Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một số cây cỏ tự nhiên có khả năng hỗ trợ sức khỏe và điều trị một số bệnh lý và cây nhọ nồi (Aloe vera) là một trong số đó. Hãy cùng khám phá nhọ nồi có tác dụng gì và những bài thuốc hỗ trợ cho sức khỏe con người nhé.
Ở Việt Nam, cây nhọ nồi thường được coi là một loại cỏ mọc dại phổ biến, được nhiều người biết đến với những ứng dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy cây nhọ nồi có tác dụng gì? Nhọ nồi được đánh giá cao về khả năng điều trị bệnh, đặc biệt là trong các trường hợp như sốt, ho, viêm loét, rong kinh, suy thận,... Cụm từ "nhỏ nhưng có võ" thường được dùng để mô tả sức mạnh của loài cây này trong việc chữa bệnh.
Nhọ nồi còn được biết đến với các tên gọi như hạ liên thảo hoặc cỏ mực, là một loài cây thuộc họ cúc, thường có nhiều nhánh ở thân, mọc thẳng hoặc đối và thường có lông. Loài cây này thường mọc ở những vùng đất có điều kiện thoát nước kém như bùn lầy, mương, sông và các vùng đất ẩm ướt khác.
Lá của cây nhọ nồi có kích thước tương đối nhỏ, rộng từ 1 đến 3cm, dài từ 2 đến 10cm, thô ráp, mọc đối, có hình dạng trứng thuôn hoặc hình mác. Đỉnh lá thường nhọn, có thể có răng cưa ở mép lá, hầu như không có cuống. Phần dưới của lá đôi khi có lớp lông mịn, gân lá thường rõ nét.
Hoa của cây nhọ nồi thường có màu trắng, hình ống, không có cuống, có đường kính khoảng 1cm, dài từ 1.5 đến 2mm. Quả của nhọ nồi có màu đen hoặc nâu nhạt, có chiều rộng khoảng 0.9mm và chiều dài từ 2 đến 3mm, với phần đỉnh thường có lông ngắn màu trắng.
Vị thuốc chủ yếu được lấy từ phần trên mặt đất của cây nhọ nồi. Khi sử dụng để làm thuốc, bạn có thể sử dụng cây tươi hoặc cây khô. Nếu sử dụng cây khô, trước khi cây ra hoa, bạn cần cắt lấy toàn bộ phần trên mặt đất và phơi khô. Sau đó, trước khi sử dụng hãy rửa sạch, để ráo nước và cắt thành đoạn từ 3 đến 5 cm, sau đó phơi khô. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể sấy hoặc nung để tăng hiệu quả cầm máu của vị thuốc.
Nhọ nồi có tác dụng gì? Cỏ nhọ nồi được biết đến với tính hàn, vị ngọt, chua, và được cho là có lợi cho các kinh tỳ và vị. Vị thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát huyết, cầm máu và bổ gan thận.
Theo tài liệu cổ của Ấn Độ, cây nhọ nồi được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến gan, vàng da, cũng như làm thuốc bổ tổng quát, giảm choáng, chữa đau răng, chữa chứng tiêu chảy kéo dài và giúp làm lành vết thương.
Tại Trung Quốc, cây nhọ nồi được sử dụng làm chất cầm máu, trị đau mắt, ho ra máu, tiểu ra máu, gan to, vàng da và đau lưng.
Ở Việt Nam, nhọ nồi có tác dụng gì? Theo nghiên cứu của Viện Dược liệu, cây nhọ nồi được biết đến với khả năng chống lại tác dụng của dicumarin (thuốc chống đông), cầm máu ở tử cung và tăng trương lực cơ tử cung. Vị thuốc này còn được sử dụng trong điều trị bệnh sốt xuất huyết, bệnh nha chu, gan to, sưng bàng quang, sưng đường tiểu, mụn nhọt đầu đinh, bó ngoài giúp liền xương, hỗ trợ trong điều trị ung thư và nhiều bệnh khác.
Nhọ nồi có tác dụng gì đã được giải đáp ở phần trên. Vị thuốc từ cỏ nhọ nồi được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau:
Nhọ nồi có tác dụng gì? Nhọ nồi dù là một loài cỏ mọc dại phổ biến, lại sở hữu những giá trị không ngờ đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc sử dụng nhọ nồi nên được thực hiện dưới sự giám sát và hướng dẫn của các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đồng thời, việc bảo vệ môi trường và duy trì nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng là điều cần được quan tâm, giúp nhọ nồi và các loại cây dược liệu khác tồn tại và phát triển bền vững. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công dụng của nhọ nồi, giúp bạn tận dụng tối đa những lợi ích mà loại thảo dược này mang lại.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...