Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khoai tây chiên là món ăn vặt thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Mẹ bỉm sữa sau sinh ăn khoai tây chiên được không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?
Ngày nay, có không ít chị em là “tín đồ trung thành” của món quà vặt - khoai tây chiên. Bởi vậy, ngay cả khi sinh xong, nhiều chị em vẫn luôn đặt ra câu hỏi: “Sau sinh ăn khoai tây chiên được không?”. Vậy ăn khoai tây chiên có thực sự tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh không, hãy để bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
Trước khi trả lời câu hỏi: “Sau sinh ăn khoai tây chiên được không?”, độc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của loại củ này. Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Với lượng tinh bột dồi dào, khoai tây có thể được thay thế cho lượng cơm trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, khoai tây còn có thêm vitamin, khoáng chất, axit chlorogenic cấu thành nên khoai tây và các hợp chất khác.
Theo tính toán, trong 1 củ khoai tây nặng 150g sẽ cung cấp cho cơ thể con người những chất dinh dưỡng như:
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C, khoai tây được đánh giá là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để bồi bổ cho mẹ bầu sau sinh.
Nhờ có thành phần dinh dưỡng dồi dào, khoai tây mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người. Vì vậy, phụ nữ mới sinh xong sức khỏe còn yếu, cần được hồi phục nhanh chóng, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm này. Một số tác dụng đặc trưng của khoai tây có thể kể đến như:
Khoai tây rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh, nhưng chế phẩm từ loại thực phẩm này là khoai tây chiên lại mang tới rất nhiều hậu quả nguy hiểm. Khoai tây được chiên rán với nhiều dầu mỡ khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng lượng cholesterol, gây ra nhiều bệnh lý như: Huyết áp cao, mỡ máu cao,... Với lượng calo lớn, mẹ sau sinh lại không có thời gian để tập luyện nên rất dễ bị thừa cân, béo phì.
Hơn nữa, khoai tây chiên cũng là món ăn chứa nhiều muối, lên đến 180mg. Lượng muối này sẽ tạo ra gánh nặng cho gan, thận, khiến chúng bị quá tải và dẫn đến suy gan, suy thận, ung thư gan,... Trong một số trường hợp, nhiều chị em còn bị phù nề mặt, cổ, tay và chân, khiến ngoại hình trở nên “kém xinh” hơn.
Không chỉ có chị em sau sinh, phụ nữ trong quá trình mang thai cũng nên tránh xa khoai tây chiên. Nguyên nhân là do cấu trúc solanin trong khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Điều này sẽ gây rối loạn nội tiết. Từ đó, gây tác động xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Bên cạnh đó khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo và muối dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ; thai nhi bị thiếu dưỡng chất, dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.
Thay vì thắc mắc: “Sau sinh ăn khoai tây chiên được không?”, chị em có thể biến tấu khoai tây thành nhiều món ăn với đa dạng các công thức độc đáo, mới lạ. Trong đó, không thể không kể đến món bò hầm khoai tây vừa thơm ngon, vừa lợi sữa cho mẹ sau sinh.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Tóm lại, sau sinh ăn khoai tây chiên được không? Câu trả lời là có nhưng cần hạn chế. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng khoai tây vào các món ăn khác, nhưng chú ý không nên dùng khoai tây mọc mầm để tránh nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và bé nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.