Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Nguyên nhân và cách xử lý khi ăn hải sản bị đau bụng

Ngày 12/09/2023
Kích thước chữ

Hải sản là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được ăn đúng cách. Phổ biến nhất là hiện tượng ăn hải sản bị đau bụng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý cho tình trạng này nhé!

Có thể nói hải sản nằm trong nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng. Có nhiều trường hợp bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa,... sau khi ăn thực phẩm này. Vậy nguyên nhân do đâu mà ăn hải sản bị đau bụng?

Nguyên nhân bị đau bụng sau khi ăn hải sản

Hải sản là tên những sinh vật sống dưới biển được con người chế biến thành các món ăn, chẳng hạn như cá biển, tôm, cua, sứa,... và thậm chí cả rong biển. Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người khi chứa protein, các vitamin và khoáng chất tốt. Không chỉ vậy, hải sản còn là một nguồn tài nguyên quan trọng, mang lại thu nhập cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Nguyên nhân và cách xử lý khi ăn hải sản bị đau bụng 1
Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mặc dù là loại thực phẩm dễ ăn, nhưng trường hợp ăn hải sản bị đau bụng thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Các nguyên nhân đó có thể là:

  • Ngộ độc hải sản: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng sau khi ăn hải sản. Do hải sản sống hoặc chưa được nấu chín kỹ có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng gây ngộ độc.
  • Dị ứng hải sản: Khi ăn hải sản, hệ miễn dịch của những ai bị dị ứng sẽ phản ứng thái quá và giải phóng các chất hóa học gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, phát ban, ngứa và khó thở.
  • Ăn quá nhiều hải sản: Hải sản là một loại thực phẩm giàu protein. Ăn quá nhiều hải sản có thể gây khó tiêu.

Cách xử lý nếu ăn hải sản bị đau bụng

Dưới đây là một số phương pháp xử lý khi bạn bị đau bụng sau khi ăn hải sản.

Ngừng ăn và nôn hết thức ăn ra ngoài

Ngừng ăn là điều đầu tiên bạn cần làm để không làm triệu chứng trở nên tệ hơn. Đồng thời việc nôn hết thức ăn ra ngoài có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, virus hoặc độc tố gây ngộ độc khỏi cơ thể giảm áp lực lên dạ dày và ruột, từ đó giúp giảm đau bụng và buồn nôn. Mẹo để nôn hết thức ăn ra ngoài là bạn có thể ngón tay hoặc một dụng cụ khác để gây kích thích vòm họng, hoặc uống một ly nước muối, hoặc cúi người xuống đất. Sau đó bạn nên uống nhiều nước để bù nước và điện giải bị mất do nôn mửa.

Nguyên nhân và cách xử lý khi ăn hải sản bị đau bụng 2
Nôn hết thức ăn ra ngoài có thể giúp loại bỏ vi khuẩn

Đi vệ sinh

Đi vệ sinh là một trong những cách hiệu quả để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Đi vệ sinh càng sớm thì càng giảm thiểu khả năng các chất độc hại xâm nhập sâu vào cơ thể. Qua đó mà các triệu chứng đau bụng, chướng bụng cũng giảm bớt. Trường hợp các triệu chứng đau bụng, chướng bụng không cải thiện sau khi đi vệ sinh, bạn nên đi khám bác sĩ.

Uống nước gừng

Việc uống trà gừng có thể giúp giảm các cơn đau bụng. Bởi gừng có tác dụng chống co thắt, giúp giảm các cơn co thắt dạ dày, từ đó đau bụng cũng giảm đi. Ngoài ra, gừng có tác dụng kích thích lưu thông máu, hỗ trợ các cơ quan tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt là tác dụng chống nôn của gừng giúp giảm nôn mửa do ngộ độc hải sản.

Uống nước chanh

Như bạn đã biết, nước chanh có tính axit, có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày, từ đó giúp giảm các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, và nôn mửa. Nước chanh còn giúp bạn tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng nhờ hai thành phần sắt và vitamin C. Trong đó vitamin C là thành phần quan trọng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Massage bụng

Massage bụng có thể giúp thư giãn các cơ dạ dày, từ đó giảm các cơn co thắt dạ dày và cảm giác đau bụng đáng kể. Bên cạnh đó, việc massage còn làm tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ cơ quan tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Nên massage bụng theo chuyển động tròn, từ dưới rốn lên trên và massage nhẹ nhàng, không quá mạnh trong khoảng 5-10 phút.

nôn hết thức ăn ra ngoài có thể giúp loại bỏ vi khuẩn 3
Massage bụng để làm giảm tình trạng ăn hải sản bị đau bụng

Ngoài áp dụng những biện pháp trên đây, sau khi ăn hải sản bị đau bụng, bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể phục hồi nhanh chóng và cần tránh ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, hay khó tiêu. Trường các triệu chứng không cải thiện sau 24 giờ, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ.

Cần lưu ý những gì khi ăn hải sản

Để hạn chế những trường hợp không mong muốn xảy ra, đặc biệt là đau bụng sau khi ăn hải sản, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

  • Không nên ăn hải sản sống hoặc chưa được nấu chín kỹ: Hải sản cần được nấu chín kỹ ở nhiệt độ tối thiểu là 74 độ C. Đối với một số loại hải sản thường được ăn sống như sushi, sashimi, hoặc carpaccio có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Nếu bạn muốn ăn hải sản sống, bạn nên mua ở những nhà hàng uy tín, có nguồn gốc hải sản rõ ràng.
  • Không nên ăn quá nhiều hải sản: Hải sản là một loại thực phẩm giàu protein nên quá nhiều có thể gây khó tiêu.
  • Không ăn hải sản với thực phẩm chứa lượng vitamin C cao: Khi cả hai kết hợp với nhau có thể tạo ra chất asen trioxide, một chất độc có thể gây ngộ độc, thậm chí là dẫn tới tử vong.
  • Không uống bia trong hoặc sau khi ăn hải sản: Đây là một lưu ý quan trọng để tránh nguy cơ mắc bệnh gút. Nguyên nhân là do trong hải sản có chứa nhiều purin, khi kết hợp với cồn trong bia sẽ làm tăng sản xuất axit uric trong máu, gây ra các triệu chứng của gút.
Nguyên nhân và cách xử lý khi ăn hải sản bị đau bụng
Không ăn hải sản kèm uống bia để phòng nguy cơ mắc bệnh gút

Bài viết trên đây cung cấp một số thông tin về nguyên nhân và cách xử lý khi ăn hải sản bị đau bụng. Tuân thủ các lưu ý sẽ giúp bạn có thể ăn hải sản an toàn và lành mạnh, tận hưởng hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của hải sản.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm