Nhãn là trái cây có vị ngọt, mùi thơm và được rất nhiều tín đồ mê trái cây yêu thích. Tuy nhiên, có không ít người bệnh tiểu đường đã chủ động loại bỏ nhãn do e ngại sẽ ảnh hưởng tới bệnh. Vậy tiểu đường có ăn được nhãn không?
Trước khi đến với lời giải đáp cho thắc mắc “Tiểu đường có ăn được nhãn không?”, chúng ta hãy cùng nói qua một chút về hàm lượng dinh dưỡng có trong nhãn cũng như loại quả này có những lợi ích gì cho sức khoẻ.
Hàm lượng dinh dưỡng trong quả nhãn
Nhãn nói riêng và các loại trái cây nói chung là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin và các khoáng chất cho cơ thể. Không như nhiều người vẫn lầm tưởng, trên thực tế, nhãn lại là một loại quả ít calo, carbohydrate và không có chất béo. Theo đó, trong 28gr quả nhãn tươi sẽ có 17 calo, 4g carbohydrate. Ngoài ra, nhãn tươi còn cung cấp tới gần 40% lượng vitamin C cần thiết cho một ngày.
Nếu như nhãn tươi tốt cho sức khoẻ như vậy thì nhãn khô lại hoàn toàn ngược lại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 28gr nhãn khô có thể cung cấp cho cơ thể 80 calo và 21g carbohydrate.
Tiểu đường có ăn được nhãn không?
Như vậy, qua thành phần dinh dưỡng đề cập ở trên, có thể thấy rằng người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng nhãn tươi và có thể sử dụng nhãn khô nhưng cần hạn chế. Bởi trong nhãn có chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hoá. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng với người bệnh tiểu đường.
Trong đó, chất xơ có vai trò cải thiện sức khoẻ đường ruột, giảm cholesterol xấu trong cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu.
Vitamin C là dưỡng chất thiết yếu của quá trình sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi và độ bền của thành mạch máu. Vitamin C cũng là chất chống oxy hoá mạnh có tác dụng trung hoà và loại bỏ các gốc tự do gây tiến triển xấu cho bệnh tiểu đường, ngăn ngừa tổn thương mạch máu. Với người bệnh tiểu đường tuýp 2, nếu thiếu hụt vitamin C còn có thể xuất hiện cảm giác trầm cảm, lo lắng, thậm chí bị tổn thương các tế bào. Ngoài ra, loại quả này cũng có giá trị năng lượng, carbohydrate và chất béo rất thấp.
Tuy nhiên, cũng như những loại trái cây khác, khi sử dụng nhãn trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, người bệnh cũng cần lưu ý sử dụng một lượng vừa phải cũng như phải tính toán lượng carbohydrate nạp vào cơ thể mỗi ngày. Hơn nữa, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn những quả nhãn quá chín bởi đây lúc này lượng đường trong nhãn sẽ đạt mức cao nhất.
Người bệnh tiểu đường nên ăn nhãn vào thời điểm nào?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thời điểm tốt nhất để người tiểu đường ăn nhãn là sau bữa chính 2 tiếng và sử dụng như một bữa phụ trong ngày để không khiến đường huyết trong máu tăng đột ngột.
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cũng cần ghi nhớ không nên sử dụng nhãn ngay sau bữa ăn, đặc biệt là trong bữa trưa và bữa tối. Bởi nếu ăn nhãn vào những thời điểm này có thể làm lượng đường trong máu tăng cao. Lúc này cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm, thậm chí các biến chứng tiểu đường lâu dài có thể ảnh hưởng đến thận, hỏng dây thần kinh,... Đồng thời, glucose không thể di chuyển tới các tế bào khiến các mô trong cơ thể bị đói.
Một điểm người bệnh tiểu đường cần lưu tâm nữa đó là không sử dụng nhãn thay cho bữa chính, cũng như hạn chế hoặc tránh tuyệt đối long nhãn, nhãn đóng hộp bởi lượng đường bên trong những loại nhãn đã qua chế biến này thường cao.
Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường cũng nên ăn đa dạng các loại trái cây để cơ thể có đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất quan trọng và vẫn có thể kiểm soát được lượng đường huyết cho cơ thể.
Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn nhãn được không?
Bên cạnh thắc mắc người bệnh tiểu đường có ăn nhãn được không, không ít phụ nữ mang thai không may bị tiểu đường thai kỳ cũng có chung một mối quan tâm.
Theo các chuyên gia, tình trạng tiểu đường thai kỳ không giống với bệnh tiểu đường tuýp 2. Tình trạng này xuất hiện khi lượng đường trong máu của phụ nữ mang thai tăng cao và có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng tới cả mẹ và bé. Để kiểm soát tình trạng này, thai phụ bị tiểu đường thai kỳ cần áp dụng chế độ ăn uống được kiểm soát chặt chẽ.
Theo đó, các thai phụ vẫn có thể ăn trái cây. Tuy nhiên, không được phép ăn quá nhiều, đặc biệt là nhóm trái cây có chỉ số đường huyết GI cao như nhãn. Bởi có thể khiến lượng đường trong máu gia tăng đột biến. Do vậy, khi mang thai, phụ nữ nên chú ý tới lượng thực phẩm mình sử dụng hằng ngày và liên hệ ngay tới bác sĩ chuyên môn để được giải đáp mọi thắc mắc.
Tiểu đường, hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc trị. Phương pháp duy nhất để kiểm soát tốt lượng đường trong máu cũng như hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh lý này là áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh kết hợp cùng phác đồ điều trị của bác sĩ. Người bệnh tiểu đường cũng cần thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ chuyên khoa để có sự tư vấn về chuyên môn cũng như các điều chỉnh phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại.
Như vậy, qua những thông tin ở trên, chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời cho thắc mắc “Tiểu đường có ăn được nhãn không?”. Nhà thuốc Long Châu mong rằng bài viết này sẽ hữu ích và hỗ trợ được phần nào người bệnh trong việc sử dụng thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.