Nên ăn socola lúc nào tốt nhất? Cách ăn socola đúng cách
Ngày 08/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Socola là thực phẩm có vị ngọt dịu xen lẫn đắng nhẹ kích thích vị giác hiệu quả, là món tráng miệng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên bạn cần chọn đúng thời điểm ăn socola để tận dụng hết lợi ích của thực phẩm này đối với sức khỏe. Vậy nên ăn socola lúc nào?
Nên ăn socola lúc nào để không béo và tốt cho sức khỏe là câu hỏi chung của nhiều người, đặc biệt là những người có niềm yêu thích đối với socola. Để giải đáp rõ hơn về thời điểm thích hợp nên ăn socola, Nhà thuốc Long Châu mời bạn theo dõi bài viết sau.
Lợi ích sức khỏe bạn nhận được khi ăn socola là gì?
Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc nên ăn socola lúc nào, bạn cũng cần biết đến những công dụng tuyệt vời mà socola đem đến cho sức khỏe nếu ăn đúng liều, đúng lúc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng học, socola có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Trong 100g socola có thành phần 70 - 80% cacao có thể cung cấp lên đến 11g chất xơ, sắt, magie, đồng, mangan,... và rất nhiều chất khoáng khác. Vậy tác dụng của socola là gì?
Giảm triệu chứng lo âu, căng thẳng: Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên nhâm nhi một chút socola mỗi ngày có khả năng bị trầm cảm, stress thấp hơn những người không ăn socola. Điều này đến từ việc khi ăn socola, não bộ bị kích thích sản sinh hormone endorphin giúp tinh thần phấn chấn, hào hứng và vui vẻ hơn.
Có lợi cho tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch dẫn đến đột quỵ và nhiều biến chứng khác có thể giảm đến 5% khi bạn ăn socola đúng cách và đúng thời điểm đấy. Đây là kết quả của cuộc nghiên cứu diện rộng chứng minh hiệu quả của socola.
Hỗ trợ giấc ngủ: Các nhà khoa học đến từ Đại học Cambridge cho hay trong socola, đặc biệt là socola có chứa một lượng lớn khoáng chất magie, điều này đóng vai trò rất lớn trong việc giúp hệ thống trao đổi chất làm việc hiệu quả hơn, đồng hồ sinh học được thiết lập và ổn định, từ đó cải thiện giấc ngủ và giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.
Tốt cho phụ nữ mang thai: Socola có thể hỗ trợ kích thích thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Các bác sĩ cũng khuyến cáo mẹ bầu nên ăn từ 20 - 30g socola đen mỗi ngày để ổn định thai nhi tốt hơn.
Tăng cường trí não: Một trong những hiệu quả bất ngờ của socola đem đến cho sức khỏe là cải thiện khả năng ghi nhớ, hỗ trợ não bộ phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ khả năng ghi nhớ và tập trung.
Nên ăn socola lúc nào trong ngày?
Nên ăn socola lúc nào trong ngày là tốt nhất là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ bạn đọc bởi socola là thực phẩm được nhiều người yêu thích, cả người lớn và trẻ em đều rất có hứng thú với thực phẩm này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, thời điểm nên ăn socola nhất trong ngày là vào buổi sáng.
Tạp chí khoa học của Mỹ công bố về kết quả nghiên cứu nên ăn socola lúc nào cho thấy thời điểm sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ là 2 thời điểm nên ăn socola nhất trong ngày. Tuy nhiên, trong socola có chứa một lượng caffeine nhất định có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của một số người nên sử dụng socola sau khi thức dậy là lựa chọn tối ưu nhất.
Vậy nên ăn socola lúc nào vào buổi sáng? Kết quả nghiên cứu cho thấy ăn socola khoảng 1h sau khi thức dậy là thời điểm nâng cao hiệu quả của thực phẩm này. Trong socola chứa nhiều chất xơ và chất khoáng nên ăn sau khi ngủ dậy 1h sẽ giúp cơ thể nạp nhanh lượng năng lượng cần thiết, giảm cảm giác đói và thèm ăn, từ đó hỗ trợ tiêu hóa và đem lại hiệu quả giảm cân rất tốt.
Bạn không nên ăn socola khi đang đói, điều này có thể làm dạ dày bị kích thích dẫn đến các cơn trào ngược dạ dày, để lại cảm giác đầy bụng khó tiêu, đầy hơi,... rất khó chịu. Bạn có thể ăn kèm socola với bữa sáng hoặc ăn kèm sữa chua, ngũ cốc,... giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, hạn chế được nguy cơ gây nên triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến công việc trong ngày.
Ăn socola như thế nào để phát huy tối đa công dụng?
Ngoài việc quan tâm đến nên ăn socola lúc nào thì cách ăn socola cũng rất quan trọng. Việc ăn socola vô tội vạ, lạm dụng socola có thể dẫn đến nguy cơ cao bị bệnh béo phì, thừa cân, bệnh tiểu đường,... và nhiều hệ lụy khác đối với sức khỏe.
Theo phân tích 1 thanh socola đen cung cấp khoảng 400 calo nên bạn có thể ăn một nửa thanh socola trong ngày để bổ sung 200 calo giúp cơ thể hấp thụ lượng calo cần thiết mà không vượt ngưỡng quá cao dẫn đến thừa cân, tích tụ mỡ thừa. Ngoài ra bạn cũng cần cân đối lại lượng calo nạp vào trong ngày, cắt giảm một số thực phẩm không cần thiết để đảm bảo lượng calo nạp từ socola không làm tổng calo nạp trong ngày cao hơn bình thường.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo chỉ nên ăn khoảng 30g socola đen mỗi ngày và ăn một vài lần trong tuần, không nên quá lạm dụng thực phẩm này dẫn đến nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Lựa chọn socola đen với thành phần cacao nhiều hơn 70% là cách giúp bạn ăn socola mà vẫn giữ được thân hình thon gọn, săn chắc.
Một số thắc mắc phổ biến về socola
Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về socola và nên ăn socola lúc nào.
Ăn socola có nóng và gây nổi mụn không? Đây là câu hỏi kinh điển về socola và được nhiều người quan tâm. Thực chất nếu bạn ăn một lượng vừa phải socola trong ngày, tình trạng nổi mụn sẽ không xuất hiện nhưng nếu lạm dụng và ăn quá nhiều có thể gây nóng trong người và gây mụn trứng cá, mụn mủ,...
Phụ nữ mang bầu ăn socola được không? Socola rất tốt cho phụ nữ mang thai, mẹ bầu có thể ăn 20 - 30g socola mỗi ngày để khỏe mạnh, giúp tâm trạng tốt hơn và có lợi cho cả thai nhi nữa đấy.
Bảo quản socola có khó không? Cách bảo quản socola không hề khó, bạn chỉ cần bọc kín thanh socola và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 25 - 27 độ C, độ ẩm 50 - 60% sẽ giữ socola luôn tươi ngon và không bị chảy nước, mất mùi.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn đọc hiểu hơn nên ăn socola lúc nào và ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe. Khi ăn socola bạn cần lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chú ý đánh răng kĩ để hạn chế nguy cơ sâu răng, bạn nhé.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.