Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chắc hẳn bạn đang tìm một loại trái cây thơm ngon, vị dễ ăn mà lại ít calo, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của mình? Vậy chắc hẳn bạn không thể bỏ qua quả bòn bon. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quả bòn bon bao nhiêu calo cũng như những công dụng tuyệt vời mà bòn bon đem lại.
Bòn bon là một loại trái cây vùng nhiệt đới có vị ngọt nhẹ, chua chua, thanh thanh, mềm tan dùng làm tráng miệng sau bữa ăn của mỗi mâm cơm gia đình rất ngon. Mặc dù vậy, trong quá trình ăn kiêng theo chế độ, chị em phụ nữ vẫn băn khoăn không biết quả bòn bon bao nhiêu calo.
Quả bòn bon, được biết đến với tên khoa học là Lansium domesticum, là một loại cây nhiệt đới phổ biến, được canh tác rộng rãi trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Bòn bon là tên gọi của miền Nam, còn miền Bắc thường gọi là quả dâu da đất. Bòn bon là một loại quả hình tròn, vỏ dẻo. Cơm bòn bon màu trắng đục, đến trong suốt, chia làm 5 - 6 múi. Mỗi múi 1 hột, hột bòn bon rất đắng, khó tách khỏi cơm nên người ăn nhiều khi nuốt luôn cả hột.
Quả bòn bon có vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ, được nhiều người ưa thích. Quả bòn bon có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm vitamin C, vitamin A, vitamin B6, kali, magie, sắt,... Bạn có thể dùng loại quả này để ăn trực tiếp, làm sinh tố, nước ép, mứt,...
Vậy quả bòn bon bao nhiêu calo? Ước tính trong 100g bòn bon bạn nhận được 40 calo. Một quả bòn bon nặng khoảng 120 - 160g và chứa khoảng 60 calo, thấp hơn so với chuối và táo.
Quả bòn bon chứa khá nhiều chất xơ và vitamin C, những thành phần hỗ trợ cho quá trình giảm cân. Bên cạnh đó, chất xơ tạo cảm giác no lâu và duy trì sự bão hòa trong máu. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thưởng thức bòn bon và không lo ngại về lượng chất béo.
Tuy nhiên, bạn nên biết rằng để giảm cân hiệu quả cần phải kết hợp một chế độ ăn khoa học và một chế độ vận động hợp lý. Ăn quá nhiều hay quá ít bòn bon cũng ảnh hưởng đến việc tiêu thụ lượng calo không hợp lý và mất cân bằng trong bữa ăn.
Nói đến tác dụng của bòn bon thì ai cũng phải bất ngờ với một loại quả vừa nhiều dưỡng chất lại còn có nhiều tác dụng như sau:
Chính nhờ vitamin C, vitamin A trong bòn bon có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa quá trình lão hóa và bảo vệ tế bào cơ thể khỏi các gốc tự do.
Như đã nói ở trên, quả bòn bon đặc biệt giàu carbohydrate, riboflavin và chất xơ. Điều đặc biệt là, riboflavin giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng. Khi đã được cung cấp đủ năng lượng, có thể dẫn đến việc giảm cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Ngoài vai trò chống oxy hóa, vitamin C còn có vai trò tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có hại, gây bệnh ốm vặt.
Bòn bon cũng chứa rất nhiều chất xơ, hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hoá, làm mềm phân và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Quả bòn bon đóng vai trò là nguồn cung cấp vitamin A và phosphorus hiệu quả. Trong đó, đây đều là những chất có khả năng hòa tan trong chất béo và góp phần quan trọng trong việc bảo vệ và củng cố sức khỏe của xương và răng.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện thị lực của chúng ta. Bạn có thể bổ sung khẩu phần Vitamin A khuyến nghị một cách dễ dàng bằng cách thêm quả bòn bon vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, chiết xuất từ loại quả này cũng có thể được sử dụng giống như thuốc nhỏ mắt khi bạn gặp các triệu chứng như kích ứng, ngứa hoặc sưng trong mắt.
Đối với những ai mong muốn loại bỏ những đốm đen trên làn da hoặc muốn tông màu da trắng sáng hơn, việc dùng chiết xuất từ quả bòn bon là một lựa chọn hiệu quả. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong bòn bon có khả năng hỗ trợ khôi phục tế bào da bị tổn thương và đồng thời duy trì độ mềm mại của các mô da, tạo nên một làn da khỏe mạnh.
Theo thông tin lấy từ trang Dr. Health Benefits, chiết xuất từ quả bòn bon có khả năng chống lại một trong những loại ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét - Plasmodium falciparum. Do đó, trường hợp mà bạn đang sống ở vùng có nguy cơ mắc sốt rét, việc tiêu thụ quả bòn bon có thể hỗ trợ bạn chống lại sự tấn công của ký sinh trùng này.
Trong khi nhiều loại trái cây cần được hạn chế trong chế độ ăn của người mắc tiểu đường, thì quả bòn bon thuộc trường hợp ngoại lệ. Nguyên nhân là vì nó chứa nhiều phức hợp vitamin B, giúp giảm mức đường glucose, từ đó có khả năng bảo vệ sức khỏe của những người mắc tiểu đường.
Bài viết trên đây là một số thông tin xoay quanh về quả bòn bon, đặc biệt là giải đáp cho thắc mắc “Quả bòn bon bao nhiêu calo?”. Với những lợi ích mà quả bòn bon mang lại, thì đây không chỉ là một loại trái cây, mà quả bòn bon còn là thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe.