Những người không nên ăn rong biển và loại thực phẩm kỵ rong biển
Ngày 24/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Rong biển chứa nguồn vitamin A, B12, canxi và iốt dồi dào. Những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như đào thải độc tố trong máu, tăng cường tiêu hóa, giảm huyết áp,… Dưới đây là những lợi ích của rong biển mà không phải ai cũng biết và những người không nên ăn rong biển.
Mặc dù rong biển được đánh giá là tốt cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá mức loại thực phẩm này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết những người không nên ăn rong biển để phòng tránh hiệu quả.
Lợi ích của rong biển
Rong biển chứa nguồn dinh dưỡng phong phú với hàm lượng vitamin A cao gấp 2 đến 3 lần so với cà rốt, nguồn canxi cao hơn sữa bò gấp 3 lần và lượng vitamin B12 trong rong biển cao gấp 4 lần so với trứng.
Làm sạch máu
Ăn rong biển thường xuyên là cách đơn giản để làm sạch máu. Thực phẩm này có chứa hoạt chất có tác dụng nhuận tràng. Sau khi ăn, chất này sẽ phát huy tác dụng điều hòa tuần hoàn máu, đào thải độc tố, mỡ thừa và chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu cơ thể bị nhiễm độc và thường xuyên bị bệnh thì bạn nên bổ sung rong biển vào chế độ ăn uống để lọc máu và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Tăng cường chức năng tuyến giáp
Tuyến giáp là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất hormone tăng trưởng. Thói quen ăn rong biển sẽ giúp cải thiện đáng kể hoạt động của cơ quan này. Điều này cực kỳ có lợi cho trẻ em và phụ nữ mang thai.
Nâng cao sức khỏe tim mạch
Rong biển là sự lựa chọn tuyệt vời cho người mắc các bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng rong biển có thể giảm cao huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ, đặc biệt ở những trường mắc bệnh tim.
Phòng ngừa ung thư
Đây chính là tác dụng của rong biển mà không phải ai cũng biết. Thực phẩm này cung cấp hàm lượng lignan cao, có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ các mô khỏe mạnh, ngăn ngừa đột biến DNA, ức chế sự phát triển của khối u ác tính và làm chậm tốc độ di căn của ung thư. Ngoài ra, lignan còn có tác dụng tương tự như thuốc hóa trị ung thư. Chất này giúp ngăn ngừa tế bào tổng hợp estrogen, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.
Hỗ trợ tiêu hoá
Rong biển khô chứa 25 - 75% chất xơ, cần thiết cho hệ tiêu hóa. Chất này giúp làm mềm phân và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa đầy hơi, khó tiêu, táo bón hoặc trĩ. Ngoài ra, polysaccharide sulfate có trong rong biển còn giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, cân bằng hệ vi sinh vật và tăng cường khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa.
Giảm cân nhờ rong biển
Hàm lượng vitamin A dồi dào trong rong biển sẽ giúp đốt cháy calo, ngăn chặn tích tụ mỡ thừa. Ngoài ra, rong biển còn cung cấp nhiều chất xơ, khiến bạn có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế tối đa thức ăn tiêu thụ vào cơ thể. Điều này giúp thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh hơn.
Giảm áp lực cho thận
Với hàm lượng muối thấp, rong biển có thể giúp giảm lượng muối hấp thụ vào cơ thể từ đó giảm áp lực lên thận. Duy trì chế độ ăn có rong biển trong thời gian dài sẽ giúp thận hoạt động tốt hơn bằng cách ổn định huyết áp và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Kháng viêm
Ăn rong biển là một cách để bổ sung nguồn iốt tự nhiên cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh bướu cổ.
Ngăn ngừa hen suyễn, đau đầu
Rong biển được sử dụng như một phương thuốc chống viêm tự nhiên của cơ thể. Thành phần carbohydrate giúp giảm viêm, nguồn magie dồi dào tác động lên hệ thần kinh, giúp não bộ thư giãn và ngăn ngừa chứng đau đầu. Chất này còn giúp giảm đáng kể các triệu chứng do hen suyễn gây ra.
Giảm triệu chứng cho thời kỳ mãn kinh
Khuyến cáo phụ nữ sau mãn kinh nên ăn rong biển thường xuyên để cải thiện các triệu chứng căng thẳng, lo lắng và mất ngủ. Thực phẩm này hoạt động bằng cách làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Sự gia tăng nhanh chóng của loại hormone này trong thời kỳ mãn kinh gây ra hàng loạt triệu chứng khó chịu ở phụ nữ trung niên.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Bổ sung đầy đủ axit folic khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Trong khi đó, rong biển chứa nhiều axit folic nên chị em mang thai bổ sung rong biển vào thực đơn để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Những người không nên ăn rong biển
Người bị mụn nhọt
Mặc dù rong biển có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng phù hợp. Đặc biệt với những người bị mụn trứng cá thì không nên ăn rong biển, việc ăn rong biển tuy không quá có hại nhưng có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng, khiến tình trạng mụn trở nên nặng hơn và khó điều trị.
Người mắc bệnh cường giáp
Người mắc bệnh cường giáp thuộc nhóm những người không nên ăn rong biển vì hàm lượng iốt trong thực phẩm này khá cao nên có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người bị cường giáp nên tránh ăn rong biển.
Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ
Phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng nên chú ý khi ăn rong biển. Theo khuyến cáo, trẻ từ 1 - 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09mg iốt/ngày, phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên tiêu thụ 0.22 - 0.27mg iốt/ngày. Mặt khác, trong 100g rong biển chứa từ 1 - 1.8mg iốt. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn quá 100g rong biển mỗi ngày và chia thành nhiều bữa, không ăn quá nhiều cùng một lúc.
Rong biển có đặc tính mát nên không được ăn quá nhiều, đặc biệt là trẻ nhỏ, người có cơ địa hàn, tiền sử dị ứng với tảo và các loại hải sản khác. Ăn nhiều dễ bị cảm lạnh, tiêu chảy, đau bụng,...
Rong biển nên và không nên ăn với thực phẩm nào?
Không nên ăn rong biển cùng với các thực phẩm như hồng, trà hay trái cây ngâm chua. Nguyên nhân là do khi kết hợp với nhau, sẽ tạo chất kết tinh khó hòa tan, khiến dạ dày và ruột khó tiêu hoá. Tiết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng cùng với rong biển vì làm giảm khả năng hấp thu và tiêu hóa, dẫn đến táo bón. Ngoài ra, các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, kiều mạch,… cũng không nên nấu với rong biển.
Rong biển lại rất thích hợp để nấu với tôm. Vì tôm có tác dụng bổ sung canxi nên khi kết hợp với rong biển còn có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư ruột kết. Rong biển còn có nhiều lợi ích hơn khi ăn cùng sườn heo, canh rong biển nấu sườn heo có tác dụng giảm ngứa da.
Một số lưu ý khi chế biến rong biển
Khi chế biến rong biển bạn cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo dinh dưỡng:
Chọn mua rong biển chất lượng: Nên chọn loại rong biển mới thu hoạch để đảm bảo dưỡng chất.
Loại bỏ mùi tanh: Mùi tanh là đặc tính tự nhiên của rong biển. Khi sử dụng, bạn có thể dùng một chút dầu mè hoặc gừng để khử mùi mà không làm thay đổi độ tươi và hương vị đặc trưng của loại thực phẩm này.
Không nấu quá lâu: Nấu quá lâu khiến rong biển trở nên dai hoặc quá mềm, làm mất đi hương vị. Ngoài ra, nấu quá lâu sẽ làm mất đi đáng kể lượng dinh dưỡng. Vì vậy, cách tốt nhất là cho vào khi nước sôi cho đến khi rong biển vừa chín tới thì tắt bếp.
Không ngâm trong nước quá lâu: Khi ngâm rong biển khô trong nước, chỉ nên ngâm từ 5 - 10 phút cho đến khi rong nở đều, bóp nhẹ cho bớt muối rồi vớt ra để ráo nước. Các khoáng chất và chất dinh dưỡng chứa dễ bị mất đi nếu ngâm rong biển trong nước quá lâu.
Trên đây là những thông tin cần thiết về rong biển và những người không nên ăn rong biển. Rong biển thực sự có lợi nhưng khi tiêu thụ bạn nên chú ý một số khuyến cáo trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.