Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Theo quan niệm dân gian, khoảng thời gian mang thai và giai đoạn sau sinh là những thời điểm khá nhạy cảm đối với cơ thể của người phụ nữ. Vì vậy, sau sinh việc lựa chọn các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn của người mẹ phải đảm bảo vừa bổ dưỡng vừa lành tính. Vậy sau sinh ăn khổ qua được không?
Khổ qua còn được gọi là mướp đắng, là nguyên liệu để chế biến các món ăn dinh dưỡng như khổ qua xào trứng, khổ qua dồn thịt,… Không những thế kổ qua còn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều sản phụ vẫn thắc mắc sau sinh ăn khổ qua được không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.
Khổ qua (mướp đắng) có tên khoa học là Momordica charantia, hay được gọi với tên gọi khác là lương quả, cẩm lệ chi,… là loại cây leo, chủ yếu mọc ở những vùng khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Đây là loại cây thuộc họ Cucurbitaceae giống bầu bí.
Cây khổ qua được trồng trên toàn lãnh thổ Việt Nam, nó được thu hoạch phổ biến nhất vào mùa hè và là một trong những thực phẩm khá được yêu thích ở nước ta.
Khổ qua chứa nhiều vitamin nhóm B, canxi, beta-caroten, các khoáng chất như mangan, sắt, kẽm, magie,… cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể. Và đây cũng là loại quả đắng nhất trong các loại rau củ quả dùng để chế biến món ăn. Dưới đây là những lợi ích mà khổ qua (mướp đắng) mang lại cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:
Ăn khổ qua đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe hơn bạn nghĩ. Chính vì thế mà nhiều phụ sản muốn biết liệu rằng sau sinh ăn khổ qua được không để có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng dinh dưỡng có trong khổ qua được đánh giá là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều vitamin K, vitamin B, lycopene và phytochemical. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại chứa rất ít chất béo cần thiết để bồi bổ cũng như đảm bảo nguồn sữa cho người mẹ sau sinh. Chính vì thế, với câu hỏi sau sinh ăn khổ qua được không thì câu trả lời là không nên. Sau đây là những lý do mà sản phụ sau sinh không nên khổ qua. Cụ thể như sau:
Với những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé, phụ nữ sau sinh nên lưu ý khi ăn mướp đắng.
Với những dinh dưỡng mà khổ qua mang lại thì không ít sản phụ băn khoăn sau bao lâu thì ăn được khổ qua? Theo nghiên cứu đã được kiểm chứng, nên tránh cho người mẹ ăn khổ qua trong 1 - 2 tháng đầu sau sinh. Tốt nhất là người mẹ kiêng đến tháng thứ 3. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, các bé dưới 5 tháng tuổi hệ miễn dịch vẫn còn yếu và chưa hoàn thiện, dù sau 2 tháng người mẹ có thể ăn được khổ qua nhưng cũng không nên ăn quá nhiều để tránh đem các chất độc tố gây hại có thể tồn tại vào cơ thể của bé qua đường sữa mẹ, khiến bé phát triển không tốt.
Sau khoảng thời gian cho phép, người mẹ có thể chế biến những món ăn ngon từ khổ qua vừa tốt cho sức khoẻ vừa giúp cho người mẹ ăn ngon miệng hơn như: Khổ qua xào với trứng, khổ qua xào cùng thịt bò, khổ qua nhồi thịt…
Như vậy, với câu hỏi “Sau sinh ăn khổ qua được không?”, câu trả lời là không nên. Nếu ăn khổ qua trong giai đoạn sau sinh thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Hy vọng thông qua bài viết trên, người đọc có thêm những thông tin về loại khổ qua (mướp đắng) cũng như các lợi ích mà loại quả này mang lại.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.