Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vi khuẩn Clostridium botulinum là gì mà thường xuyên gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết cho bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Cho đến nay, một trong các tình trạng phổ biến và nguy hiểm nhất của ngộ độc thực phẩm phải kể đến ngộ độc độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum (C. botulinum). Ngộ độc độc tố botulinum có nguy cơ gây tử vọng cao, đặc biệt là khi không được xử trí kịp thời. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nhiễm độc C.botulinum để cảnh giác hơn trước tình trạng này nhé!
Clostridium botulinum là loại vi khuẩn kỵ khí gram dương, tồn tại ở dạng bào tử hình que, có khả năng di chuyển và tạo ra độc tố trong môi trường yếm khí.
Loại vi khuẩn này lần đầu được phân lập là vào năm 1985, sau một vụ bùng phát ngộ độc thực phẩm do sử dụng giăm bông nhiễm độc tố của C.botulinum. Nha bào C.botulinum thường xuất hiện nhiều trong cát, bụi, đất, phân động vật tươi hoặc đã ủ, đường tiêu hóa của động vật, ruột hải sản và cả nước biển.
Độc tố botulinum bao gồm 7 loại chính, lần lượt là type A, B, C, D, E ,F, G. Trong đó,type A và B là loại độc tố có khả năng gây bệnh cho người cao nhất (chiếm khoảng gần 99% các trường hợp ngộ độc).
Ngộ độc Clostridium botulinum còn hay được gọi là ngộ độc thịt hộp thì loại vi khuẩn này thường sinh sôi trong sản phẩm đóng hộp như: thịt, sữa, thịt nguội, phô mai, xúc xích,...Vi khuẩn này có thể lây truyền qua các khâu sản xuất, đóng gói và vận chuyển, bảo quản.
Nhà sản xuất của các loại đồ đóng hộp thường dùng nitric để ức chế sự phát triển của Clostridium botulinum. Tuy nhiên, nếu đồ hộp được sản xuất kém chất lượng, quá hạn hay bảo quản không đúng cách trong quá trình sử dụng cũng có thể gây ra ngộ độc.
Ngoài ra, một số trích người hợp người bị ngộ độc botulinum thông qua các vết thương hở. Ví dụ như tiêm botox không phù hợp cũng có thể gây ra ngộ độc, tuy nhiên rất hiếm gặp.
Khi ăn phải thức ăn có sẵn độc tố botulinum hoặc nha bào C.botulinum, độc tố này sẽ không bị dạ dày và ruột phân hủy và sẽ hấp thu vào máu đi đến tế bào đích là các synap cholinergic thuộc hệ vận động ở thần kinh ngoại biên. Tại đây, độc tố botulinum sẽ cắt đứt các protein cần thiết trong quá trình kích hoạt thần kinh giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, làm gián đoạn tín hiệu dẫn truyền ở hệ thần kinh vận động, phó giao cảm và các hạch tự động.
Biểu hiện nhiễm độc thường xuất hiện sau 12 - 36 giờ (nếu ăn phải thức ăn có sẵn độc tố) hoặc 3 - 10 ngày (nếu thức ăn có chứa nha bào C.botulinum). Thời gian ủ bệnh càng ngắn thì độc tính càng cao, nguy cơ tử vong càng lớn.
Dưới đây là một số triệu chứng nhiễm độc vi khuẩn Clostridium botulinum:
Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm do độc tố C.botulinum, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn, hạn chế nguy cơ ngộ độc do vi khuẩn C.botulinum:
Trên đây là toàn bộ những thông tin bạn cần biết về vi khuẩn clostridium botulinum và tình trạng ngộ độc do độc tố mà vi khuẩn này tiết ra. Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm độc botulinum, hãy chăm chút cho chế độ ăn uống mình sao cho hợp vệ sinh và an toàn bạn nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.