Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Máu nhiễm mỡ không còn là tình trạng hiếm gặp, tuy nhiên người mắc bệnh nếu không được phát hiện và điều trị có thể khiến bệnh tình ngày càng nặng và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Điều chỉnh thói quen ăn uống là một trong những biện pháp tốt nhất để phòng ngừa và cải thiện tình trạng bệnh, trong đó câu hỏi được nhiều người đặt ra là “Bị bệnh máu nhiễm mỡ có ăn được hải sản không?”
Người bị máu nhiễm mỡ cần có chế độ tập luyện và ăn uống phù hợp để đảm bảo tình trạng ổn định của sức khỏe, ngăn ngừa các biến chứng và bệnh lý liên quan
Máu nhiễm mỡ thường xảy ra ở những người trung niên và cao tuổi, đây là tình trạng cơ thể bị rối loạn chuyển hóa lipid, cholesterol bị đọng ở thành các động mạch gây xơ vữa và thu hẹp động mạch. Từ đó lượng máu vận chuyển đi nuôi khắp cơ thể không cung cấp đủ có thể gây nên các bệnh nhồi máu cơ tim, tắc động mạch chi dưới, đột quỵ não,...
Máu nhiễm mỡ thường không có triệu chứng cụ thể, cách để xác định người bệnh có gặp tình trạng này hay không dựa vào kết quả xét nghiệm mỡ máu. Chính vì vậy, khi người bệnh có các cơn đau tức ở ngực, các dấu hiệu đột quỵ hoặc các chỉ số huyết áp bất thường, cần đến cơ sở y tế để khám và thực hiện xét nghiệm
Bệnh máu nhiễm mỡ bao gồm rất nhiều nguyên nhân thường gặp như di truyền, độ tuổi, béo phì, thói quen hút thuốc lá và uống bia rượu, lối sống lười vận động, thực đơn ăn uống không khoa học... Ngoài ra phụ nữ khi ở độ tuổi mãn kinh có tỉ lệ mắc máu nhiễm mỡ cao hơn. Các nguyên nhân khác thường gặp là người có sẵn bệnh nền như suy giáp, thận mạn tính, tiểu đường type 2…
Máu nhiễm mỡ là một tình trạng không hiếm gặp hiện nay, tuy nhiên việc phòng ngừa bệnh có thể đem đến những hiệu quả không ngờ cho người bệnh. Một số cách phòng bệnh máu nhiễm mỡ mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện:
Người bệnh máu nhiễm mỡ có ăn được hải sản không? Nhắc đến hải sản thì đây là một loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn và yêu thích bởi sự bổ dưỡng và đa dạng trong chế biến món ăn. Trong loại thực phẩm này chứa rất nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể có thể kể đến như vitamin A, vitamin D… giúp mắt sáng, xương chắc khỏe hay các khoáng chất sắt, lipit, axitamin,... bổ sung toàn diện sức khỏe. Ngoài ra đây còn là nguồn cung cấp dồi dào các axit béo giúp ngăn ngừa bệnh về tim mạch, cải thiện làn da, tăng sự ghi nhớ,...
Nhiều người bệnh máu nhiễm mỡ lo sợ lượng cholesterol cao trong hải sản có thể làm cho tình trạng bệnh phức tạp hơn và gây rối loạn mỡ máu. Tuy nhiên, việc người bệnh máu nhiễm mỡ ăn hải sản tốt hay không phụ thuộc vào cách lựa chọn và chế biến loại thực phẩm này.
Các loại hải sản được nấu chín chứa lượng cholesterol ở mức độ tốt cho cơ thể như tôm, tôm hùm, cua… và một số loại động vật thân mềm như ngao, sò điệp.. có lượng cholesterol thấp hơn. Bên cạnh đó mức cholesterol trong các loại cá thường thấp hơn nhiều so với trong các món từ loài giáp xác, một số loại cá có thể biết đến như cá rô phi, cá ngừ trắng, cá hồi hoang dã,...
Ngày nay việc môi trường bị ô nhiễm đang là một vấn đề đáng báo động, môi trường nước cũng không ngoại lệ. Việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng thủy hải sản bởi chúng có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Theo một thống kê của Hoa Kỳ (FDA) một số loại hải sản có mức thủy ngân cao cần lưu ý như cá thu vua, cá ngừ mắt to, cá kiếm,...
Việc lựa chọn, sử dụng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày cần sự cẩn thận và mua ở những địa điểm uy tín, chất lượng để đảm bảo sức khỏe người bệnh và cả người xung quanh.
Vậy bị bệnh máu nhiễm mỡ có ăn được hải sản không?. Người bệnh không cần phải lo lắng nữa bởi chỉ cần biết cách lựa chọn loại thực phẩm và chế biến phù hợp thì sẽ đảm bảo được sức khỏe. Tuy nhiên lưu ý chỉ ăn đúng lượng nhất định, tham vấn ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.