Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Với người bệnh nhiễm trùng máu, chế độ ăn uống có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của cơ thể và nhiều khía cạnh của sức khỏe. Cũng như các bệnh lý khác khi bị nhiễm trùng máu bạn cần hạn chế tiêu thụ một số thực phẩm có thể cản trở điều trị hoặc làm tồi tệ hơn tình trạng nhiễm trùng. Vậy nhiễm trùng máu kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe?
Nhiễm trùng máu là phản ứng miễn dịch lớn nhất của cả cơ thể người bệnh đối với sự hiện diện của vi khuẩn xâm nhập vào máu. Đây thường được xem là một tình trạng cấp cứu vì dễ dẫn đến suy tạng nhanh chóng, tỷ lệ tử vong cao.
Để biết nhiễm trùng máu kiêng ăn gì, người bệnh cần nắm rõ các thông tin tổng quan về bệnh lý này. Nhiễm trùng máu là một trong những hội chứng lâm sàng nguy hiểm. Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ sự xâm nhập trực tiếp của vi khuẩn, ký sinh trùng… vào máu. Bệnh gây ra các triệu chứng lâm sàng đa dạng, gây sốc nhiễm khuẩn, làm suy đa phủ tạng với tỉ lệ tử vong có thể từ 20 - 50% các trường hợp. Trong đó sốc nhiễm khuẩn là biểu hiện trầm trọng của nhiễm trùng máu. Bạn có thể tìm hiểu thêm bệnh nhân bị nhiễm trùng máu sống được bao lâu để biết rõ hơn về sự nguy hiểm của bệnh.
Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng máu phần lớn do các vi khuẩn Gram âm gây ra, phế cầu khuẩn, tụ cầu và các vi khuẩn Gram dương khác thường ít gặp hơn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển xấu và có thể dẫn đến các biến chứng nặng về hô hấp, tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy gan, suy thận và các tạng khác… đe dọa tính mạng người bệnh.
Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng máu:
Nhiễm trùng máu kiêng ăn gì? Những thực phẩm sống, tái hoặc chưa chế biến kỹ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Không chỉ vậy, những loại thức ăn này còn chứa nhiều loại ký sinh trùng nguy hiểm khác có khả năng xâm nhập vào cơ thể như: Giun xoắn, sán lá gan, sán dải heo…
Do đó người bệnh nhiễm trùng máu không nên ăn những thực phẩm tái sống như: Gỏi sống, tiết canh, các món ăn sống Sushi, Sashimi… của Nhật. Đặc biệt nếu ăn phải những thực phẩm tái, sống không được sơ chế kỹ càng dễ bị đau bụng, tiêu chảy.
Một trong những nguy cơ khiến người bệnh nhiễm trùng máu gặp biến chứng nặng hơn là do ăn phải thực phẩm bẩn không có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay thực phẩm bị nhiễm khuẩn độc hại. Do đó, tất cả mọi người đặc biệt là người bị nhiễm trùng máu nên chọn mua thực phẩm tươi, sạch ở những siêu thị, cửa hàng thực phẩm được kiểm định vệ sinh rõ ràng.
Để hỗ trợ cho quá trình hồi phục và đảm bảo sức khỏe cơ thể, người bệnh nhiễm trùng máu cần tránh thức ăn nhanh, thức ăn có nhiều đường và béo. Những loại thực phẩm khó tiêu hóa này sẽ làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phục hồi.
Người bệnh nhiễm trùng máu cũng cần tránh các thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều chất bảo quản, hương liệu và chất tạo màu nhân tạo. Nguyên nhân là vì chúng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và gây kích ứng đường ruột.
Không chỉ cần biết nhiễm trùng máu kiêng ăn gì, người bệnh cũng cần tránh sử dụng các thức uống sau:
Không chỉ cần biết nhiễm trùng máu kiêng ăn gì, bạn cũng cần quan tâm đến chế độ chăm sóc toàn diện nhằm giúp người bệnh nhiễm trùng máu nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Cụ thể:
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc "nhiễm trùng máu kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe?". Nhiễm trùng máu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và bất cứ nhiễm trùng nào không được điều trị đúng cách đều có thể dẫn đến nhiễm trùng máu. Do đó, hãy trang bị kiến thức cần thiết để phòng ngừa và vượt qua căn bệnh nguy hiểm này bạn nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.