Cảnh báo những người không nên ăn socola để tránh gây hại sức khỏe
Ngày 04/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Socola là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon đặc trưng cùng nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên có những người không nên ăn socola vì nạp quá nhiều thực phẩm này dẫn đến nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Socola không chỉ đơn thuần là thực phẩm mà còn là nguyên liệu dùng làm rất nhiều bánh kẹo, đồ ăn vặt, tạo hương vị,... quen thuộc. Để biết những người không nên ăn socola là ai và vì sao không nên ăn socola, Nhà thuốc Long Châu mời bạn theo dõi bài viết sau.
Ăn socola có tốt không?
Trước khi tìm hiểu những người không nên ăn socola, bạn cũng nên hiểu hơn về việc liệu rằng socola có thực sự tốt cho sức khỏe không. Socola là thực phẩm được làm chủ yếu từ quả cacao cùng với một vài nguyên liệu khác như sữa, chất phụ gia, đường,... để tạo nên những thanh socola có nhiều mùi vị khác nhau.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng và tài liệu nghiên cứu cho thấy, ăn socola đúng lúc, đúng cách và đúng đối tượng có thể đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe đấy. Khi sử dụng socola bạn sẽ nhận được nhiều công dụng.
Hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch
Nghiên cứu từ các nhà khoa học nổi tiếng chứng minh rằng việc ăn socola hoặc dùng các thực phẩm có chứa hàm lượng socola cao với lượng vừa đủ có thể làm giảm đến 35% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đấy. Hơn thế nữa, socola có thành phần cacao chiếm từ 70% trở lên còn hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn, hạn chế nguy cơ hình thành các cục máu đông.
Làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu
Như bạn đã biết, cholesterol chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý về tim mạch, đặc biệt là máu nhiễm mỡ và xơ vữa động mạch. Việc ăn hoặc sử dụng thực phẩm có socola đều đặn có thể làm giảm đến 5% lượng cholesterol xấu trong máu sau 4 - 5 tuần.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Một nghiên cứu chứng minh thành phần cacao có trong socola có thể tăng cường kích thích sản sinh nhiều insulin hơn, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa chứng bệnh tiểu đường. Công dụng này phát huy tốt hơn khi bạn ăn socola có hơn 70% cacao, ít đường đường và chất béo.
Giảm căng thẳng
Một lợi ích nữa khi bạn ăn socola là khả năng làm giảm stress, giúp tinh thần trở nên thư thái và thoải mái hơn rất nhiều. Khảo sát trên số đông người cho thấy những người thường xuyên ăn socola có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 10% so với người không ăn socola.
Hỗ trợ giảm cân
Nhiều người vẫn nghĩ ăn nhiều socola có thể khiến bạn tăng cân và ai đang trong giai đoạn giảm cân là một trong số những người không nên ăn socola. Tuy nhiên thực tế lại ngược lại, ăn socola với một lượng vừa phải, lựa chọn socola đen với hàm lượng cacao 70 - 85% giúp kích thích cơ thể sản sinh hormone hiệu quả hơn, bổ sung chất xơ, từ đó tăng cảm giác no lâu và giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong mỗi bữa.
Ăn nhiều socola cẩn trọng với những tác hại gì?
Mặc dù socola có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng cần kiểm soát số lượng socola ăn mỗi ngày, đặc biệt cần quan tâm và tìm hiểu những ai không nên ăn socola để tránh dẫn đến nhiều tác hại.
Béo phì
Ăn socola với lượng lớn và liên tục trong nhiều ngày, chọn loại socola nhiều sữa và nhiều đường,... khiến nguy cơ bị béo phì tăng lên rất cao.
Bệnh tiểu đường
Dùng socola với lượng vừa đủ giúp ngăn ngừa tiểu đường nhưng nếu ăn quá nhiều, đây sẽ là nguy cơ khiến bệnh đến nhanh hơn đấy. Trong socola thường chứa rất nhiều đường và chất béo khiến lượng đường trong máu tăng cao, dễ dẫn đến bệnh lý tiểu đường.
Mất ngủ
Trong socola cũng có chứa caffein tương tự trong cà phê nên nếu ăn nhiều trước khi đi ngủ hoặc ăn buổi tối sẽ dễ khiến bạn bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc dẫn đến mệt mỏi, chán nản,... vào sáng hôm sau.
Vấn đề về tiêu hóa
Các chuyên gia cho biết khi ăn liên tục một lượng lớn socola có thể khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề, điển hình nhất là đầy bụng khó tiêu, đầy hơi,... do socola làm tăng lượng axit dạ dày. Nếu duy trì thói quen xấu này lâu còn gây nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản rất cao.
Những người không nên ăn socola là ai?
Như bạn đã biết, ăn socola có cả mặt lợi và mặt hại. Tuy nhiên đối với những người không nên ăn socola, việc tiêu thụ thực phẩm này cần được kiểm soát chặt chẽ, tốt nhất không nên ăn để bảo vệ sức khỏe. Vậy những người không nên ăn socola là ai?
Người hở van tim, xơ cứng động mạch
Mặc dù tốt cho sức khỏe tim mạch nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể dùng socola. Trên đây là những trường hợp nếu ăn nhiều hoặc ăn thường xuyên thực phẩm socola có thể khiến cơ thể nạp nhiều chất béo và cholesterol làm giảm hiệu quả hoạt động của tim, dễ gây bệnh tim mạch hoặc các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe. Người bị hở van tim khi ăn socola còn có thể làm tim đập nhanh, cơ thể mệt mỏi, choáng,... rất nguy hiểm.
Người bệnh tiểu đường
Một trong những người không nên ăn socola nhiều là người đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc 2. Lượng đường và chất béo dồi dào trong các loại socola sữa, socola trắng,... có thể khiến đường huyết tăng cao trong thời gian ngắn, insulin tiết ra không đủ để ổn định đường huyết sẽ khiến bệnh lý ngày một nghiêm trọng hơn, dễ dẫn đến biến chứng. Bên cạnh đó, bạn nên chọn loại socola đen hoặc socola không đường và ăn vừa đủ sẽ tốt hơn. Người có nguy cơ bị tiểu đường cũng nên kiểm soát lượng socola tiêu thụ vào cơ thể.
Người béo phì hoặc thừa cân
Đa số các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đều khuyến cáo người béo phì, thừa cân hoặc có nguy cơ béo phì không nên ăn socola. Nguyên nhân là vì hàm lượng đường, chất béo và cholesterol có trong socola ở mức khá cao, đây đều là những chất dẫn đến tăng cân, tích tụ mỡ thừa nhanh nhất nên kiêng ăn socola sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ béo phì. Tuy nhiên người béo phì, thừa cân có thể lựa chọn ăn socola đen với hàm lượng cacao cao, socola ít đường, và chỉ ăn 10 - 20g mỗi lần để giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ no lâu.
Trẻ em dưới 3 tuổi
Nói đến những người không nên ăn socola thì không thể nào bỏ qua trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Độ tuổi này dạ dày và cơ quan tiêu hóa, bài tiết của trẻ chưa phát triển toàn diện nên dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, mất ngủ, quấy khóc, hiếu động,...
Phụ nữ đang cho con bú
Như đã nói ở trên, trẻ em dưới 3 tuổi không nên ăn hoặc sử dụng sản phẩm có chứa socola, đây cũng là nguyên nhân mẹ bỉm đang cho con bú cũng nên tránh thực phẩm này bởi những chất có trong socola có thể theo đường sữa mẹ để truyền sang trẻ, gây nguy cơ mất ngủ, khó tiêu,... cao.
Nhìn chung, những người không nên ăn socola cần hết sức cẩn trọng với thực phẩm này, tốt nhất nên kiêng ăn hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe, hạn chế gây nguy cơ đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, những đối tượng còn lại cũng nên kiểm soát lượng socola ăn hàng ngày không vượt quá 50g để không làm ảnh hưởng đến cơ thể.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.