Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả xay có vị chua chua ngọt ngọt, là quả mọc dại rất nhiều nơi. Vậy, sử dụng quả xay có lợi ích gì đối với sức khỏe không? Tác dụng của quả xay đối với sức khỏe con người là gì?
Quả xay gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Hình ảnh mấy đứa nhỏ cùng nhau đi hái quả xay là những ký ức khó quên nhất. Ngày nay cũng ít thấy quả xay được bán nhiều ở chợ. Quả xay ngoài để ăn vặt ra thì có những công dụng khác tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng.
Quả xay mọc từ cây cối xay hay còn gọi là kim hoa thảo, cây giằng xay. Tên khoa học của cây cối xay là Abutilon indicum (L.) Sweet thuộc họ bông (Malvaceae).
Cây cối xay thường mọc thành bụi, cao khoảng 1 - 1.5m. Thân cây cối xay nhỏ, cành cây có lông mềm. Lá cây có hình tim, mép lá có răng cưa, cuống lá dài, lá mọc so le nhau. Hoa có màu vàng với cánh hoa hình tam giác ngược.
Mùa hoa là khoảng tháng 2, tháng 3, do đó mùa quả là khoảng tháng 4 đến tháng 6. Quả xay có dạng đầu nhọn, có lông ở vỏ ngoài. Bên trong quả xay có hạt có màu đen hình thận. Quả xay có vị chua ngọt rất thú vị. Toàn bộ cây từ hoa, lá, cành, quả đều được sử dụng làm dược liệu.
Cây cối xay mọc hoang ở rất nhiều nơi ở nước ta, rải rác từ đồng bằng, ven biển đến miền núi cao, thung lũng. Cây cối xay là loài cây ưa ẩm, ưa sáng. Cây cho rất nhiều quả hàng năm. Mỗi quả xay khi chín sẽ tự mở vỏ, rơi hạt để mọc lên cây khác.
Có một số ít nghiên cứu cho thấy các thành phần của cây cối xay có nhiều hoạt chất có hoạt tính sinh học. Các thành phần hóa học được tìm thấy ở các bộ phận của cây bao gồm: Thân, cành, hoa, lá như sau:
Nhờ các thành phần hóa học này mà quả xay cũng như các bộ phận khác của cây cối xay có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Các bộ phận của cây sau khi thu hái về sẽ rửa sạch, phơi khô để dùng dần.
Theo y học cổ truyền, cây cối xay là dược liệu có vị ngọt, tính bình, quy kinh vào tâm và tính kinh đởm. Quả xay cũng như cây cối xay có tác dụng như sau:
Một số nghiên cứu hiện đại có kết quả khả quan với khả năng kháng viêm nhờ hoạt chất gossypetin của quả xay. Do đó, quả xay có thể dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến viêm xương khớp.
Cũng có một số nghiên cứu báo cáo khả năng kháng khuẩn của quả xay. Do đó có thể ứng dụng trong điều trị giảm đau, hạ sốt khi nhiễm khuẩn.
Các nghiên cứu trên cây cối xay là các nghiên cứu trên chuột chưa tiến hành trên người. Tuy nhiên trong dân gian cũng như trong y học cổ truyền, người ta đã dùng toàn bộ cây để điều trị các bệnh thông thường và đã đạt được hiệu quả nhất định.
Như vậy với các thành phần giàu chất kháng viêm, kháng oxy hóa mà quả xay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó, trong y học cổ truyền thì quả xay hay toàn bộ cây cối xay cũng là một loại dược liệu. Một số bài thuốc với quả xay mà bạn có thể áp dụng được tại nhà như sau:
Ngoài ra các thành phần khác của cây cối xay cũng được dùng làm thuốc với các bài thuốc dân gian như sau:
Quả xay có nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh thông thường. Tuy nhiên không phải quả xay lại phù hợp với tất cả mọi người. Trong đó có một số đối tượng cần tránh sử dụng quả xay như:
Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết thông tin về quả xay và những công dụng từ quả xay. Các bài thuốc dân gian với quả xay có thể tự áp dụng tại nhà dễ dàng mà Nhà thuốc Long Châu đã gợi ý cho bạn. Bạn nên chú ý đến các triệu chứng bệnh khi mắc các bệnh thông thường. Khi cần thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào kể cả các bài thuốc từ quả xay. Chúc bạn luôn vui khỏe.
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.