Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những lợi ích tuyệt vời khi uống trà xanh vào buổi sáng

Ngày 21/07/2024
Kích thước chữ

Trà xanh là một thức uống đa năng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và được nhiều gia đình sử dụng hằng ngày. Vậy việc uống trà xanh vào buổi sáng sẽ đem lại những lợi ích gì? Việc uống nhiều trà xanh có gây hại gì hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Trà xanh là một loại thức uống được làm từ lá của cây trà sau khi được hái và phơi khô. Trà xanh có nguồn gốc từ Đông Á và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một thức uống và thuốc thảo dược. Ngoài ra lá trà xanh còn được sử dụng trong những lĩnh vực khác nhau như: Làm bánh, làm đẹp da và tóc…

Uống trà xanh vào buổi sáng có lợi ích gì?

Trà xanh được biết đến như một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc uống trà xanh vào buổi sáng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

Giúp tăng cường sự tập trung

Trà xanh chứa caffeine, một chất kích thích nhẹ giúp tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện khả năng tập trung. Lượng caffeine trong trà xanh thấp hơn so với cà phê, do đó ít gây ra các tác dụng phụ như bồn chồn, lo lắng hay mất ngủ.

nhung-loi-ich-tuyet-voi-khi-uong-tra-xanh-vao-buoi-sang 1.jpg
Trà xanh chứa caffeine giúp tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện khả năng tập trung

Hỗ trợ đốt cháy calo

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ đốt cháy calo hiệu quả hơn. Catechin trong trà xanh, đặc biệt là epigallocatechin gallate, viết tắt là EGCG có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tim khỏi các tác hại của gốc tự do. Chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch

Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh. EGCG trong trà xanh có thể giúp tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả hơn.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh Alzheimer. Chất chống oxy hóa có trong trà xanh có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương bởi gốc tự do, một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính.

Làm đẹp da

Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp chống lại các gốc tự do bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa da. EGCG trong trà xanh giúp tăng cường sản xuất collagen giúp da đàn hồi và săn chắc hơn.

nhung-loi-ich-tuyet-voi-khi-uong-tra-xanh-vao-buoi-sang 2.jpg
EGCG trong trà xanh giúp tăng cường sản xuất collagen giúp da đàn hồi và săn chắc hơn

Một vài điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng trà xanh cho một thực đơn ăn uống lành mạnh:

  • Để có được những lợi ích tốt nhất từ trà xanh, bạn nên chọn trà xanh chất lượng cao và pha trà đúng cách.
  • Nên uống trà xanh sau khi ăn sáng ít nhất 30 phút để tránh ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
  • Không nên uống trà xanh quá nhiều vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, lo lắng và mất ngủ.
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi và người có một số vấn đề sức khỏe nhất định nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống trà xanh.

Uống nhiều trà xanh có gây hại gì không?

Uống nhiều trà xanh có thể gây ra một số tác hại nếu không được sử dụng đúng cách hoặc lạm dụng. Mặc dù trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến một số vấn đề như:

Gây rối loạn tiêu hóa

Chất tannin trong trà xanh có thể cản trở sự hấp thu sắt và protein, gây ra các vấn đề tiêu hóa như táo bón, đầy bụng, tiêu chảy. Uống nhiều trà xanh đặc biệt là khi bụng đói có thể làm tăng axit dạ dày dẫn đến ợ nóng, trào ngược axit.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Lượng caffeine trong trà xanh mặc dù thấp hơn cà phê nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng như bồn chồn, lo lắng, mất ngủ. Caffeine cũng có thể gây ra tình trạng run tay, nhức đầu, tim đập nhanh ở một số người nhạy cảm.

Gây hại cho gan và thận

Uống trà xanh quá nhiều đặc biệt là trà xanh có hàm lượng catechin cao có thể gây áp lực lên gan và thận. Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều catechin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

nhung-loi-ich-tuyet-voi-khi-uong-tra-xanh-vao-buoi-sang 3.jpg
Uống trà xanh quá nhiều có thể gây áp lực lên gan và thận

Tương tác thuốc

Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống trà xanh.

Gây hại cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Lượng caffeine trong trà xanh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú nên hạn chế hoặc tránh uống trà xanh.

Trên đây là thông tin về những lợi ích tuyệt vời khi uống trà xanh vào buổi sáng mà bạn có thể tham khảo. Uống trà xanh vào buổi sáng là một thói quen tốt cho sức khỏe. Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp bạn có một ngày khởi động tràn đầy năng lượng và sức khỏe.

Xem thêm: Lỡ ăn nhiều đồ dầu mỡ phải làm sao?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.