạn có thể vô tình làm mất đi lượng lớn vitamin C trong rau. Để giữ được giá trị dinh dưỡng, hãy áp dụng các mẹo sau:
Khi nấu canh, việc cho rau vào đúng thời điểm là rất quan trọng:
Xào rau là cách chế biến nhanh gọn, nhưng bạn cần lưu ý để giữ được vitamin C:
Luộc rau là cách chế biến phổ biến, nhưng để rau ngon và không mất chất dinh dưỡng, bạn cần lưu ý:
Ngoài luộc và nấu canh, các cách chế biến khác như hấp, chiên và xào cũng cần chú ý để giữ vitamin C:
Vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt độ, vì vậy, không nên hâm nóng rau đã chế biến nhiều lần. Tốt nhất, bạn nên ăn rau trong vòng một giờ sau khi nấu xong để đảm bảo dinh dưỡng.
Để giữ vitamin C trong rau củ ngay từ khâu bảo quản:
Chế biến rau củ đúng cách không chỉ giúp bữa ăn ngon hơn mà còn giữ được lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Những mẹo hay giữ vitamin C trong rau củ tươi khi chế biến kể trên, từ việc luộc rau đúng cách, chọn thời điểm cho rau vào nồi đến việc sử dụng dụng cụ nấu phù hợp, mỗi bước đều góp phần bảo vệ tối đa giá trị dinh dưỡng trong rau củ. Hãy áp dụng những mẹo nhỏ trên để bữa ăn gia đình luôn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe!
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.