Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mặc dù không trực tiếp gây ra bệnh lý tiền sản giật nhưng chỉ số Acid Uric trong tiền sản giật tăng cao lại chính là cơ hội để chứng tiền sản giật xuất hiện, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Axit Uric hay Acid Uric trong tiền sản giật là gì? Bệnh gây ra triệu chứng thế nào, có nguy hiểm không? Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về căn bệnh này, đồng thời biết cách điều trị và phòng tránh kịp thời, hiệu quả.
Khi thai phụ bị huyết áp cao hoặc có các đã hiệu tổn thương các cơ quan khác sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật, là một trong những biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm.
Acid Uric là kết quả từ một số chuyển hóa diễn ra bên trong cơ thể người. Thức ăn có chứa chất purin có thể sản sinh ra acid uric trong cơ thể người hoặc Acid Uric nội sinh được sản xuất ra từ các phản ứng của acid nucleic trong cơ thể.
Phản ứng chuyển hóa purin xảy ra khi cơ thể hấp thụ một số loại thực phẩm như thịt, cá..., tiếp đến sẽ phân hủy và tạo ra Acid Uric. Có hai cách có thể thải trừ acid uric bên trong cơ thể đó là qua đường tiểu và qua đường tiêu hóa.
Đối với đường tiểu, thận được biết đến với khả năng đảm nhận nhiệm vụ thải lọc Acid Uric ở một mức độ cho phép. Tuy nhiên khi nồng độ acid uric trong cơ thể tăng lên vượt quá mức thì thận sẽ không thể xử lý kịp, dẫn đến hàm lượng Acid Uric trở nên dư thừa không được thận hấp thu. Lúc này lượng acid uric sẽ vào máu, tích tụ và gây ra những bệnh lý nguy hiểm cho người bệnh.
Khi bệnh nhân đứng trước tình trạng Acid Uric tăng cao trong cơ thể sẽ gặp một số triệu chứng lâm sàng thường gặp bao gồm: Sốt kèm cảm giác ớn lạnh, tiểu khó, đau nhức các khớp trong cơ thể do những tinh thể Acid Uric lắng đọng tại những khớp này, giảm oxy máu động mạch và thiếu oxy tổ chức, Acid Uric dư thừa trong cơ thể sẽ được hấp thu và tích tụ vào máu.
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu bị tăng Acid Uric trong tiền sản giật có thể là do các nguyên nhân sau:
Ngoài ra, cũng có trường hợp trước khi mang thai mẹ bầu đã bị tăng Acid Uric nhưng đến khi khám thai mới phát hiện ra. Lúc này sẽ rất khó khăn trong việc xác định nguyên nhân vì sự tăng Acid Uric còn do tác động của nhiều yếu tố.
Acid Uric trong tiền sản giật tăng cao sẽ ảnh hưởng đến mẹ và cả sự phát triển của thai nhi.
Khi cơ thể người mẹ mắc phải bệnh lý tiền sản giật do Acid Uric tăng cao thì có thể để lại một số biến chứng tiền sản giật như sau:
Gây nên các bệnh lý gồm:
Chứng chậm phát triển bào thai, thai non tháng, biến chứng tim mạch khi chào đời, biến chứng về thần kinh cho thai nhi.
Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này thì phụ nữ mang thai cần thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng cùng với việc duy trì một thói quen tập thể dục thích hợp để điều chỉnh hàm lượng Acid Uric trong cơ thể.
Cần ăn nhiều một số thực phẩm có thành phần purin thấp như trứng, sữa, trái cây, cà chua, rau tươi có màu lá xanh đậm... trong thời gian mang thai. Nhưng cũng cần tránh ăn đồ ăn nhanh, một số loại nội tạng động vật cũng như đường tinh luyện vì sẽ tăng nguy cơ chuyển hóa Acid Uric, khiến Acid Uric dư thừa gây nên tiền sản giật.
Ngoài ra, cần đẩy nhanh quá trình thải lọc Acid Uric của thận bằng việc uống thật nhiều nước, tuy nhiên cần lưu ý không nên uống nhiều loại trà và cà phê trong thời gian mang thai.
Nếu không kiểm soát tốt chỉ số Acid Uric trong cơ thể, nguy cơ tiền sản giật là hoàn toàn có thể xảy ra đối với phụ nữ mang thai. Tình trạng Acid Uric tăng cao trong tiền sản giật còn gây ra những bệnh lý khác cho người mẹ và thai nhi, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.
Vì vậy, cần theo dõi sức khỏe mẹ bầu thường xuyên trong thai kỳ, có chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý, khi có bất cứ dấu hiệu bất thường phải đến bệnh viện ngay để có thể kịp thời xử lý.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.