Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn kiêng Alkaline là một chế độ giúp bạn thay đổi nồng độ axit hay nồng độ pH có trong cơ thể, giúp cho quá trình giảm cân được hiệu quả hơn. Vậy những thực phẩm có thể sử dụng trong chế độ ăn kiêng Alkaline, hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Ngoài việc giảm cân bằng các bài tập thể lực thì việc xây dựng cho mình một chế độ ăn kiêng phù hợp là điều không thể thiếu. Chế độ ăn kiêng Alkaline là một chế độ ăn đang được khá nhiều người tin dùng và được cho rằng đem lại những hiệu quả khá tốt.
Chế độ ăn kiêng Alkaline được gọi là chế độ ăn kiềm hóa hoặc đơn giản được gọi là chế độ ăn axit kiềm. Phương pháp này sẽ giúp bạn giảm cân bằng cách loại bỏ các thực phẩm có tính axit như thịt lợn, thịt bò, tinh bột trắng, đường... Như chúng ta biết rằng chế độ ăn uống hiện đại khiến chúng ta sản sinh quá nhiều axit và axit dư thừa dần chuyển thành chất béo gây tăng cân.
Chỉ duy nhất rau chân vịt trong chế độ ăn uống của bạn không thể thay đổi độ pH. Điều đó nói lên rằng việc kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cũng như mức độ axit cho cơ thể.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có tính kiềm và tất cả lợi ích cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng.
Màu xanh của loại lá này là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.
Cải bó xôi cũng là một nguồn đem lại lượng chất sắt tốt. Trong 100g cải bó xôi sẽ cung cấp 1,9mg lượng sắt khuyến nghị, cụ thể là 9mg đối với nam và 14,5mg đối với nữ từ 19 đến 50 tuổi. Hơn hết, cải bó xôi còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh giúp hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch và khiến làn da được khỏe mạnh. Loại rau này chắc chắn là một loại thực phẩm cần thiết để thêm vào danh sách mua sắm của bạn.
Giống như cải bó xôi, cải xoăn là một nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời khác. Có một sự thật rằng 100g cải xoăn cung cấp đến 831% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn.
Vitamin K tốt trong việc giảm cân vì nó sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Cải xoăn cũng là một nguồn vitamin C tuyệt vời, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và duy trì cho bạn một làn da khỏe mạnh.
Bơ là một nguồn chất béo lành mạnh tuyệt vời. Một quả bơ thông thường sẽ cung cấp 17g chất béo không bão hòa đơn, chiếm tới 58% lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn. Ngoài ra, bơ còn là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, giúp duy trì đôi mắt, làn da khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Lượng vitamin E được khuyến nghị là 15mg và toàn bộ một quả bơ sẽ cung cấp 4,5mg. Vì vậy, việc chuẩn bị những lát bánh mì nướng bơ vào buổi sáng là điều không nên bỏ lỡ.
Chuối là một món ăn nhẹ tuyệt vời sau khi tập luyện vì chúng là nguồn cung cấp carbohydrate tốt với chỉ số đường huyết là 20, carbohydrate có chỉ số đường huyết cao sẽ đem lại hiệu quả nhất trong việc khôi phục mức glycogen trong quá trình tập luyện. Trong chuối cũng có chứa các loại vitamin như vitamin B6, vitamin C và kali.
Một quả chuối trung bình cũng sẽ cung cấp 1,4g chất xơ. Việc kết hợp loại hoa quả này vào những bữa sáng là một ý kiến không tồi.
Quả phúc bồn tử là một nguồn cung cấp vitamin C đặc biệt tốt với 100g sẽ cung cấp 250% RI và loại hoa quả này cũng là một nguồn chất xơ cực tốt. Phúc bồn tử cũng cung cấp nhiều loại polyphenol và chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Quả mơ cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B6 và kali.Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, đặc biệt là trong những quả mơ khô cung cấp 22g trên 100g chiếm đến 86% lượng tham khảo hàng ngày của bạn.
Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời với nhiều chức năng quan trọng. Chúng giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường thị lực và làm cho làn da khỏe mạnh. Người lớn cần 600 đến 700g vitamin A mỗi ngày và một củ cà rốt trung bình sẽ cung cấp đến 1314g vitamin A.
Súp lơ trắng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K và vitamin B9 dồi dào. Vitamin B9 là một loại vitamin B cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu và bạch cầu, điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.
Liều lượng khuyến cáo hàng ngày của vitamin B9 là 400 mg. Đây cũng là một chất thay thế cho thịt tuyệt vời cho người ăn chay và thuần chay.
Giống như súp lơ, đậu xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin B9 dồi dào. Bên cạnh đó loại thực phẩm này còn cung cấp một loạt các khoáng chất như mangan, kali, sắt và magiê. Đậu xanh cũng là một nguồn chất xơ dồi dào khác, trong 100g đậu xanh sẽ chứa 4,1g hàm lượng chất xơ và rất dễ thêm vào hầu hết các bữa ăn hằng ngày để bổ sung các loại vitamin thiết yếu.
Trên đây là một vài thông tin về chế độ ăn kiêng Alkaline và những loại thực phẩm được sử dụng khi thực hiện chế độ ăn kiêng này. Hy vọng với những thông tin trên đẫ giúp bạn lên được những thực đơn khoa học và hợp lí để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất nhé.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.