Theo dân gian, nấm tuyết có nhiều tên gọi quen thuộc khác như ngân nhĩ, nấm tai mèo, tuyết nhĩ... Về nguồn gốc, chúng có màu trắng trong như tuyết và sống ký sinh trên những cây thân gỗ đã chết. Đây là loại thảo mộc tuyệt vời mang lại nhiều công dụng hữu hiệu để tạo nên nhiều vị thuốc quý từ thời xa xưa.
Nấm tuyết là gì?
Hàm lượng collagen trong nấm tuyết tương đương với yến sào, rất tốt cho làn da
Nấm tuyết có xuất xứ từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới và mở rộng sang các khu vực ôn đới ở Bắc Mỹ và châu Á.
Nấm tuyết có màu trắng trong đục, thường giòn ở các cạnh. Khi còn tươi, nấm trong mờ, sền sệt, không có hình dạng chắc chắn, nhầy. Khi khô nấm trở nên sừng, mỏng, màu xám đến xám vàng. Nấm có chất lượng tốt sẽ có màu trắng vàng nhạt và nhầy như vân, mùi hơi tanh, vị ngọt, nhạt. Có thể tìm thấy nấm tuyết được bán ở dạng tươi, khô và đóng hộp.
Về ứng dụng, nấm tuyết là một trong những loại nấm phổ biến nhất được ứng dụng trong ẩm thực và y học. Các nhà thảo dược Nhật Bản và Trung Quốc đã sử dụng nấm tuyết hơn 2.000 năm để tăng lượng nước trong cơ thể, chữa đánh trống ngực và ho khan. Chúng được mệnh danh là “tổ yến của người nghèo” vì hàm lượng collagen trong nấm tương đương với yến sào, rất tốt cho làn da.
Công dụng tuyệt vời của nấm tuyết
Dưới đây là những lợi ích phổ biến của nấm tuyết với sức khỏe con người:
Ngăn cholesterol cao và xơ vữa động mạch
Ở Nhật Bản, nhờ cơ chế làm giảm tổng mức cholesterol và cholesterol có hại trong máu, nấm tuyết được sử dụng để ngăn xơ vữa động mạch. Dù đến nay chỉ có một nghiên cứu khẳng định điều này nhưng nghiên cứu về polysaccharides của nấm tuyết xác nhận rằng chúng giúp duy trì mức cholesterol trong lớp màng tế bào hơn là trong máu.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nấm tuyết giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch do chúng kích thích tổng hợp tế bào nội mô mạch máu. Sự rối loạn chức năng của các tế bào này là yếu tố chính trong cơ chế bệnh sinh của xơ vữa động mạch, viêm tắc tĩnh mạch và tăng huyết áp. Nấm tuyết cũng có khả năng bảo vệ các tế bào nội mô khỏi tác hại của histamin và tăng thời gian đông máu.
Có lợi cho bệnh tiểu đường
Polysaccharide trong nấm tuyết giúp làm giảm 52% lượng đường huyết. Chúng tăng thải glucose, tăng khả năng dung nạp glucose và tăng độ nhạy insulin toàn thân mà không tác động đến trọng lượng cơ thể.
Nấm tuyết có chức năng như một loại thuốc hạ đường huyết hoặc thực phẩm chức năng để điều trị bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin.
Giúp tăng độ đàn hồi của da
Với cấu trúc sền sệt và lượng polysaccharides cao, nấm tuyết có khả năng dưỡng ẩm rất hiệu quả. Chúng có tác dụng tạo ra một lớp màng hydrat hóa linh hoạt giúp khôi phục làn da trở về trạng thái ngậm nước tối ưu, làm mịn bề mặt da khiến bạn trông trẻ hơn.
Ngoài hydrat hóa, nấm tuyết còn nổi tiếng với tác dụng chống lão hóa làn da. Với hơn 18 axit amin cùng đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, nấm tuyết hỗ trợ sản xuất collagen để mang đến làn da căng mọng, giảm nếp nhăn, làm mờ tàn nhang, tăng độ đàn hồi và sức khỏe của da.
Nấm tuyết có hơn 18 axit amin chống viêm và chống oxy hóa có tác dụng chống lão hóa
Nấm tuyết có thể giảm viêm
Đối với những người có làn da nhạy cảm, nấm tuyết phá vỡ các gốc tự do có hại trong da giúp giảm viêm, chống sưng tấy, chống kích ứng, có thể phục hồi làn da tổng thể. So với một số hóa chất thường thấy trong các sản phẩm làm đẹp, nấm tuyết thường không gây ra phản ứng trên da.
Chữa lành vết thương
Nấm tuyết có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào, giúp chữa lành vết thương nhanh chóng, làm dịu và nhanh hết kích ứng. Với chỉ số vitamin D cao, nấm rất hữu ích trong việc làm dịu các vết mụn lâu năm hoặc những vết mụn đã nặn.
Làm giảm tốc độ phát triển ung thư
Nấm tuyết chứa các polysaccharide giống như chìa khóa cho các thụ thể ở một số tế bào miễn dịch. Nấm tuyết kích thích các tế bào tiêu diệt tự nhiên đồng thời cải thiện hiệu quả kháng thể.
Trong phòng thí nghiệm, chúng có khả năng làm giảm tốc độ lây lan ung thư nhưng chưa có nghiên cứu nào xác nhận ở người. Để phát triển và lây lan, các khối u phải thiết lập hệ thống mạch máu để nuôi chúng. Các hợp chất trong nấm chống lại yếu tố hóa học kích hoạt tiểu cầu trong máu, giúp ngăn tạo thành “mạng lưới” fibrin để nuôi khối u.
Tăng cường miễn dịch
Nấm tuyết rất giàu hợp chất polysaccharide, có khả năng tăng cường miễn dịch mạnh. Polysaccharid đặc biệt cải thiện sự bài tiết của các thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch gồm interferon và interleukin, kích thích sản xuất các đại thực bào tiêu diệt mầm bệnh.
Nấm tuyết cũng cải thiện và tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus, đồng thời cải thiện hiệu quả của các kháng thể.
Nấm tuyết giúp giảm mệt mỏi, tăng cường trí não và ngăn ngừa Alzheimer
Làm giảm mệt mỏi
Mệt mỏi là một triệu chứng do căng thẳng cả về thể chất hoặc tâm lý. Nấm chứa polysaccharides và các chất chống oxy hóa khác có thể cải thiện chức năng cơ, kéo dài thời gian cơ xương trở nên mệt mỏi. Các chất này thúc đẩy tổng hợp protein và RNA, giúp duy trì chức năng gan và tránh sự mệt mỏi.
Tăng cường trí não, ngăn ngừa Alzheimer
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong nấm tuyết có tác dụng bảo vệ thần kinh và cung cấp dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển thần kinh.
Nấm giúp ngăn ngừa độc tính b-amyloid, có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. Nấm tuyết cũng làm tăng hoạt động của enzym quan trọng bảo vệ não chống lại các tác nhân gây bệnh cho não.
Chữa táo bón hiệu quả
Nấm tuyết chứa lượng lớn vitamin C, chất sắt, canxi, phốt pho, chất béo và protein có lợi cho cơ thể và được xem là một loại thực phẩm bổ sung tốt cho cơ thể.
Dùng nấm tuyết hầm với đường phèn giúp bôi trơn đại tràng và kích thích nhu động ruột, đóng vai trò như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ để chữa bệnh táo bón.
Với rất nhiều công dụng có ích trong việc điều trị một số bệnh như tim mạc, tiểu đường, thoái hóa thần kinh cũng như tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp, nấm tuyết quả là bài thuốc quý tốt cho sức khỏe mà chúng ta nên bổ sung hàng ngày.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp