Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay, nước kiềm được nhiều người lựa chọn thay thế để cho nước uống thông thường vì tin rằng đây là loại nước tốt cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy nước kiềm có thực sự tốt?
Nước là thành phần đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Hiện nay, trên thị trường nhiều loại nước được sản xuất ra nhằm đáp ứng nhu cầu về sức khỏe. Trong đó, nước kiềm là loại nước được nhiều người quan tâm bởi những lợi ích mà nó có thể đem lại cho cơ thể. Vậy nước kiềm là gì?
Nước được cấu tạo bởi hai nguyên tố là hydro và oxy. Độ pH của nước xác định bằng cách đo nồng độ của các ion hydro trong dung dịch và đánh giá xem nó có tính axit hay tính kiềm. Thang đo pH sẽ nằm trong khoảng từ 0 - 14 trong đó độ pH = 7 được coi là trung tính.
Một dung dịch có tính axit nếu có nồng độ các ion hydro cao còn dung dịch có tính kiềm (bazơ) khi có nồng độ ion hydro thấp. Theo đó, nếu độ pH > 7 thì dung dịch có tính kiềm, chỉ số pH càng lớn hơn 7 thì tính kiềm càng mạnh. Ngược lại, nếu độ pH < 7 thì dung dịch có tính axit chỉ số pH càng nhỏ hơn 7 thì tính axit càng mạnh.
Nước kiềm là loại nước có độ pH cao hơn 7 trong đó loại nước kiềm được dùng để uống sẽ có pH từ 8 - 9.5. Trong nước kiềm có chứa ion hydroxit (OH-) và ion hydrogen (H+) trong đó hàm lượng ion hydroxit (OH-) lớn hơn hàm lượng ion hydrogen (H+). Bên cạnh đó, nước kiềm còn chứa magie và canxi hydroxit là những hợp chất được biết là có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.
Nước kiềm được chia làm hai loại là nước kiềm có nguồn gốc tự nhiên và nước kiềm đã qua quá trình sản xuất. Nước kiềm có nguồn gốc tự nhiên được cấu thành khi nước đi qua đá, suối và lấy các khoáng chất, làm tăng mức độ kiềm của nó.
Ngoài ra, nước kiềm có thể được tạo thành bằng cách sử dụng bột baking soda pha với nước. Chanh hoặc nước chanh cũng có thể được sử dụng để tạo ra nước kiềm. Do trong thành phần của chanh có chứa rất nhiều anion, khi uống cơ thể sẽ tự phản ứng với chất này khiến cho nước chanh có tính kiềm.
Hiện nay, quá trình sản xuất nước kiềm được thực hiện trên quy mô công nghiệp. Việc sản xuất nước kiềm được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị có quá trình điện phân để tách thành phần có tính axit và tính kiềm từ nguồn nước đầu vào. Sau đó, nước tiếp tục được điện phân, tạo ra Hydro phân tử có cấu trúc nước siêu nhỏ và tồn tại ở dạng các ion OH-, H+ giàu khoáng chất.
So với các lọc thông thường, nước kiềm là một trong các loại nước uống có nhiều đặc điểm nổi bật như:
Nước kiềm có chứa nhiều đặc điểm nổi bật đem lại nhiều lợi ích đối với cơ thể. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của nước kiềm là điều chỉnh độ pH của cơ thể về mức cân bằng (mức pH từ 7.3 - 7.4) khi độ pH của cơ thể bị giảm xuống dưới 7 (có tính axit cao).
Nước kiềm có độ pH cao có khả năng trung hòa axit tự nhiên trong dạ dày có vai trò hỗ trợ điều trị các bệnh lý rối loạn đường tiêu hóa chẳng hạn như tăng tiết axit dạ dày, tiêu chảy,... Trong trường hợp mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, nước kiềm đã được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc điều trị bằng cách vô hiệu hóa enzyme pepsin gây bệnh.
Ngoài ra, nước kiềm còn được cho là có nhiều công dụng khác đối với sức khỏe như:
Tuy nhiên, hiện nay chưa có đầy đủ các nghiên cứu chuyên sâu để khẳng định tính chính xác về các công dụng của loại nước này. Các nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên quy mô khoảng 100 người hoặc được thí nghiệm trên các loài động vật như chuột. Điều này chưa thể khẳng định về ứng dụng mang tính khái quát của nước kiềm đối với sức khỏe.
Theo các chuyên gia, nước kiềm có tác động tích cực đối với cơ thể nhưng không phải là thuốc. Do đó, loại nước này không thể chữa bệnh mà chỉ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số tình trạng sức khỏe nhất định.
Uống nước kiềm được cho là an toàn đối với sức khỏe, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra một số rủi ro khi sử dụng như làm thay đổi pH máu hay gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Nước kiềm có độ pH cao hơn so với nước uống thông thường do đó việc sử dụng một lượng lớn nước kiềm có thể làm thay đổi sự cân bằng pH tự nhiên của cơ thể.
Sự mất cân bằng về pH có thể gây ra bệnh lý nhiễm kiềm chuyển hóa (độ pH trong máu tăng lên trên mức bình thường) với triệu chứng như buồn nôn, nôn, co giật, run tay, ngứa ran ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân. Tuy nhiên, trường hợp này khá hiếm xảy ra do cơ thể có thể tự duy trì độ pH thích hợp nhờ khả năng điều hòa của thận và phổi.
Ngoài ra, uống nhiều nước kiềm có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn và đau dạ dày, mặc dù tác dụng phụ này khó có thể xảy ra.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm các thông tin về nước kiềm. Nước kiềm có thể đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe tuy nhiên cần phải cẩn trọng trong quá trình sử dụng để tránh gây ra những ảnh hưởng đối với sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.