Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Loãng xương là tình trạng mà xương trở nên mỏng, yếu và rất dễ bị tổn thương. Để tránh những hậu quả không mong muốn của chứng loãng xương gây ra, việc uống sữa phòng ngừa là vấn đề hết sức cần thiết. Vậy bạn có biết nên uống sữa phòng ngừa loãng xương khi nào là đúng hay không?
Loãng xương hay còn gọi là bệnh giòn xương, xốp xương là bệnh xương chuyển hóa tiến triển làm giảm mật độ chất khoáng có trong xương. Khi bị loãng xương, xương sẽ liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và khó hồi phục đối với những người đang trong giai đoạn lão hóa.
Mặc dù loãng xương là một rối loạn chuyển hóa của xương, làm tổn thương sức mạnh đưa đến tăng nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn có thể được phòng ngừa với chế độ dinh dưỡng khoa học. Không những thế, hiện nay một số loại sữa có thể giúp phòng ngừa được tình trạng loãng xương. Hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết này để tìm hiểu nên uống sữa phòng loãng xương khi nào là đúng nhé!
Sữa có tác dụng phòng ngừa loãng xương sẽ có nồng độ canxi cao hơn so với những loại sữa thông thường. Đối với chế độ ăn uống thông thường, hầu hết chúng ta thường không đủ đảm bảo nhu cầu canxi cho cơ thể và hệ thống xương.
Các nghiên cứu cho thấy, trong trường hợp bạn không uống sữa loãng xương nhưng ăn đủ chất, ăn uống đa dạng và cân bằng dinh dưỡng, khi đó bạn chỉ đáp ứng 50% nhu cầu canxi cần cho một ngày. 50% canxi còn lại cần được cung cấp bởi sữa và các chế phẩm từ sữa.
Nghiêm trọng hơn, nhu cầu canxi cần thiết cho cơ thể là suốt đời. Cụ thể hơn, nhu cầu canxi từ khi trẻ 10 tuổi (tuổi dậy thì và tiền dậy thì) trở lên là 1.000 mg canxi. Đối với những người đang trong tuổi trưởng thành, từ 19 đến 50 tuổi, lượng canxi khuyến cáo cần thiết của viện dinh dưỡng là 800 mg canxi một ngày. Không những thế, các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo rằng, nên uống sữa từ lúc còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Do đó, bạn nên uống sữa phòng ngừa loãng xương càng sớm càng tốt.
Những người không uống được sữa hoặc không thích uống sữa, vẫn có thể sử dụng các chế phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai. Cụ thể hơn: 100 ml sữa sẽ tương đương với một miếng phô mai hình tam giác 150 gram và một hộp sữa chua 100 gram.
Mỗi ngày, bạn cần tối thiểu từ 5 đến 6 đơn vị sữa. Nếu chỉ uống sữa thông thường, sẽ tương ứng 500 đến 600 ml sữa. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng thừa cân béo phì, nên sử dụng những loại sữa ít đường, sữa không đường và giảm béo càng tốt. Bạn vẫn có thể sử dụng những sữa chống loãng xương bởi trong thành phần thường được giảm béo, không chứa đường hoặc đã giảm lượng đường. 100 ml sữa loãng xương có nồng độ canxi cao gấp 1.5 so với những loại sữa thông thường.
Bình thường, cơ thể con người sẽ dần đạt chất lượng xương tối đa ở độ tuổi 30 đến 40. Sau khoảng thời gian đó, khi tuổi càng cao, chất lượng xương sẽ càng giảm dần. Đối với phụ nữ, mật độ xương sẽ giảm dần sau khi họ 35 tuổi, mật độ giảm lúc này từ 3% – 6% mỗi năm.
Đối với nam giới, tỷ lệ hao tổn xương tương đối ổn định. Sau khi chất xương đạt ở mức tối đa là 30 đến 40 tuổi, chúng sẽ thâm hụt mất khoảng 0.5 – 2% mỗi năm tùy thuộc vào cơ địa và thể chất khác nhau của mỗi người. Do đó, sau tuổi 30 không chỉ phụ nữ mà nam giới cũng cần bắt đầu thêm sữa phòng ngừa loãng xương vào chế độ dinh dưỡng của mình nhằm hạn chế tối đa tình trạng xương bị tổn thương do quá trình lão hóa gây ra.
Ngoài cung cấp canxi cho cơ thể thông qua uống sữa loãng xương, bạn đọc nên tăng cường các nhóm chế phẩm từ sữa như phô mai, ngũ cốc, sữa chua,… những thực phẩm như rau lá xanh đậm, cá, tép, tôm và cua nhằm thay đổi khẩu vị và giúp ngon miệng hơn. Dưới đây là những cách giúp chúng ta có thể phòng ngừa nguy cơ loãng xương hiệu quả:
Trên đây là những thông tin về vấn đề nên uống sữa phòng ngừa loãng xương khi nào là đúng hi vọng hữu ích đối với bạn đọc. Loãng xương gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể “giúp” cho xương của chính mình tránh khỏi được tình trạng loãng xương thông qua việc bổ sung canxi từ sữa. Chúc cho quý bạn đọc có những trải nghiệm thú vị khi xem qua bài viết này cũng như hãy khuyến khích những người thân của bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh, nhằm hạn chế nguy cơ loãng xương các bạn nhé!
Hoàng Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.