Rong biển và tảo biển có giống nhau? Tác dụng của rong biển và tảo biển?
Ngày 29/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Rong biển và tảo biển đều là những thực phẩm nổi bật với thành phần chất khoáng dồi dào và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay thường nhầm lẫn giữa rong biển và tảo biển.
Cả rong biển và tảo biển đều là những loài thực vật sống dưới nước biển và có thành phần dinh dưỡng chủ yếu bổ sung chất khoáng, vitamin cho cơ thể. Thực chất, rong biển và tảo biển khác nhau, mỗi loại có những tác dụng riêng biệt với cơ thể.
Rong biển là gì và lợi ích của rong biển
Khám phá tác dụng, lợi ích mà rong biển và tảo biển đem lại sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn thực phẩm thích hợp với cơ thể, nhu cầu bổ sung dinh dưỡng của mỗi người. Rong biển được gọi với tên khác là tảo bẹ, là loài thực vật sống ở đáy biển và là thuật ngữ nói chung về các loài tảo đa bào dưới biển.
Rong biển từ lâu đã được sử dụng làm thực phẩm và trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của các nước ven biển, điển hình như Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhiều cuộc nghiên cứu và phân tích dinh dưỡng trong rong biển cho thấy, đây là thực phẩm có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, hàm lượng vitamin A, B12, canxi, iot,... rất cao.
Những lợi ích của rong biển gồm:
Lọc sạch máu: Thường xuyên ăn rong biển là cách rất tốt để làm sạch máu và các mạch máu. Hoạt chất fertile clement có trong rong biển sẽ tăng lưu thông máu, thải độc tố cũng như mỡ, chất béo dư thừa trong máu ra ngoài. Đây cũng là thực phẩm rất tốt cho người bị nhiễm độc, nổi mụn nhọt,...
Hỗ trợ tuyến giáp: Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết hormone trong cơ thể, nếu hoạt động của tuyến giáp mất cân bằng, thiếu iot sẽ dẫn đến các bệnh lý như suy giáp hoặc cường giáp. Ăn rong biển chính là cách để bổ sung iot hiệu quả cho tuyến giáp hoạt động ổn định, đề phòng bệnh tuyến giáp.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu về lợi ích của rong biển cho thấy đây là thực phẩm cực tốt cho tim mạch khi có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ, đau tim,... Nhờ thành phần chất xơ và tác dụng giảm cholesterol mà rong biển được khuyến khích nên ăn thường xuyên hơn.
Giảm áp lực cho thận: Tuy là thực vật sống dưới nước mặn nhưng rong biển lại có lượng muối khá thấp, tránh làm tăng huyết áp cũng như giảm áp lực lọc máu đối với thận. Ăn ít muối còn giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng phù nề, tích nước,... nữa đấy.
Tảo biển là gì và lợi ích của tảo biển
Rong biển và tảo biển là các thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Một số nguồn thông tin cho biết rong biển và tảo biển là một loại nhưng thực tế, vẫn tồn tại những khác biệt nhất định giữa 2 thực phẩm này.
Tảo biển là thực vật sống dưới nước biển và có rất nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau. Tảo biển được dùng rộng rãi trên toàn thế giới nhưng phổ biến nhất là ở các nước giáp biển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,... Những lợi ích mà tảo biển đem lại cho sức khỏe bao gồm:
Ngừa bệnh tuyến giáp: Cả rong biển và tảo biển đều có chứa iot - thành phần quan trọng đảm bảo tuyến giáp hoạt động ổn định và ngăn ngừa nguy cơ bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Bên cạnh đó, trong tảo biển có chứa thêm chất tyrosine tăng tính nhạy bén của tuyến giáp.
Cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng: Rong biển và tảo biển đều có chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, trong đó, 7g tảo biển có thể cung cấp khoảng 20 calo, 4g đạm, 0.3g chất xơ, 15% riboflavin, 11% sắt. 11% thiamin, 21% đồng,...
Bổ sung chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa là thành phần quan trọng để cơ thể kiểm soát và chống lại các gốc tự do. Các bác sĩ dinh dưỡng cho biết, ăn tảo biển thường xuyên là cách để bổ sung chất chống oxy hóa hiệu quả, giảm thiểu các vấn đề liên quan đến lão hóa như thoái hóa khớp, da nhăn nheo,...
Rong biển và tảo biển giống nhau - Đúng hay sai?
Nhiều ý kiến cho rằng, rong biển và tảo biển thực chất đều là 1 loại và không có sự khác biệt, tuy nhiên cũng có một số người chỉ ra các điểm khác biệt giữa rong biển và tảo biển. Vậy tóm lại, rong biển và tảo biển có giống nhau không?
Xét về điểm tương đồng, rong biển và tảo biển đều là các loại thực vật sống dưới đáy biển, hay còn gọi là rau biển. Cả 2 thực phẩm này đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có nhiều công dụng tích cực, bổ sung nhiều vi chất, vitamin quan trọng, đặc biệt là sắt, iot, vitamin A và vitamin nhóm B.
Xét về điểm khác biệt, rong biển và tảo biển có tồn tại điểm khác biệt nhưng không quá đáng kể. Đặc điểm của rong biển và tảo biển khác nhau vì tảo biển là thực vật không có đầy đủ rễ, thân, lá, trong khi đó, rong biển có loại có rễ hoặc không. Tuy nhiên rễ của rong biển không đóng vai trò hút chất dinh dưỡng nuôi cây mà hầu hết chỉ để neo đậu, dễ bám và sinh trưởng.
Tóm lại, tảo biển là một loại của rong biển nhưng chúng khác nhau. Cấu tạo rễ, thân, lá cũng như thành phần dinh dưỡng trong rong biển và tảo biển khác biệt. Trong khi rong biển có khả năng hấp thụ chất khoáng và nhiều vi chất khác từ nước biển thì tảo biển lại không có khả năng này, dẫn đến nghèo khoáng chất hơn so với rong biển.
Lưu ý khi ăn rong biển và tảo biển
Mặc dù rong biển và tảo biển đều là thực phẩm có lợi cho cơ thể nhưng nếu sử dụng sai cách hoặc lạm dụng quá nhiều trong chế độ ăn, nguy cơ ngộ độc, tác dụng phụ là rất cao. Tác hại với sức khỏe khi lạm dụng rong biển và tảo biển là:
Nhiễm độc kim loại: Vì môi trường sống của rong biển và tảo biển là dưới nước nên nguy cơ nhiễm độc kim loại là rất cao. Nếu bạn ăn ở mức bình thường, các kim loại nặng này chưa đủ nồng độ sẽ không gây hại nhưng nếu ăn quá nhiều trong thời gian ngắn, nguy cơ nhiễm độc chì, thủy ngân,.. là rất cao.
Rối loạn tiêu hóa: Rong biển chứa nhiều chất xơ nên có thể hỗ trợ giảm khó tiêu, đầy hơi, táo bón,... nhưng ăn quá nhiều chất xơ và không uống đủ nước có thể khiến bạn gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu,...
Mất cân bằng iot: Iot cần cho tuyến giáp nhưng rong biển và tảo biển rất giàu iot, ăn nhiều sẽ khiến lượng iot vượt ngưỡng khuyến cáo và gây mất cân bằng và phản ứng ngộ độc, bệnh Graves, viêm tuyến giáp,...
Mong rằng qua những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn hiểu hơn về rong biển và tảo biển cũng như một số thông tin xung quanh. Khi chọn mua rong biển và tảo biển để sử dụng, bạn nên mua những loại ít muối, đã được sơ chế, sấy khô,... để đảm bảo hơn khi dùng lâu dài.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.