Bánh cuốn là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, trong đó có phụ nữ sau sinh. Vậy phụ nữ sau sinh ăn bánh cuốn được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ bởi đây là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để tìm câu trả lời nhé.
Phụ nữ sau sinh ăn bánh cuốn được không?
Sau khi sinh con, phụ nữ cần phải ăn uống đúng cách bởi điều này không chỉ tốt cho mẹ mà còn rất tốt cho sức khỏe của con. Chính vì thế, các bà đẻ cần hiểu rõ về những thực phẩm mà phụ nữ sau sinh nên ăn và không nên ăn để đảm bảo tốt nhất cho cả 2 mẹ con, đặc biệt là trong 3 tháng đầu sau sinh. Vậy mẹ sau sinh ăn bánh cuốn được không? Câu trả lời là không nên.
Hiện nay, như đã biết về tình trạng sản xuất bánh cuốn sử dụng chất làm trắng hoặc hàn the, sử dụng một số chất phụ gia có hại cho sức khỏe như tinopal, formol. Do vậy, nếu bà đẻ ăn bánh cuốn bán tại các hàng quán sẽ gây những tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và bé, thậm chí là gây độc hại cho cả những người bình thường khi sử dụng.
Nếu mẹ thực sự muốn ăn bánh cuốn, có thể tự làm ngay tại nhà hoặc tìm đến các cơ sở uy tín, đáng tin cậy để mua nhằm tránh gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn bánh cuốn bởi trong loại thực phẩm này được làm từ gạo ngâm và lên men rất không tốt cho hệ tiêu hóa của người mẹ, đặc biệt là đang trong thời gian cho con bú. Vậy dinh dưỡng của bà mẹ sau khi sinh như thế nào để đảm bảo sức khỏe tốt?
Phụ nữ sau sinh ăn bánh cuốn được không
Phụ nữ sau sinh cần kiêng ăn gì?
Như đã biết, nguồn thực phẩm đưa vào trong cơ thể người mẹ sau sinh sẽ tác động đến sức khỏe của trẻ. Do đó, mẹ cũng nên biết những thực phẩm cần tránh sau khi sinh con để tốt cho sức khỏe của con. Dưới đây là một số thực phẩm mà bà đẻ nên tránh, cụ thể là:
-
Gia vị cay và nặng mùi: Sau khi sinh đẻ, các mẹ cần tuyệt đối không nên ăn những loại thực phẩm, thức ăn nhiều mùi, gia vị cay bởi hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm và chưa thể tiêu hóa được đồ ăn cay. Do vậy, các mẹ cần tránh tiêu thụ đồ ăn cay ít nhất trong 6 tháng đầu sau sinh. Ngoài ra, các loại gia vị như hành, tỏi… cũng làm ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ và có thể khiến cho bé bỏ bú vì những mùi này.
-
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ: Các loại thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ chất béo, gây tăng cân hoặc thừa cân. Điều này làm cho người mẹ rất khó để lấy lại vóc dáng khi chưa mang thai. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo như các món chiên, rán hoặc khoai tây chiên vừa chứa hàm lượng calo cao, ít chất dinh dưỡng vừa không tốt cho sức khỏe của bà mẹ đang cho con bú. Bên cạnh đó, những chất béo có trong những loại thực phẩm này cũng có thể gây ra vấn đề đối với sữa mẹ và gây kích ứng dạ dày của trẻ. Vì vậy, các bà mẹ sau sinh cần lưu ý đến vấn đề này để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con.
-
Thực phẩm có chứa các chất kích thích: Bạn cũng cần tránh tuyệt đối các loại đồ ăn, thức uống có chứa chất kích thích như cồn, nicotin hoặc cafein. Bởi trong thời gian cho con bú, mẹ sử dụng những loại thực phẩm này có thể gây ra hiện tượng mất nước, đau bụng, tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và có gây tác động xấu đến quá trình phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chứa gas hoặc nhiều acid vì chúng có thể gây ra tình trạng đầy bụng, ợ hơi, rất không tốt cho cơ thể của bà đẻ và em bé.
-
Thuốc: Không chỉ trong quá trình mang thai, khi đang trong thời gian cho con bú, các mẹ cũng phải luôn chú ý đến sức khỏe của bản thân và hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Bởi các hoạt chất có trong thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thông qua sữa mẹ. Ngoài ra, nếu mẹ muốn bổ sung thêm một số loại vitamin bằng đường uống, mẹ cũng cần trao đổi với bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn khi cho con bú.
Mẹ không nên sử dụng rượu bia khi đang cho con bú
Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh
Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp tối đa hóa năng lượng cho phụ nữ sau sinh. Việc lựa chọn những thực phẩm lành mạnh cho bà mẹ sau sinh không chỉ giúp họ hồi phục sức khỏe mà còn có vai trò quan trọng đến chất lượng sữa mẹ. Dưới đây là một số thực phẩm nên có trong khẩu phần ăn của phụ nữ sau sinh, bao gồm:
-
Cá hồi: Đây là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của các bà mẹ sau khi sinh nở. Cá hồi có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất phong phú và hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh ở trẻ. Hàm lượng chất DHA trong sữa mẹ không cao, nhưng khi mẹ ăn nhiều cá hồi thì hàm lượng chất này sẽ được tăng lên. DHA có trong cá hồi có thể giúp cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ đang cho con bú cũng nên giới hạn về số lượng cá hồi tiêu thụ và được khuyến nghị sử dụng khoảng 360 gam cá hồi trong 1 tuần sẽ không gây hại cho sức khỏe.
-
Sản phẩm sữa có ít chất béo: Sữa là một thực phẩm quan trọng đối với những phụ nữ sau sinh cũng như đang nuôi con bú. Sữa cung cấp hàm lượng vitamin D giúp tăng cường sức khỏe cho xương. Ngoài ra, trong sữa còn chứa protein, vitamin B và cung cấp nguồn canxi dồi dào. Vì thế, mẹ đang cho con bú uống sữa sẽ cung cấp thêm canxi giúp cho hệ xương của bé phát triển tốt hơn.
-
Thịt bò nạc: Thịt bò nạc không chỉ giúp tăng cường năng lượng cho mẹ mà còn là một nguồn thực phẩm cung cấp sắt đáp ứng với nhu cầu được khuyến nghị. Thiếu sắt có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ và không đáp ứng được nhu cầu về sắt cho bé. Ngoài ra, thịt bò nạc cũng là nguồn cung cấp protein và vitamin B12 rất cần thiết cho các bà mẹ đang cho con bú.
-
Cây họ đậu: Đây là loại thực phẩm cung cấp sắt dồi dào, đặc biệt là các loại quả sẫm màu như đầu bầu dục và đậu đen. Đây cũng được coi là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho khẩu phần ăn của phụ nữ đang cho con bú.
-
Trái cây họ cam: Đây là nhóm thực phẩm không chỉ giúp mẹ sau sinh tăng cường năng lượng mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé với hàm lượng vitamin C phong phú.
-
Trứng: Trứng là thực phẩm đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày cho bà mẹ sau sinh. Hơn nữa, trứng còn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất choline khá dồi dào - là những chất cần thiết cho phụ nữ sau sinh.
-
Nước: Nước vừa giúp duy trì năng lượng, vừa hỗ trợ quá trình sản xuất sữa của cơ thể. Bởi khi cho con bú, các bà mẹ sẽ có nguy cơ mất nước, mất năng lượng. Do đó, việc bổ sung đầy đủ nước hàng ngày sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và giúp mẹ có lượng sữa dồi dào cho con bú.
Cần bổ sung những thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn của phụ nữ sau sinh
Tóm lại, phụ nữ sau sinh ăn bánh cuốn được không? Câu trả lời là không nên. Nếu mẹ vẫn thèm ăn thì có thể tự làm bánh cuốn ngày tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc có thêm những thông tin về những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh mà các bà mẹ sau sinh cần biết. Bạn có thể truy cập vào website của Nhà thuốc Long Châu để tìm hiểu thêm những chủ đề khác về sức khỏe.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec.com