Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người bị nhiễm trùng máu nên ăn gì để hỗ trợ điều trị và sớm hồi phục là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thật vậy, một chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm phù hợp không chỉ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, hạn chế các triệu chứng bệnh mà còn giúp bệnh nhân nhiễm trùng máu khỏe mạnh hơn.
Nhiễm trùng máu là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng ít người để ý vì những dấu hiệu rất khó chẩn đoán của nó. Vì vậy, để chống lại căn bệnh được coi là kẻ giết người thầm lặng này bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về nó cùng các vấn đề liên quan như: Người bị nhiễm trùng máu nên ăn gì? Có nguy hiểm không?...
Nhiễm trùng máu luôn nằm trong danh sách những bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu. Căn bệnh này được cho là biến chứng vô cùng phức tạp của tình trạng nhiễm trùng do các loại vi khuẩn, virus hay nấm giải phóng hóa chất vào máu với mục đích chống lại các phản ứng viêm.
Nhiễm trùng máu nguy hiểm không chỉ vì độc lực - độc tố từ các chất bài tiết của vi khuẩn, mà còn bởi các chất hóa học trung gian được hệ thống miễn dịch giải phóng vào máu. Để chống lại nhiễm trùng, những chất này kích hoạt phản ứng viêm toàn thân nhưng lại gây tổn thương mô và cơ quan trong cơ thể. Do đó, các trường hợp nhiễm trùng máu nặng được xem là một cấp cứu y tế vì có thể dẫn đến suy đa cơ quan, sốc nhiễm trùng và dẫn đến tử vong. Bạn có thể tìm hiểu thêm về mức độ nguy hiểm của bệnh nhiễm trùng máu giai đoạn cuối.
Bất cứ loại nhiễm trùng nào nếu không được điều trị kịp thời cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu. Tuy nhiên một số tình trạng nhiễm trùng và loại bệnh được xem là dễ gây nhiễm trùng đường máu nhất bao gồm: Tình trạng nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng thần kinh trung ương, bệnh viêm phổi, viêm mô tế bào…
Vậy người bị nhiễm trùng máu kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe? Chế độ dinh dưỡng cho người bị nhiễm trùng máu cần đảm bảo:
Người bị nhiễm trùng máu nên ăn gì để sớm hồi phục? Dưới đây là những thông tin giải đáp dành cho bạn:
Khi bị nhiễm trùng máu, cơ thể người bệnh sẽ không cung cấp đủ lượng máu chứa oxy đến các cơ quan, gây thiếu oxy và thậm chí khiến các cơ quan này ngừng hoạt động. Việc bổ sung sắt đầy đủ giúp mang oxy đến các tế bào, tăng cường lọc máu cũng như tránh trường hợp cơ thể thiếu máu hay mất máu.
Các thực phẩm giàu sắt bao gồm: Các loại hạt, gan động vật, hải sản có vỏ, lòng đỏ trứng, đậu phụ, rau bó xôi…
Người bị nhiễm trùng máu nên ăn gì? Theo các bác sĩ, khi bị nhiễm trùng máu bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein. Chúng không chỉ cung cấp các loại acid amin cho cơ thể để sửa chữa, tăng cường mô liên kết mà còn giúp làm lành vết thương nhanh chóng và giảm nguy cơ chấn thương. Ngoài ra, protein hỗ trợ tăng cường sức đề kháng để giúp cơ thể chống lại bệnh tật và một số vi khuẩn, virus gây hại.
Những loại thực phẩm giàu protein người bệnh nhiễm trùng máu nên bổ sung hàng ngày gồm: Trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt nạc, cá hồi, hạt óc chó…
Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ và vitamin sẽ góp phần đẩy lùi nhanh chóng căn bệnh nhiễm trùng máu. Vitamin giàu chất chống oxy hóa rất tốt cho người nhiễm trùng máu, có tác dụng chống nhiễm khuẩn, cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương. Trong khi đó, chất xơ góp phần cải thiện một số vấn đề về đường tiêu hóa, giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh ngay từ bên trong và có đủ năng lượng để chống lại bệnh tật.
Các loại rau củ quả sạch, trái cây, các loại hạt… là những thực phẩm giàu vitamin và chất xơ mà người bệnh nhiễm trùng máu nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Thay vì mua những thực phẩm không rõ nguồn gốc bên ngoài, bạn nên lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn tại những siêu thị, địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng cao và được sự kiểm định của cơ quan chức năng. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ tốt cho người mắc bệnh nhiễm trùng máu.
Các loại thực phẩm có tính kháng khuẩn như: Tỏi, hành tây, quế, su hào… cũng rất tốt cho người bệnh nhiễm trùng máu. Những thực phẩm này chứa nhiều hợp chất chống viêm không chỉ giúp cơ thể người bệnh ức chế, chống lại vi khuẩn, virus có hại mà còn tăng cường hệ miễn dịch, làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Bên cạnh thông tin người bị nhiễm trùng máu nên ăn gì, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:
Những thông tin giải đáp thắc mắc "người bị nhiễm trùng máu nên ăn gì?" trên đây hy vọng có thể giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống đúng cách giúp cơ thể đối phó với nhiễm trùng máu hiệu quả hơn, đảm bảo quá trình phục hồi suôn sẻ và giảm nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng chế độ ăn uống được cá nhân hóa và phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân bạn vẫn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia là tốt nhất.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.