Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hải sản là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được ăn đúng cách. Phổ biến nhất là hiện tượng ăn hải sản bị đau bụng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý cho tình trạng này nhé!
Có thể nói hải sản nằm trong nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng. Có nhiều trường hợp bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa,... sau khi ăn thực phẩm này. Vậy nguyên nhân do đâu mà ăn hải sản bị đau bụng?
Hải sản là tên những sinh vật sống dưới biển được con người chế biến thành các món ăn, chẳng hạn như cá biển, tôm, cua, sứa,... và thậm chí cả rong biển. Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người khi chứa protein, các vitamin và khoáng chất tốt. Không chỉ vậy, hải sản còn là một nguồn tài nguyên quan trọng, mang lại thu nhập cho nhiều quốc gia trên thế giới.
Mặc dù là loại thực phẩm dễ ăn, nhưng trường hợp ăn hải sản bị đau bụng thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Các nguyên nhân đó có thể là:
Dưới đây là một số phương pháp xử lý khi bạn bị đau bụng sau khi ăn hải sản.
Ngừng ăn là điều đầu tiên bạn cần làm để không làm triệu chứng trở nên tệ hơn. Đồng thời việc nôn hết thức ăn ra ngoài có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, virus hoặc độc tố gây ngộ độc khỏi cơ thể giảm áp lực lên dạ dày và ruột, từ đó giúp giảm đau bụng và buồn nôn. Mẹo để nôn hết thức ăn ra ngoài là bạn có thể ngón tay hoặc một dụng cụ khác để gây kích thích vòm họng, hoặc uống một ly nước muối, hoặc cúi người xuống đất. Sau đó bạn nên uống nhiều nước để bù nước và điện giải bị mất do nôn mửa.
Đi vệ sinh là một trong những cách hiệu quả để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Đi vệ sinh càng sớm thì càng giảm thiểu khả năng các chất độc hại xâm nhập sâu vào cơ thể. Qua đó mà các triệu chứng đau bụng, chướng bụng cũng giảm bớt. Trường hợp các triệu chứng đau bụng, chướng bụng không cải thiện sau khi đi vệ sinh, bạn nên đi khám bác sĩ.
Việc uống trà gừng có thể giúp giảm các cơn đau bụng. Bởi gừng có tác dụng chống co thắt, giúp giảm các cơn co thắt dạ dày, từ đó đau bụng cũng giảm đi. Ngoài ra, gừng có tác dụng kích thích lưu thông máu, hỗ trợ các cơ quan tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt là tác dụng chống nôn của gừng giúp giảm nôn mửa do ngộ độc hải sản.
Như bạn đã biết, nước chanh có tính axit, có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày, từ đó giúp giảm các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, và nôn mửa. Nước chanh còn giúp bạn tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng nhờ hai thành phần sắt và vitamin C. Trong đó vitamin C là thành phần quan trọng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Massage bụng có thể giúp thư giãn các cơ dạ dày, từ đó giảm các cơn co thắt dạ dày và cảm giác đau bụng đáng kể. Bên cạnh đó, việc massage còn làm tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ cơ quan tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Nên massage bụng theo chuyển động tròn, từ dưới rốn lên trên và massage nhẹ nhàng, không quá mạnh trong khoảng 5-10 phút.
Ngoài áp dụng những biện pháp trên đây, sau khi ăn hải sản bị đau bụng, bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể phục hồi nhanh chóng và cần tránh ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, hay khó tiêu. Trường các triệu chứng không cải thiện sau 24 giờ, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ.
Để hạn chế những trường hợp không mong muốn xảy ra, đặc biệt là đau bụng sau khi ăn hải sản, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
Bài viết trên đây cung cấp một số thông tin về nguyên nhân và cách xử lý khi ăn hải sản bị đau bụng. Tuân thủ các lưu ý sẽ giúp bạn có thể ăn hải sản an toàn và lành mạnh, tận hưởng hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của hải sản.
Xem thêm: