Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngộ độc thực phẩm bị tiêu chảy là một trong những tình trạng có thể gặp khi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh. Người bị ngộ độc thực phẩm có thể gặp nguy hiểm nếu không được sơ cứu kịp thời. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu về tình trạng này cũng như cách xử trí chính xác nhé!
Ngộ độc thực phẩm bị tiêu chảy không phải tình trạng hiếm gặp khi hiện nay có thể bắt gặp hàng loạt thực phẩm giả hay thực phẩm kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đau bụng tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nếu không được tiếp cận các biện pháp cấp cứu can thiệp kịp thời.
Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm bị tiêu chảy:
Có 7 loại vi sinh vật phổ biến gây ngộ độc: Salmonella, Campylobacter, Listeria, Bacillus cereus, E.coli, Staphylococcus, Shigella, Clostridium.
Thức ăn không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến hiện tượng ôi thiu, hư hỏng, tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại xâm nhập, phát triển và sinh ra độc tố. Do đó, sử dụng thực phẩm ôi thiu sẽ làm cho cơ thể bị nhiễm độc. Thời gian ủ bệnh chỉ khoảng từ 30 phút đến 3 tiếng sau khi ăn, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đặc trưng như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, choáng váng...
Một số chất độc thực phẩm phổ biến ở Việt Nam:
Để hạn chế độc tố xâm nhập vào cơ thể, cần kích thích cho bệnh nhân nôn hết lượng thức ăn trong dạ dày. Biện pháp đơn giản nhất là vệ sinh tay sạch sẽ rồi đặt tay chặn xuống lưỡi bệnh nhân. Khi kích thích nôn cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng, kê cao đầu để tránh chất nôn tràn ngược vào phổi. Để bệnh nhân nôn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đã rơi vào trạng thái hôn mê thì không nên kích thích gây nôn vì sẽ dễ gây sặc, ngạt thở.
Bệnh nhân nôn và đi ngoài nhiều lần dẫn đến cơ thể bị mất nước, do đó rất cần bổ sung nước và chất điện giải, vừa giúp bù nước, vừa hạn chế tác hại của độc tố. Có thể cho bệnh nhân uống nước lọc, dung dịch oresol hoặc nước gạo rang.
Khi pha dung dịch oresol, cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn để pha đúng nồng độ. Chỉ sử dụng dung dịch đã pha trong vòng 24 giờ, bảo quản dung dịch không bị nhiễm bẩn để tránh gây nguy hiểm cho người bệnh.
Mặc dù đã được sơ cứu nhưng bệnh nhân vẫn có thể gặp nguy hiểm và biến chứng bất kỳ lúc nào. Do đó, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được chăm sóc và theo dõi.
Lưu ý: Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy và bất kì loại thuốc nào mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc chống tiêu chảy khi chưa có chỉ định của bác sĩ có thể làm chậm quá trình đào thải vi khuẩn ra khỏi cơ thể.
Trên đây là những thông tin cơ bản về ngộ độc thực phẩm bị tiêu chảy, bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử lý và phương pháp phòng ngừa. Hy vọng bài viết trên đây có thể đáp ứng được nhu cầu thông tin mà bạn đọc đang tìm kiếm. Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...