Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh nhân thận yếu bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có dinh dưỡng, chế độ ăn uống. Vậy thận yếu nên ăn gì? Mời bạn cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết hôm nay.
Khả năng phục hồi nhanh chóng, đề phòng biến chứng của bệnh thận yếu phụ thuốc rất nhiều vào chế độ ăn hàng ngày. Người bị thận yếu nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ sức khỏe là vấn đề nhân được rất nhiều sự quan tâm từ người bệnh.
Bệnh thận yếu cần có chế độ ăn đặc biệt. Tuy nhiên cần chú ý giữa việc ăn uống cẩn trọng với việc kiêng khem quá mức gây thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bệnh nhân.
Để đảm bảo cách trị thận yếu tại nhà, khi xây dựng thực đơn hàng ngày, người bị thận yếu cần chú trọng những nguyên tắc sau:
Câu hỏi được đa số bệnh nhân thận yếu đặt ra là nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe ổn định. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người thận yếu nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu tinh bột, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết nhằm cung cấp năng lượng, giảm áp lực lên thận trong quá trình lọc máu. Trả lời cho câu hỏi thận yếu nên ăn gì, chuyên gia đưa ra những thực phẩm sau:
Khoai là thực phẩm có lợi cho người thận yếu, bổ sung nhiều tinh bột cùng với vitamin, chất xơ và chất khoáng khác. Đây là thực phẩm lành mạnh, chất lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo năng lượng dồi dào cho cơ thể hoạt động linh hoạt.
Bệnh nhân thận yếu nên ăn gì? Bác sĩ khuyến cáo người thận yếu nên bổ sung khoai lang vào chế độ ăn uống hàng ngày bởi nếu so sánh với những thực phẩm khác, hàm lượng đường có trong khoai lang là khá thấp, không gây áp lực lên thận, đề phòng nhiều bệnh lý khác như táo bón, tiểu đường, cao huyết áp,...
Rau xanh không những chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn hỗ trợ tối đa với hoạt động của thận. Hầu hết các loại rau xanh đều có pH khá cao, khi vào dạ dày giúp trung hòa dịch vị, kiềm hóa nước tiểu, từ đó giảm áp lực lên thận, bài tiết nước tiểu dễ dàng hơn.
Hầu hết các loại rau xanh đều có lợi cho người bị thận yếu. Bạn nên đa dạng loại rau trong chế độ ăn, đảm bảo 200g - 300g rau xanh trong mỗi khẩu phần ăn. Ngoài ra, rau xanh cũng là thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn của người bị hội chứng thận hư.
Người thận yếu nên ăn gì? Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, bệnh nhân thận yếu nên ăn thêm cá hồi ít nhất 2 - 3 bữa trong tuần. Cá hồi là loại cá béo chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết, hàm lượng khoáng và acid béo cao, đặc biệt là omega 3. Cơ thể rất cần omega 3 để chống oxy hóa, phục hồi những tế bào bị tổn thương, đồng thời giảm viêm nhiễm. Vì thế, bổ sung cá hồi trong bữa ăn hỗ trợ bảo vệ các tế bào thận, giảm tổn thương.
Ớt chuông đỏ là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa nhất mà người thận yếu nên tăng cường nạp vào cơ thể. Nói đến thận yếu nên ăn gì, các bác sĩ đa số đều khuyến khích bệnh nhân nên ăn thêm ớt chuông các màu, tốt nhất là màu đỏ bởi tác dụng bảo vệ tế bào thận khỏi tổn thương, hỗ trợ cơ thể thanh lọc, đào thải độc tố trong máu.
Như bạn đã biết, người thận yếu không nên ăn quá nhiều đạm vì khả năng gây hại, tạo áp lực lên thận và khiến bệnh tình ngày một nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên cũng không nên cắt giảm toàn bộ chất đạm khỏi bữa ăn. Thay vào đó, bạn hãy thử dùng các loại đậu giàu đạm thực vật, vitamin để thay thế các loại thịt, hải sản trong bữa ăn.
Bơ là một trong những thực phẩm lý tưởng dành cho người thận yếu. Chỉ với 1 quả bơ đã có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng vô cùng dồi dào, dễ tiêu hóa và cũng không gây áp lực trong quá trình thận lọc máu. Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra được ăn bơ thường xuyên giúp hàm lượng cholesterol trong máu giảm, đề phòng bệnh tim mạch.
Dưa lưới có chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo nên rất thích hợp với người bị thận yếu. Một số nghiên cứu đã chứng minh dưa lưới có thể hỗ trợ tiêu trừ các gốc tự do, ngăn chặn quá trình lão hóa của tế bào và cơ thể, thanh lọc máu, hỗ trợ hoạt động bài tiết của thận. Hơn thế, natri và kali trong dưa lưới cũng khá thấp, giảm áp lực lên hệ bài tiết.
Bên cạnh việc tìm hiểu thận yếu nên ăn gì, bệnh nhân cũng cần tránh một số nhóm thực phẩm sau đây để bảo vệ sức khỏe thận.
Thức ăn nhiều muối, đường: Những món ăn chứa nhiều muối hoặc đường sẽ khiến nồng độ điện giải trong cơ thể mất cân bằng, gián tiếp khiến thận phải hoạt động nhiều hơn để đào thải lượng chất dư thừa.
Thực phẩm nhiều đạm: Đạm cần thiết cho cơ thể nhưng với người thận yếu, đạm có thể gây áp lực lên thận và khiến thận suy yếu nhanh chóng, tiền đề cho nhiều bệnh lý về thận.
Rượu, bia: Loại đồ uống có cồn không chỉ gây hại cho gan mà còn gây hại đến thận nữa đấy. Với người thận yếu, bia rượu cần kiêng hoàn toàn vì làm tăng khả năng lắng đọng acid uric trong ống thận. Ngoài ra, bệnh nhân thận yếu cũng kiêng uống thức uống khiến acid uric tăng cao như viên C sủi, thuốc chống viêm, thuốc tăng tiết acid uric,...
Như vậy thắc mắc thận yếu nên ăn gì đã vừa được nhà thuốc Long Châu giải đáp qua bài viết trên, hy vọng có thể giúp bạn đọc biết thêm nhiều thông tin bổ ích. Ngoài chăm chút thực đơn ăn uống, người thận yếu cũng nên thường xuyên tái khám để biết được tình trạng sức khỏe, từ đó có những điều chỉnh sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...