Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé/
  4. Mang thai

Tăng cường chất xơ cho bà bầu với những thực phẩm quen thuộc

Ngày 19/08/2023
Kích thước chữ

Chất xơ cho bà bầu là một trong những nhóm chất cần thiết, nên bổ sung thường xuyên và tăng cường khi mang thai. Để biết cách cung cấp chất xơ hiệu quả cho bà bầu, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết sau.

Bổ sung chất xơ rất quan trọng trong giai đoạn trước và khi đang mang thai. Vậy làm gì để tăng cường thêm chất xơ cho bà bầu mà không cần dùng đến thực phẩm chức năng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách bổ sung chất xơ cho phụ nữ mang thai cực hiệu quả.

Chất xơ có cần thiết cho bà bầu không?

Trước khi tìm hiểu thực phẩm cung cấp chất xơ cho bà bầu, bạn cũng cần hiểu mối liên hệ và sức ảnh hưởng của chất xơ đối với phụ nữ đang trong thai kỳ. Chất xơ là thành phần có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là cách thực phẩm nguồn gốc thực vật. Chất xơ có 2 loại chính, chia thành chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cả 2 loại chất xơ này đều có những vai trò riêng biệt đối với sức khỏe.

Khi mang thai, bổ sung chất xơ cho bà bầu rất quan trọng. Mẹ bầu cần phải bổ sung cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan để đảm bảo quá trình tiêu hóa ổn định, hạn chế tối đa nguy cơ bị táo bón khi mang thai. Thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu, nhóm chất xơ hòa tan gồm đậu nành, đậu ngự, rau xanh, trái cây,... và nhóm chất xơ không hòa tan gồm có ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì nguyên cám, gạo lứt, yến mạch, rau củ quả,...

Tăng cường chất xơ cho bà bầu với những thực phẩm quen thuộc 1
Chất xơ đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của bà bầu

Vậy chất xơ cho bà bầu có cần thiết không? Theo các bác sĩ, bà bầu rất cần bổ sung thêm chất xơ trong chế độ dinh dưỡng xuyên suốt thai kỳ. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng chất xơ cần thiết, bà bầu sẽ giảm nguy cơ đối mặt với hiện tượng táo bón kéo dài, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ do táo bón lâu ngày và đặc biệt, chất xơ còn phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

Khuyến cáo từ các tổ chức y tế thế giới rằng người trưởng thành cần mỗi 28g chất xơ hàng ngày, bà bầu cũng vậy. Chất xơ cho bà bầu tốt nhất nên đến từ thực phẩm lành mạnh như rau củ, trái cây tươi, ngũ cốc,...

Thực phẩm nào giúp bổ sung chất xơ cho bà bầu?

Bổ sung chất xơ cho bà bầu là vấn đề được đặt lên hàng đầu đối với những bà bầu bị táo bón hoặc thiếu hụt chất xơ trong chế độ ăn. Dưới đây là những thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu bạn nên thêm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày để chứng táo bón, ợ nóng, bệnh trĩ,... tránh xa.

Hạt hạnh nhân: Hạt hạnh nhân là một trong những thực phẩm chứa chất xơ cho bà bầu rất tốt. Trong 100g hạnh nhân có thể chứa đến 3.3g chất xơ, đáp ứng khoảng 15% nhu cầu chất xơ mỗi ngày của bà bầu.

Ngũ cốc nguyên cám: Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo muốn tăng lượng chất xơ cho bà bầu thì nên ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ dinh dưỡng. Bạn có thể lựa chọn gạo lứt, bánh mì ngũ cốc, các loại ngũ cốc sấy,... làm bữa sáng hoặc bữa phụ đều rất tốt đấy.

Bông cải xanh: Khoảng 100g bông cải xanh bổ sung cho bà bầu 2.6g chất xơ, tương đương gần 10% nhu cầu chất xơ của người trưởng thành. Bông cải xanh ngoài chất xơ còn giàu vitamin C và chất chống oxy hóa nên tốt nhất hãy ăn 2 - 3 bữa/tuần.

Mận khô và hoa quả sấy khô: Hàm lượng chất xơ cho bà bầu trong những thực phẩm này vô cùng dồi dào nhưng bà bầu không nên ăn quá nhiều, tối đa khoảng 10 - 20g/lần và chỉ nên ăn tối đa 2 lần trong tuần. Lượng đường cao trong nhóm thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ đấy.

Bí đỏ: Bí đỏ không chỉ giàu beta-carotene mà còn có rất nhiều chất xơ nữa đấy. Theo phân tích, 100g bí đỏ có khoảng 3.6g chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan hỗ trợ tiêu hóa, bài tiết dễ dàng hơn. 

Tăng cường chất xơ cho bà bầu với những thực phẩm quen thuộc 2
Bí đỏ rất giàu chất xơ cho bà bầu

Quả lê: Lê là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ nhất mà bà bầu không nên bỏ qua. Hãy ăn lên 1 - 2 lần/tuần để tăng cường lượng chất xơ nạp vào cơ thể, ổn định đường huyết và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.

Quả chuối: Nói đến thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu thì không thể nào bỏ qua chuối - một trong những loại quả có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Chuối giàu chất xơ, vitamin B6 và chất khoáng như kali, magie, photpho,... giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.

Hoa atiso: Nếu bạn muốn bổ sung nhanh và hiệu quả chất xơ cho bà bầu, hãy thêm hoa atiso vào bữa ăn hàng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, 100g hoa atiso có thể chứa đến 5g chất xơ. Đây là thực phẩm đứng đầu về hàm lượng chất xơ không hòa tan cho cơ thể, cải thiện nhanh tình trạng táo bón và bệnh trĩ trong thời gian mang thai.

Quả cam: Không chỉ giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, dưỡng sáng da và ngừa thâm mà quả cam còn là thực phẩm vô cùng giàu chất xơ đấy. Có đến 4.4g chất xơ trong 100g cam bỏ vỏ, giúp bà bầu bổ sung đầy đủ chất xơ trong ngày, hạn chế nguy cơ đầy bụng khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng,... sau khi ăn.

Lưu ý khi bổ sung chất xơ cho bà bầu

Mặc dù chất xơ cho bà bầu rất quan trọng nhưng sẽ không còn hiệu quả nếu bạn ăn quá nhiều chất xơ, vượt ngưỡng 28g chất xơ/ngày. Việc này có thể khiến bà bầu bị táo bón, tiêu chảy hoặc thậm chí tắc nghẽn đường ruột. Một số lưu ý khi bổ sung chất xơ dưới đây sẽ giúp bà bầu tăng cường chất xơ một cách an toàn, hiệu quả.

  • Nên tận dụng chất xơ từ thực phẩm thiên nhiên thay vì chất xơ từ thực phẩm chức năng.
  • Không nên ăn quá nhiều dạng chất xơ đã nấu nhừ vì khi này, chất xơ biến đổi thành đường bột và mất đi hiệu quả.
  • Trước khi ăn trái cây nên rửa sạch, bỏ vỏ. Những loại quả ăn được cả vỏ thì không nên bỏ vỏ để tránh mất chất xơ.
  • Uống nhiều nước trong quá trình bổ sung chất xơ cho bà bầu, giảm nguy cơ táo bón.
  • Chất xơ cần được chia đều trong các khẩu phần ăn trong ngày, không nên dồn quá nhiều vào 1 bữa gây áp lực lên hệ tiêu hóa dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng,...
Tăng cường chất xơ cho bà bầu với những thực phẩm quen thuộc 3
Bà bầu nên chia đều khẩn phần chất xơ trong các bữa ăn 

Trên đây là tất tần tật những thông tin về chất xơ cho bà bầu mà Nhà thuốc Long Châu mong muốn gửi đến bạn đọc. Trong quá trình tăng cường chất xơ khi mang thai, nếu bà bầu nhận thấy tình trạng táo bón kéo dài dù đã ăn đủ chất xơ, đau rát hậu môn mỗi khi đi đại tiện,... thì hãy đến gặp bác sĩ và thăm khám để tìm ra nguyên nhân cũng như hướng điều trị đúng. 

Xem thêm: Thiếu chất xơ sẽ bị gì? Cách nhận biết cơ thể thiếu chất xơ

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin